NSND Thanh Tuấn: Nhận danh hiệu NSND xong tôi vẫn hát show đám cưới, hội chợ

8 Thanh Niên Online
Xuất thân không phải con nhà nòi và phải trầy trật mới có thể bám trụ lại với nghề rồi được phong tặng danh hiệu NSND nhưng Thanh Tuấn cho biết bản thân vẫn quen với lối sống bộc trực, không khoa trương, kiểu cách.
NSND Thanh Tuấn vẫn giữ giọng nói hào sảng và lối sống thẳng thắng, nhiệt huyết ở tuổi 71 /// Ảnh: Minh Toàn NSND Thanh Tuấn vẫn giữ giọng nói hào sảng và lối sống thẳng thắng, nhiệt huyết ở tuổi 71 - Ảnh: Minh Toàn
NSND Thanh Tuấn vẫn giữ giọng nói hào sảng và lối sống thẳng thắng, nhiệt huyết ở tuổi 71
Ảnh: Minh Toàn
Ở tuổi ngoài 70, nhưng NSND Thanh Tuấn vẫn giữ được sắc vóc phong độ, vững chắc. Ông cho biết nhờ trời thương nên sức khỏe tốt và vẫn chạy show đều đặn hằng ngày, có những đêm chạy đến 2-3 tụ điểm khác nhau. Việc đi show tỉnh xa như Cà Mau, Phan Thiết, Nha Trang… cũng không làm khó được nam nghệ sĩ. “Tôi chạy liên tiếp, đôi khi cũng có mệt nhưng tôi biết cân bằng và đảm bảo được sức khỏe và chất lượng biểu diễn. Cuộc đời sống chết là vô thường nhưng hiện tại tôi vẫn khỏe, vẫn hát được rất tốt. Nhưng tất nhiên không thể như xưa mà chạy show bất chấp, bao giờ thấy các điểm diễn gần nhau mà thời gian phân bố hợp lý, có thể đủ cho mình nghỉ ngơi và di chuyển thì tôi mới nhận. Chứ không phải cứ ham rồi nhận, có tuổi rồi nó khác chỗ đó, không lướt được nữa”, nam nghệ sĩ cho hay. Ngoài ra vì việc nhận show sát thời gian rất dễ bị hối, làm ảnh hưởng tâm lý trước khi lên sân khấu nên Thanh Tuấn cũng hạn chế nhận quá 3 show trong một đêm.
Về ý kiến cho rằng những nghệ sĩ gạo cội đã có tình cảm quá lớn trong lòng công chúng nên đôi khi họ chạy show không cần hát live, vì khán giả chỉ muốn nhìn ngắm thần tượng thôi. Ông cho hay mình vẫn luôn hát live ở những show đám tiệc, nhạc hội, hội chợ để thể hiện sự tôn trọng khán giả. Tuy nhiên ở những sự kiến lớn, sân khấu hoành tráng, ban tổ chức đòi hỏi sự hoàn hảo tuyệt đối nên yêu cầu nghệ sĩ phải hát trên nền nhạc có sẵn thì ông vẫn tôn trọng làm theo. “Ở những đám cưới, đám hỏi, tiệc thọ, sinh nhật, tân gia… thì mình nên hát trực tiếp chứ nếu không khán giả họ dễ không vui, họ cho rằng muốn nghe mình hát trực tiếp mà mình làm vậy sẽ làm họ buồn. Theo tôi còn sức hát được thì ráng mà hát thật cho khán giả nghe. Còn trường hợp một số anh chị sức khỏe yếu rồi mà khán giả vẫn có nhu cầu muốn mình đi hát giao lưu thì cứ Lip Sync cũng không sao”, NSND Thanh Tuấn giải bày.
NSND Thanh Tuấn: Nhận danh hiệu NSND xong tôi vẫn hát show đám cưới, hội chợ - ảnh 1

NSND Thanh Tuấn giữ quan điểm người nghệ sĩ thì không nên đóng khung hình tượng và tự giới hạn đối tượng khán giả của mình

Ảnh: Minh Toàn

Về cuộc sống sau khi nhận danh hiệu NSND, giọng ca Cơn bão biển cho hay vẫn tiếp tục nhận show đám cưới, đám giỗ, tiệc tùng, hội chợ khi có lời mời chứ không có chuyện làm giá hay đóng khung hình tượng ở một đẳng cấp cao nào.
“Nghệ sĩ nhân dân hay không nhân dân thì cũng nằm trong lòng nhân dân khi mình đã có thương hiệu. Với tôi, thì tôi đã nằm trong lòng nhân dân trên 50 năm rồi. Cái tên Thanh Tuấn có: nghệ sĩ Thanh Tuấn, danh ca Thanh Tuấn, giọng ca vàng Thanh Tuấn đã ở trong lòng nhân dân. Khi được nhà nước phong tặng danh hiệu NSND là cao quý tột cùng, vinh dự lớn trong cuộc đời đi hát, đó là một điều mà nghệ sĩ nào cũng muốn. Nhưng không phải mình đã được danh hiệu cao nhất thì mình lại có quan điểm, suy nghĩ không chân tình lắm với khán giả như vậy. Vì trước khi nhận danh hiệu của nhà nước thì Thanh Tuấn đã là cái tên gần gũi, hòa đồng với mọi tầng lớp khán giả cả nước, ngoài nước. Tiệc tùng nào mời Thanh Tuấn thì có sức khỏe tôi vẫn nhận chứ không từ chối. Tôi không bao giờ có quan điểm đóng khung mình ở đẳng cấp nào đó để bỏ rơi khán giả yêu thương mình. Tôi chỉ luôn giữ sự chân tình, nghiêm túc và chuyên nghiệp đến điểm hát hết mình vì khán giả, cho những gia đình vì yêu thích Thanh Tuấn mà cất công mời mình”, ông nhấn mạnh.
NSND Thanh Tuấn cho rằng 9 người thì 10 ý và có thể những nghệ sĩ khác sẽ có quan điểm khác mình. Còn riêng với bản thân ông vẫn giữ nguyên quan điểm người nghệ sĩ thì không nên đóng khung hình tượng và tự giới hạn đối tượng khán giả của mình.
Khi được hỏi liệu nghệ sĩ có nên tham gia gameshow và nếu lên chương trình truyền hình quá nhiều liệu có khiến khán giả nhàm chán. “Phạm Lãi” của vở Tây Thi nêu quan điểm: “Xã hội ngày nay rất là đại trà, rất là phong phú loại hình giải trí, phương thức giải trí. Tức là có nhiều chương trình công ích phục vụ cho xã hội, hoặc vì nhu cầu chung nào đó và rất nhiều nghệ sĩ giỏi, có chuyên môn được ban tổ chức yêu thích mời thì nghệ sĩ đó có quyền nhận rồi biểu diễn. Còn vấn đề mà mình lên truyền thông, các chương trình xã hội nhiều quá, gameshow nhiều quá rồi người ta nhàm đi thì cũng không đến nỗi đó đâu. Tại vì cái tình cảm khán giả nó khác lắm! Nếu đã ái mộ người nào đó rồi thì ta ái mộ mãi mãi, dưới mọi hình thức. Người ta đã ái mộ là kiểu gì họ cũng ái mộ thôi nên không có gì phải sợ mà lo lờn, lo chai mặt cả. Vì người ta có khán giả hâm mộ riêng nên không cần lo mấy cái đó. Theo tôi nếu bạn có thực tài, ban tổ chức mời phù hợp thì bạn cứ tới phục vụ, cống hiến cho nghệ thuật. chẳng sao cả”.
NSND Thanh Tuấn: Nhận danh hiệu NSND xong tôi vẫn hát show đám cưới, hội chợ - ảnh 2

Giọng ca Đường gươm Nguyên Bá cho biết vẫn sẽ tiếp tục làm giám khảo dù thường xuyên bị nhận ý kiến trái chiều

Ảnh: Minh Toàn

“Đi hát là cái nghề sống lâu dài với đời. Như là bán sỉ với bán lẻ vậy đó. Thì nghề hát là bán sỉ còn đi gameshow, làm chương trình, chấm thi này nọ là bán lẻ. Lâu lâu người ta mới mời tới như một dạng biểu diễn nghệ thuật, cũng có những chương trình thù lao không nhiều nhưng vì trách nhiệm vì đó là chương trình mang mục đích xã hội mà trách nhiệm và hiểu biết của mình hỗ trợ được cho chương trình thì mình làm. Còn gameshow có tài trợ lớn thì người ta trả thù lao cho nghệ sĩ, cho ban giám khảo cao hơn được tài trợ. Nói chung là cũng có này có kia chứ không phải chương trình nào cũng cát sê cao”, ông trần tình về giá cát sê của việc đi gameshow truyền hình.
Vị giám khảo Chuông vàng vọng cổ mùa mới nhất cũng nhận định đã làm giám khảo thì ở cuộc thi nào cũng phải chịu áp lực. Vì các thí sinh hoặc huấn luyện viên của họ thường có một lượng fan nhất định nên khi kết quả nghiêng về phía ai cũng sẽ có những ý kiến trái chiều từ những người hâm mộ cuồng nhiệt. Nên ông cho rằng đã chấp nhận làm nghệ sĩ, quyết định ngồi ghế nóng chấm thi thì phải chấp nhận sự áp lực đó, còn ý kiến khen chê, hoài nghi thì tùy vào sự phân tích của mỗi người xem, không thể bắt tất cả cùng đồng thuận theo mình hết được. Hiện NSND Thanh Tuấn đang làm giám khảo cho cuộc thi Bông lúa vàng 2019 và cho biết luôn sẵn lòng hỗ trợ kinh nghiệm cho thí sinh ở bất kỳ cuộc thi nào cần mình. Trong lương lai gần, ông dự định sẽ phối hợp với một số đồng nghiệp mở một trung tâm đào tạo, luyện thanh cho những ai yêu thích bộ môn cải lương, đờn ca tài tử, đưa văn hóa truyền thống đến gần hơn với thế hệ trẻ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
2lua

2lua

Thì đám cưới, hội chợ mới có nhiều Nhân Dân. Nghệ sĩ Nhân Dân biểu diễn cho Nhân Dân xem thì là bình thường mà!.
UY BÌNH đại úy

UY BÌNH đại úy

Rất thích nghe Nghệ sĩ Thanh Tuấn hát. Chỗ nào có khán giả, nhân dân yêu cầu là mình hát, Nghệ sĩ Nhân dân mà, phải hát cho Nhân dân nghe chú Thanh Tuấn hé !
Mr Nguyễn

Mr Nguyễn

Nghệ sĩ Nhân dân Thanh Tuấn mãi là thần tượng của khán giả!
Lương Đà

Lương Đà

Rất đáng quý cầu mong nghệ sĩ sức khỏe .
Bùi Thanh toàn

Bùi Thanh toàn

Vậy mới là nghệ sĩ của nhân dân
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm