Thiếu tá - nhà báo Đặng Trung Kiên ra mắt sách về biển đảo Việt Nam

0 Thanh Niên Online
Sáng 17.9, thiếu tá – nhà báo Đặng Trung Kiên đã tổ chức buổi ra mắt sách Mùa con sóng dữ với nhiều bài viết, tư liệu hay về biển đảo Việt Nam.
 
 /// ẢNH: P.C.T - ẢNH: P.C.T
ẢNH: P.C.T
Đến nay, vấn đề chủ quyền biển đảo vẫn còn nguyên giá trị, nhưng ngày một đòi hỏi sự quan tâm, hiểu biết sâu sắc hơn của người dân cả nước. Vì thế, cuốn sách Mùa con sóng dữ về chủ đề này của tác giả Đặng Trung Kiên (hiện công tác tại báo Quân đội Nhân dân) thu hút sự chú ý của nhiều độc giả. 
Mùa con sóng dữ là tập hợp những phóng sự, bút ký được lựa chọn trong hàng trăm tác phẩm của tác giả Đặng Trung Kiên viết về biển đảo suốt gần 20 năm cầm bút. Hành trình của tác giả - một nhà báo, chiến sĩ với những chuyến đi khám phá những vùng đảo xa, đảo nhỏ, vùng biển ghi đậm dấu ấn lịch sử, tính cách con người với khát khao làm điều có ích cho cộng đồng, quê hương, Tổ quốc.
Thiếu tá - nhà báo Đặng Trung Kiên ra mắt sách về biển đảo Việt Nam - ảnh 1

Tác giả Đặng Trung Kiên ký tặng sách cho độc giả

Mỗi tác phẩm là những góc nhìn riêng, sâu sắc, đa dạng, gần gũi và dung dị về đất và người. Với Tây Yên – mùa con sóng dữ, một chiến sĩ bộ đội biên phòng không ngại sóng gió hiểm nguy, ra sức cứu người nơi cửa biển. Hay Cổ tích giữa trùng khơi là chuyện hai đứa trẻ côi cút, cha mẹ mất sớm, đứa em bị HIV được đồng đội của cha mình nuôi dưỡng như con ruột. Người thầy thuốc nặng tình với Trường Sa viết về tình yêu, khát vọng cống hiến cho Trường Sa của một vị tướng quân y, dồn hết tâm huyết vận động xây dựng Trung tâm Y tế huyện đảo Trường Sa…
Với loạt bài Trường Sa - Hương sắc chung riêng, tác giả có góc nhìn rất riêng được quan sát qua nhiều thế hệ chiến sĩ Trường Sa. Những chiến sĩ luôn yêu biển đảo, cống hiến thầm lặng, canh biển canh trời trong không gian văn hóa Trường Sa được tác giả kể lại bằng giọng văn tình cảm. Nơi sóng biển vỗ về và gào thét, hình ảnh con người trở nên mạnh mẽ, không khuất phục trước thiên nhiên.
Từ Trường sa cho đến Phú Quốc, với loạt ký sự Tượng đài lịch sử giữa trùng khơi kể lại hành trình quay lại lịch sử qua những chứng nhân của thời gian, của lịch sử tù đày đẫm máu và nước mắt được tác giả ghi chép lại tỉ mỉ, trân trọng và có giá trị tư liệu rất cao.
Tình người, tình quân - dân được thể hiện qua những số phận, những sự kiện được xâu chuỗi trong Mùa con sóng dữ luôn tươi mới, lôi cuốn người đọc.
Thiếu tá - nhà báo Đặng Trung Kiên ra mắt sách về biển đảo Việt Nam - ảnh 2

Tác giả Đặng Trung Kiên tại buổi ra mắt sách

Nhà văn Trần Nhã Thụy – đại diện Nhà xuất bản Hội Nhà văn, chia sẻ tại buổi họp báo: “Với thuận lợi là một nhà báo của quân đội, Đặng Trung Kiên có cơ hội được đến những nơi không phải ai cũng đến được và đi nhiều lần nên những bài viết của anh tỉ mỉ và sâu sát. Tôi ấn tượng với thiên phóng sự về nghĩa trang ở Phú Quốc, là hành trình đi tìm mộ, hài cốt của các liệt sĩ với những khám phá riêng độc đáo và đáng đọc”.
Thiếu tá - nhà báo Đặng Trung Kiên ra mắt sách về biển đảo Việt Nam - ảnh 3

Nhà văn Trần Nhã Thụy chia sẻ đây là cuốn sách với tư liệu đáng đọc về biển đảo Việt Nam

Cũng tại buổi ra mắt sách, tác giả Đặng Trung Kiên đã gửi tặng 200 cuốn Mùa con sóng dữ cho thư viện Bộ đội biên phòng Kiên Giang và 200 cuốn cho Lữ đoàn 125  – Vùng 5 Hải quân. Ông Hồ Huy (Tập đoàn Mai Linh) mua 3.000 cuốn sách, trong đó tặng 1.000 cuốn cho bộ đội biên phòng, 1.000 cuốn cho các lính đảo Trường Sa và 1.000 cuốn làm tư liệu cho nhân viên công ty.
Thiếu tá - nhà báo Đặng Trung Kiên ra mắt sách về biển đảo Việt Nam - ảnh 4
Thiếu tá - nhà báo Đặng Trung Kiên ra mắt sách về biển đảo Việt Nam - ảnh 5

Ông Hồ Huy (ảnh trên) và tác giả tặng sách cho đại diện Bộ đội biên phòng Kiên Giang, Lữ đoàn 125  – Vùng 5 Hải quân

Có mặt tại buổi họp báo, đồng chí Lê Hồng Quang - Chủ nhiệm Chính trị Lữ đoàn 125 - Vùng 5 Hải quân, đã thay mặt đơn vị nhận sách với lời hứa sẽ trang bị sách trên 5 chuyến tàu với 300 khách/chuyến hàng năm dành cho các bạn trẻ, các đơn vị từ đất liền ra thăm Trường Sa để mọi người cùng đọc những trang viết thấm đẫm tình cảm về đất và người nơi đảo xa.
Đặng Trung Kiên cho biết nếu điều kiện thuận lợi, sau cuốn sách này, anh dự định sẽ tiếp tục phát hành cuốn sách mới với những bài ký, phóng sự chỉ xoay quanh chủ đề bộ đội biên phòng - những người canh giữ biên cương Tổ quốc. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hoạn quan dưới triều Nguyễn 	 /// Ảnh: TƯ LIỆU CỦA TÁC GIẢ

Kỳ án Lệ Chi viên: Vai trò của hoạn quan

Cái chết của Nguyễn Trãi và Nguyễn Thị Lộ không chấm dứt hẳn vụ án Lệ Chi viên. Đại Việt sử ký toàn thư cho biết sau đó, đến lượt 2 hoạn quan là Đinh Phúc và Đinh Thắng bị giết, do lúc tử hình, Nguyễn Trãi nói hối hận không nghe lời của Thắng và Phúc. Thoạt nhìn như là tai bay vạ gió nhưng thực trạng chính trị dưới thời Lê Thái Tông, vấn đề hoạn quan đóng vai trò khá quan trọng.