Vì sao bão Nesat đang rất mạnh nhưng đột ngột ‘suy yếu rất nhanh’?

19/10/2022 18:14 GMT+7

Ngày hôm qua 18.10, bão Nesat đạt cường độ mạnh nhất ở cấp 12 - cấp 13, giật cấp 13 nhưng trong 24 giờ sau đó, cơn bão đã suy yếu nhất nhanh. Đến chiều nay 19.10, cường độ bão Nesat giảm xuống cấp 8 - cấp 9, giật cấp 11.

Cập nhật diễn biến mới nhất về bão Nesat (bão số 6), Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, lúc 16 giờ chiều nay 19.10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 17,1 độ vĩ bắc và 109,8 độ kinh đông, trên khu vực phía đông vùng biển Quảng Trị đến Quảng Ngãi.

CẬP NHẬT: Bão số 6 (bão Nesat) gió giật cấp 11, chuyên gia cảnh báo điều gì?

Hình ảnh mây vệ tinh chiều 19.10 cho thấy bão số 6 suy yếu nhất nhanh, không còn rõ mắt bão

Trung tâm DỰ báo khí tượng thủy văn quốc gia

Vùng gần tâm bão, sức gió mạnh nhất ở cấp 8 - cấp 9, tức là từ 62 - 102 km/giờ, giật cấp 11, di chuyển theo hướng tây với tốc độ 10 - 15 km/giờ.

Trước đó, lúc 10 giờ hôm qua 18.10, bão Nesat đã đạt cường độ mạnh nhất khi tiến gần đến khu vực quần đảo Hoàng Sa. Nhưng sau đó, bão Nesat bắt đầu suy yếu khi chịu ảnh hưởng tương tác của không khí lạnh.

Cũng theo ghi nhận, trong khoảng hơn 24 giờ vừa qua, cường độ bão Nesat đã suy giảm. Lúc 4 giờ sáng nay, bão Nesat vẫn ở cấp 10 - cấp 11, giật cấp 13 nhưng đến 16 giờ, cường độ bão đã giảm hơn 2 cấp.

Dự báo trong đêm nay, bão Nesat tiếp tục suy yếu nhanh. Đến chiều mai 20.10, bão suy yếu thành vùng áp thấp trên vùng biển từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế, gió ảnh hưởng đến đất liền sẽ không mạnh.

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết khi cơn bão này di chuyển đến khu vực quần đảo Hoàng Sa thì bắt đầu chịu tác động của khối không khí lạnh. Sau khi đi qua quần đảo Hoàng Sa và hướng vào đất liền các tỉnh Trung bộ, không khí lạnh từ phía bắc liên tục được tăng cường sẽ làm bão yếu đi rất nhanh.

“Không khí lạnh là khô mà hoàn lưu bão lại cần không khí ẩm tiếp thêm năng lượng để mạnh lên. Sự xuất hiện của các khối không khí lạnh, khô ngay trước cơn bão khiến nó mất đi nguồn năng lượng để tiếp tục mạnh lên và còn làm bão suy yếu nhanh hơn”, ông Hưởng giải thích.

Xem nhanh 20h ngày 19.10: Tái diễn cảnh cây xăng hết hàng | Bão số 6 suy yếu nhanh

Cảnh báo ngư dân Quảng Ninh đến Quảng Ngãi không ra khơi

Bà Phạm Thị Châm, dự báo viên Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, trong hôm nay và ngày mai 20.10, vùng biển phía tây khu vực bắc Biển Đông, khu vực nam vịnh Bắc bộ, vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi vẫn có gió mạnh, sóng lớn.

Bão số 6 ở cường độ mạnh nhất cấp 12 - cấp 13, giật cấp 15 trong ngày 18.10, với hình ảnh mắt bão sắc nét và có vùng mây đối lưu gây mưa giông rất rộng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Cụ thể ở vùng biển phía tây khu vực bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió mạnh cấp 7 - cấp 8, vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 - 10, giật cấp 12, biển động rất mạnh. Ở vịnh Bắc bộ, vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có gió mạnh cấp 6 - cấp 7, giật cấp 8 - cấp 9, biển động mạnh.

“Bà con ngư dân khu vực từ Quảng Ninh trở vào đến Quảng Ngãi tuyệt đối không ra khơi trong tình trạng thời tiết nguy hiểm để đảm bảo tính mạng và tài sản”, bà Châm cảnh báo.

Cũng theo bà Châm, do bão số 6 sẽ suy yếu thành vùng áp thấp trước khi vào bờ nên tác động gió mạnh đến đất liền hầu như không có. Nhưng do ảnh hưởng của hoàn lưu phía tây cơn bão, cộng thêm tác động của không khí lạnh nên từ chiều nay đến ngày 20.10, ở khu vực phía đông Bắc bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình sẽ xuất hiện một đợt mưa vừa, mưa to.

Dự báo đợt mưa này không quá lớn nhưng người dân vẫn cần cảnh giác với hiện tượng lũ quét, sạt lở đất tại vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

“Ngoài mưa do ảnh hưởng bão số 6 còn có tác động của không khí lạnh nên ở Bắc bộ và Thanh Hóa từ đêm nay trời chuyển rét với nhiệt độ giảm xuống từ 13 - 15 độ C, vùng núi từ 15 - 18 độ C. Người dân cần lưu ý mặc thêm áo ấm để đảm bảo sức khỏe”, bà Châm nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.