Xót ruột những tiếng kêu cứu trong cơn hồng thủy chưa từng thấy ở Quảng Bình

3 Thanh Niên Online
Giữa mịt mùng mưa lũ, hàng ngàn người dân Quảng Bình kêu gào cứu nhau, những tiếng la hét thất thanh giữa mưa gió tầm tã trong cơn hồng thủy lớn chưa từng thấy.

“Thật sự rất bàng hoàng”

Ghi nhận của PV Thanh Niên vào chiều 18.10, hầu hết tất cả các xã trên địa bàn H.Lệ Thủy (tỉnh Quảng Bình) đều ngập sâu trong biển nước. Để thuận tiện đi lại người dân đã dùng ghe thuyền để lưu thông, cũng như di chuyển người dân tại những khu vực ngập sâu đến nơi an toàn. Bên cạnh dùng ghe thuyền, nhiều người dân còn kết nhiều cây chuối thành bè làm phương tiện đi lại.

Xót ruột những tiếng kêu cứu trong cơn hồng thủy chưa từng thấy ở Quảng Bình - ảnh 1

Cơ quan chức năng vượt dòng nước lũ vào những vùng cô lập hỗ trợ, sơ tán người dân

ẢNH: TRƯỜNG QUANG NAM

Nhằm hỗ trợ các hộ dân vùng ngập sâu, trong chiều 18.10, một số đoàn cứu trợ từ TP.Đồng Hới (Quảng Bình) cũng đã có mặt, thuê ghe chở nước, mì tôm vào những vùng còn bị cô lập ở một số xã trên địa bàn H.Lệ Thủy để tiếp tế cho người dân.

Người Quảng Bình lên mạng xã hội cầu cứu vì mưa trắng trời, lũ dâng quá nhanh

Bà Phạm Thị Tươi (ở xã Cam Thủy, H.Lệ Thủy), cho biết từ chiều hôm qua 17.10, nước lũ bắt đầu đổ về, chỉ trong ít phút lũ đã “tấn công” vào nhà dân khiến nhiều người trở tay không kịp. Trước tình trạng nước lũ lên với tốc độ chóng mặt gây ngập sâu nhiều người dân phải huy động, hỗ trợ lẫn nhau di chuyển đồ lên cao để tránh lũ.

“Tôi sống ở đây hàng chục năm nay nhưng chưa bao giờ có một trận lụt lớn đến thế này. Có thể nói đây là trận lũ lịch sử từ trước đến nay. Thật sự rất bàng hoàng”, bà Phạm Thị Tươi bần thần nói.

Xót ruột những tiếng kêu cứu trong cơn hồng thủy chưa từng thấy ở Quảng Bình - ảnh 2

Người dân dùng các cây chuối kết thành bè để tiện đi lại giữa nước lũ

ẢNH: MẠNH CƯỜNG

Bà Tươi dự đoán, với tình hình mưa lũ còn tiếp diễn thế này thì rất có khả năng,  nhiều khu vực ở vùng trũng thấp, hạ lưu sông Gianh sẽ đứng trước cảnh vượt mốc cơn “đại hồng thủy” năm 1979.

“Hiện tại, tất cả các xã trên địa bàn H.Lệ Thủy đã bị ngập sâu trong biển nước, bị cô lập hoàn toàn. Nhiều nơi vùng thấp trũng nước ngập đến cả mái nhà. Người dân chúng tôi ở đây được xem là cao ráo nhưng vẫn bị ngập cả mét. Ở đây mà còn ngập thế này thì hạ lưu sông Gianh có lẽ ngập sâu từ 3-4 m”, bà Tươi ngậm ngùi nói.

“Bỏ của chạy lấy người”

Được con trai đưa đi lánh nạn ở nhà người thân vì nhà đã ngập sâu, bà Nguyễn Thị Xuân (ở xã Phong Thủy, H.Lệ Thủy) cho hay, chỉ trong một tuần người dân đã phải hứng chịu hai trận lũ liên tiếp. Lũ cũ chưa rút thì lũ mới đã tràn về. Các trận lũ đến hầu như đều nhấn chìm toàn bộ nhà dân. Nhà nào có gác lửng cao thì còn nhanh chóng đưa tài sản lên tránh nạn, còn những nhà khác nước lũ lên quá nhanh chỉ đành chấp nhận bỏ mặc một số tài sản cuốn trôi.

Xót ruột những tiếng kêu cứu trong cơn hồng thủy chưa từng thấy ở Quảng Bình - ảnh 3

Nhiều chuyến hàng cứu trợ khẩn cấp vượt nước lũ đưa vào hỗ trợ người dân một số xã trên địa bàn H.Lệ Thủy

ẢNH; MẠNH CƯỜNG

“Lũ lên quá nhanh, nếu không “bỏ của chạy lấy người” chắc cả tính mạng cũng không dự được. Lũ về với tốc độ nhanh khiến tất cả đều rơi vào hoàn cảnh hết sức khốn đốn. Nhiều người còn lên mạng xã hội kêu cứu trong đêm", bà Xuân chia sẻ.

Bà Xuân cho rằng, chưa có năm nào mà người dân khổ sở thế này. Lũ chồng lũ khiến người dân rất bàng hoàng. Tôi sống hàng chục năm nay nhưng chưa khi nào phải liên tục dọn đồ chạy lũ như thế này.

Theo ghi nhận PV Thanh Niên trong chiều 18.10, các lực lượng biên phòng tỉnh, quân sự tỉnh, công an tỉnh liên tục ra vào, cấp tập điều động nhân lực và phương tiện đi cứu dân cũng như tiến hành cứu trợ những người dân vùng cô lập.

Dùng thuyền phao đẩy hơn 1 km trong lũ dữ đưa sản phụ đi sinh

Chiều 18.10, Công an xã Quảng Lộc (TX.Ba Đồn, Quảng Bình) cho biết, đơn vị vừa dùng thuyền vượt hơn 1 km trong lũ dữ, giúp đỡ đưa sản phụ tới bệnh viện hạ sinh kịp thời.

Xót ruột những tiếng kêu cứu trong cơn hồng thủy chưa từng thấy ở Quảng Bình - ảnh 4

Nhiều nơi trên địa bàn H.Lệ Thủy ngập sâu trong nước

ẢNH: MẠNH CƯỜNG

Trước đó, khoảng 8 giờ sáng cùng ngày (18.10), Công an xã Quảng Lộc, nhận được tin báo sản phụ Đinh Thị Tương (31 tuổi, ở thôn Vĩnh Lộc, xã Quảng Lộc), đang chuyển dạ, cần được chuyển gấp lên Bệnh viện đa khoa Bắc Quảng Bình.

Lúc này thời tiết mưa to, nước lũ đã gần như cô lập địa bàn xã Quảng Lộc. Để bảo đảm an toàn cho sản phụ, công an xã và các lực lượng tại chỗ ở địa phương đã dùng thuyền phao đẩy sản phụ đi hơn 1 km trong nước lũ để ra tới điểm cao cầu Quảng Hải 2.

Tại đây, Công an TX.Ba Đồn nhận được yêu cầu hỗ trợ trước đó đã sẵn sàng phương tiện và đưa sản phụ lên xe để tiếp tục di chuyển đến Bệnh viện đa khoa Bắc Quảng Bình.

Mạnh Cường – Trương Quang Nam

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tinh Nguyen

Tinh Nguyen

Hậu quả của của sự tan phá rừng, cái này phải nhìn nhận thực tế. Tôi đã từng là công nhân sang lâp mặt bằng để làm thủy điện nên rất rõ của sự tan phá phải nói ghê sợ. Số thì máy sục máy ủi, hạ cây để dẫn đường đến đỉnh điểm ở đây nói không phải chỉ hạ cây ở đường dẫn lên núi mà là lợi dụng làm thủy điện hạ cây lớn có giá trị nguyên cả khu rừng rộng lớn , lợi dụng và tàn phá như vậy thì thử hỏi còn gì nữa mà bảo không lũ lụt đất đá không sat lo. Ở đây đâu phải là một thủy điện mà hàng chục, trăm thì còn gì gọi là âm vang day trường sơn, cái này hậu quả nhãn tiền
Quê Hà Nội

Quê Hà Nội

Chúng ta nên khẩn trương khởi động ngay một chiến dịch , rất nhiều người đang trong vòng lũ mong chờ chúng ta .
NGUYEN Jenny

NGUYEN Jenny

Qua cơn lũ, cần lên phương án phòng lũ mùa khác cho người dân. Nên nghiên cứu nhà chống lũ ở miền Tây, nhưng cần làm kiên cố hơn. Tránh làm nhà ở thung lủng, lòng chảo dưới chân núi. Ngưng các thủy điện , trồng nhiều cây rễ sâu để giữ đất. Cố làm sao đừng để xảy ra nguy hiểm cho tính mạng người dân lần nào nữa.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm

Để làm phim sử Việt nhóm bạn trẻ không cần trả lương suốt 3,5 năm

Để làm phim sử Việt nhóm bạn trẻ không cần trả lương suốt 3,5 năm

Việt Sử Kiêu Hùng là dự án phi lợi nhuận về dòng phim diễn họa tái hiện lại những sự kiện, trận đánh của lịch sử Việt Nam của nhóm Đuốc Mồi. Trong vòng 3,5 năm nhóm đã gây quỹ thành công 2,5 tỷ đồng và làm ra 22 tập phim. Bộ phim Bình Ngô Đại Chiến do nhóm thực hiện đã đạt được gần 4 triệu lượt xem chỉ trong vòng khoảng 3 tuần công chiếu.
Thương nhớ miền Trung - thương về miền ký ức

Thương nhớ miền Trung - thương về miền ký ức

Sau hơn 4 tháng diễn ra, cuộc thi viết "Thương nhớ miền Trung" đã nhận được sự quan tâm, tham gia và dõi theo của đông đảo bạn đọc trong lẫn ngoài nước. Trong số hơn 1.000 bài viết được gửi về cho chương trình, thiên tai - lũ lụt và hình người người mẹ miền Trung là những chủ đề được nhiều tác giả lựa chọn nhất để nói về miền Trung.