Đảng Cộng hòa muốn 'thanh trừng' nữ nghị sĩ vì phản đối cựu Tổng thống Trump

0 Thanh Niên Online
Hạ nghị sĩ cộng hòa Liz Cheney hôm 5.5 cảnh báo rằng đảng Cộng hòa của bà đang thực hiện “một bước ngoặt” khi họ tìm cách đẩy bà ra khỏi vị trí lãnh đạo vì bà đã bác bỏ những tuyên bố sai lệch của cựu tổng thống Donald Trump về kỳ bầu cử vừa rồi.
Đảng Cộng hòa hiện đang ra sức đẩy nghị sĩ Liz Cheney ra khỏi vị trí hàng đầu tại Hạ viện vì đã chỉ trích cựu Tổng thống Donald Trump. Hôm 5.5, sự việc nhanh chóng trở nên căng thẳng khi những nghị sĩ cấp cao đảng Cộng hòa và cả ông Trump đã ủng hộ một trong những đồng minh trung thành nhất thay thế vị trí của bà Cheney.
Steve Scalise, nhân vật quyền lực thứ 2 tại đảng Cộng hòa của Hạ viện Mỹ, đã phê chuẩn cho nữ nghị sĩ Elise Stefanik thay thế bà Cheney, người đang nắm giữ chức vụ Chủ tịch Hội nghị Đảng Cộng hòa tại Hạ viện – vị trí quyền lực thứ 3 tại đảng này.
Động thái trên dường như đã khẳng định chắc chắn về tương lai của bà Cheney sẽ được công bố vào ngày 12.5 sắp tới.
Đảng Cộng hòa muốn 'thanh trừng' nữ nghị sĩ vì phản đối cựu Tổng thống Trump - ảnh 1

Đảng Cộng hòa hiện đang ra sức đẩy nghị sĩ Liz Cheney ra khỏi vị trí hàng đầu tại Hạ viện.

Reuters

Bà Liz Cheney đã nhiều lần bác bỏ tuyên bố thiếu căn cứ của ông Trump cho rằng kỳ bầu cử 2020 đã bị gian lận. Bà cũng kêu gọi xây dựng đảng Cộng hòa thành “một đảng của sự thật”, đồng thời cảnh báo rằng ông Trump đang “đầu độc hệ thống dân chủ của Mỹ” bằng những tuyên bố sai lệch của mình.
Tổng thống đương nhiệm Joe Biden cho rằng đảng Cộng hòa hiện đang gặp phải khủng hoảng về bản sắc.
“Dường như đảng Cộng hòa đang cố gắng định nghĩa sứ mệnh của mình và họ đang ở trong một cuộc tiểu cách mạng đáng chú ý,” theo ông Biden.
Trong một tuyên bố hôm 5.5, ông Trump cho biết: “Bà Elise Stefanik là một lựa chọn ưu việt, và bà ấy có được sự tán thành TRỌN VẸN và HOÀN TOÀN cho việc giữ chức vụ Chủ tịch Hội nghị Đảng Cộng hòa tại Hạ viện.”
Sau đó, bà Stefanik lên Twitter nêu quyết tâm: “Cảm ơn Tổng thống Trump vì sự tán thành 100% của ông khi bổ nhiệm tôi vào vị trí Chủ tịch Hội nghị Đảng Cộng hòa. Chúng ta đều đoàn kết và tập trung vào việc SA THẢI BÀ PELOSI & ĐẠT THẮNG LỢI NĂM 2022!”
Một nguồn tin giấu tên cho biết ông Trump đã gọi điện cho bà Stefanik hôm 5.5.
Đảng Cộng hòa muốn 'thanh trừng' nữ nghị sĩ vì phản đối cựu Tổng thống Trump - ảnh 2

Bà Liz Cheney đã nhiều lần bác bỏ tuyên bố thiếu căn cứ của ông Trump cho rằng kỳ bầu cử 2020 đã bị gian lận.

Reuters

Tờ The Wall Street Journal đã kêu gọi các thành viên đảng Cộng hòa ngừng lật đổ bà Cheney, vì “Thanh trừng bà Liz Cheney vì sự trung thực sẽ làm giảm sự ảnh hưởng của đảng.”
Bà Cheney, con gái cựu Phó tổng thống Dick Cheney, đã vượt qua được một nỗ lực lật đổ quyền lực tương tự vào đầu năm nay sau khi bà cùng với 9 hạ nghị sĩ Cộng hòa khác đồng ý luận tội ông Trump.
Văn phòng của bà không lên tiếng bình luận gì về việc này.
Tuy nhiên, bà đã viết một bài xã luận trên tờ Washington Post hôm 5.5, thể hiện tinh thần không chùn bước. Bà viết rằng “Ông Trump chưa bao giờ bày tỏ sự ăn năn hay hối hận về vụ tấn công Điện Capitol hôm 6.1, và hiện còn cho rằng các kỳ bầu cử của chúng ta, cũng như hệ thống luật pháp và hiến pháp là không đáng tin cậy để thuận theo ý của người dân. Điều này tai hại vô cùng.”

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm