Facebook nói gì khi gỡ lệnh cấm thông tin Covid-19 rò rỉ từ phòng thí nghiệm?

1 Thanh Niên Online
Facebook thông báo gỡ lệnh cấm đối với các bài đăng khẳng định Covid-19 là do con người tạo ra khi giả thuyết virus gây Covid-19 “rò rỉ từ phòng thí nghiệm” bất ngờ trở lại, thu hút nhiều chú ý.
Facebook cho biết chính sách mới được áp dụng “giữa bối cảnh các cuộc điều tra về nguồn gốc Covid-19 đang được thực hiện”.
Trước đó vào tháng 2.2021, Facebook cấm các bài đăng về giải thuyết phòng thí nghiệm rò rỉ Covid-19, một phần của đợt cập nhật chính sách nhằm “xóa bỏ các tuyên bố sai lệch về Covid-19 và vắc xin ngừa Covid-19”. Quyết định trên được đưa ra sau khi tham vấn các tổ chức y tế hàng đầu, trong đó có WHO.
Thời điểm đó, bất cứ bài đăng Facebook nào có nội dung Covid-19 “do con người tạo ra hoặc được sản xuất” sẽ bị gỡ bỏ hoặc hạn chế. Tài khoản nào liên tục chia sẻ các lời cáo buộc trên có thể bị Facebook cấm cửa vĩnh viễn.
Facebook nói gì khi gỡ lệnh cấm thông tin Covid-19 rò rỉ từ phòng thí nghiệm? - ảnh 1
Tuy nhiên, hôm 26.5, Facebook cho biết nền tảng này sẽ không gỡ những bài đăng cho rằng Covid-19 do con người tạo ra nữa và nhấn mạnh “sẽ tiếp tục phối hợp với các chuyên gia y tế để bắt kịp bản chất phát triển của đại dịch Covid-19 và thường xuyên cập nhật chính sách khi có thêm dữ kiện và sự kiện”.
Facebook thay đổi chính sách sau khi tờ Wall Street Journal dẫn nhiều nguồn tình báo đưa tin có bằng chứng liên quan đến giả thuyết virus gây Covid-19 “rò rỉ từ phòng thí nghiệm”.
Theo đó, 3 nhân viên của Viện Virus học Vũ Hán để phải đến bệnh viện để điều trị các triệu chứng giống cúm vào tháng 11.2019 - 1 tháng trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát ở Trung Quốc.
Facebook nhấn mạnh sẽ không để thay đổi mới ảnh hưởng đến việc quản lý thông tin sai lệch về Covid-19. Facebook cũng thắt chặt các lệnh hạn chế đối với người dùng thường xuyên chia sẻ thông tin sai lệch.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thuận Phước

Thuận Phước

Face_book (FB) đã kéo lùi văn minh mạng xã hội một thời gian đáng kể. Với tôi FB là 1 mạng xã hội chẳng có giá trị gì nhiều.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm