Lần đầu họp G7, Tổng thống Biden thay đổi chính sách của ông Trump, nỗ lực 'tái cam kết'

0 Thanh Niên Online
Ngày 19.2, Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết nước Mỹ sẽ chấm dứt kiểu ngoại giao “bánh ít đi bánh quy lại", và thúc đẩy dân chủ - định hướng tương phản rõ rệt so với chính sách đối ngoại của Tổng thống tiền nhiệm Donald Trump.
“Quan hệ đối tác của chúng ta đã tồn tại và phát triển qua nhiều năm, vì chúng có bám rễ vào dưỡng chất từ các giá trị dân chủ mà chúng ta cùng chia sẻ”, Tổng thống Mỹ Joe Biden nhấn mạnh.
Phát biểu trong cuộc họp trực tuyến với các lãnh đạo G7, ông Biden nỗ lực tái thiết lập vị thế của Mỹ sau 4 năm nước ngày theo đuổi các chính sách “ưu tiên Mỹ” của ông Trump, khiến nhiều đồng minh bực bội vì phá bỏ nhiều thỏa thuận quốc tế.
Lần đầu họp G7, Tổng thống Biden thay đổi chính sách của ông Trump, nỗ lực 'tái cam kết' - ảnh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu trong phiên họp trực tuyến với các lãnh đạo G7.

Reuters

“Tôi biết vài năm căng thẳng qua đã thử thách quan hệ xuyên đại dương của chúng ta, nhưng Mỹ vẫn quyết tâm - quyết tâm để tái cam kết với châu Âu", ông Biden nói.
Và ông Biden hành động ngay lập tức, tuyên bố hỗ trợ 4 tỉ USD cho nỗ lực phân phối vắc xin ngừa Covid-19 toàn cầu. Ông cũng giới thiệu biện pháp đầu tư gần 2 nghìn tỉ USD, có thể thúc đẩy cả nền kinh tế Mỹ lẫn toàn cầu, và khẳng định sẽ đưa Mỹ tái gia nhập thỏa thuận khí hậu Paris mà trước đó đã bị ông Trump quay lưng. 
Cuộc họp hôm 19.2 đánh dấu lần ra mắt của ông Biden trước lãnh đạo các nước G7 gồm Anh, Pháp, Đức, Ý, Canada và Nhật Bản. Cuộc họp trực tuyến do Thủ tướng Anh Boris Johnson chủ trì, cũng có nhiều lúc gặp vấn đề kỹ thuật. 
Lần đầu họp G7, Tổng thống Biden thay đổi chính sách của ông Trump, nỗ lực 'tái cam kết' - ảnh 2

Thủ tướng Anh Boris Johnson chủ trì phiên họp lãnh đạo các nước G7 từ Phố Downing (London).

Reuters

Sau những tiếng cười, các nhà lãnh đạo lại tập trung vào việc, cam kết sẽ chi hàng tỉ USD cho chương trình tiêm ngừa vắc xin Covid-19 ở các quốc gia nghèo hơn.
Họ cũng thảo luận về cách đối phó với các chính sách “phi thị trường” của Trung Quốc cũng như các mối đe dọa từ an ninh mạng và phổ biến hạt nhân.
Ông Biden khẳng định cam kết của Mỹ đối với liên minh NATO là “không thể lay chuyển: “Mỹ giữ cam kết toàn diện với liên minh NATO và tôi hoan nghênh sự đầu tư của quý vị vào khả năng quân sự, cho phép chúng ta phòng thủ chung”.
Đây lại là một tuyên bố trái ngược với ông Trump, người đã chỉ trích NATO là một liên minh lỗi thời, và từng có ý định rút tư cách thành viên của Mỹ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm