Tổng thống Biden: Hiệp ước phòng thủ NATO là 'nghĩa vụ thiêng liêng'

0 Thanh Niên Online
Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đưa ra cam kết rõ ràng để bảo vệ các đồng minh NATO hôm 15.6. Ông nhấn mạnh điều số 5 - điều khoản phòng thủ chung của NATO là một "nghĩa vụ thiêng liêng".
“Tôi chỉ muốn tất cả châu Âu biết rằng Mỹ đã ở đây rồi”, Tổng thống Biden nhấn mạnh sự cam kết của Mỹ đối với NATO.
Lãnh đạo các nước thành viên NATO đang họp thượng đỉnh hằng năm tại Brussels.
Ông Biden nỗ lực kêu gọi các đồng minh phương Tây ủng hộ chiến lược của Mỹ nhằm kiềm chế sự trỗi dậy về mặt quân sự của Trung Quốc và thể hiện sự thống nhất để đối đầu với sự hung hăng của Nga.
Lãnh đạo các quốc gia NATO quan ngại về tình hình biên giới Ukraine khi Nga tăng cường hiện diện quân sự, cũng như các vụ tấn công mạng gây suy yếu các quốc gia phương Tây. Moscow đã phủ nhận mọi cáo buộc liên quan.
Tổng thống Biden: Hiệp ước phòng thủ NATO là 'nghĩa vụ thiêng liêng' - ảnh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thư kí NATO Jens Stoltenberg

Reuters

Trong khi đó, dù không bị xem là một đối thủ trực diện, Bắc Kinh cũng không còn được xem là một đối tác thương mại vô hại nữa.
Đây là những gì Tổng thư kí NATO Jens Stoltenberg nói: “Trung Quốc không chia sẻ giá trị với chúng ta. Tất cả những điều đó có liên quan đến an ninh của chúng ta”.
Một chủ đề khác ở thượng đỉnh NATO là sự chuyển giao quyền lực ở Washington.
Cựu Tổng thống Donald Trump, người tiền nhiệm của ông Biden, hay chê bai NATO là một liên minh lỗi thời, chỉ trích các thành viên không góp đủ chi phí quốc phòng. Ngoài ra, ông Trump còn thường xuyên tỏ ra thân thiết với Nga, đối thủ hàng đầu của NATO.
Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte tỏ ra nhẹ nhõm khi chính phủ Mỹ đã quay lại cam kết với các nguyên tắc của NATO.
“Tôi vẫn có thể hợp tác với ông Trump, đương nhiên là đôi khi kỳ quặc hơn một chút. Nhưng tôi nghĩ với Tổng thống Biden thì mọi chuyện lại tự nhiên hơn như trước. Cảm ơn ông”, ông Rutte nói.
Sau khi họp thượng đỉnh NATO, ông Biden sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Geneva trong ngày 16.6.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm