Trung Quốc chỉ trích Mỹ “tưởng tượng” ra kẻ thù, gây bế tắc quan hệ song phương

0 Thanh Niên Online
Ngày 26.7, Trung Quốc lên án Mỹ gây ra “bế tắc" trong quan hệ song phương. Trong cuộc họp của Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman, quan chức phía Trung Quốc cáo buộc Mỹ “tưởng tượng ra một kẻ thù" và sử dụng giọng điệu đối đầu.
Bà Sherman đến thành phố Thiên Tân, phía bắc Trung Quốc, để đối thoại trực tiếp với giới chức nước này giữa nhiều lo ngại về quan hệ giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Bản tin của kênh truyền hình quốc gia Trung Quốc dẫn lời phát biểu của Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tạ Phong: “Quan hệ Mỹ-Trung đang trong thế bế tắc và đối mặt với những khó khăn nghiêm trọng. Mỹ muốn củng cố lại nhận thức về quốc gia mình bằng cách xem Trung Quốc như một “kẻ thù trong tưởng tượng"”.
Trong chuyến thăm Trung Quốc, bà Sherman cũng gặp Ngoại trưởng Vương Nghị trong ngày 26.7. Hôm 24.7, ông Vương Nghị đã cảnh báo rằng Trung Quốc không chấp nhận Mỹ giữ lập trường “trên cơ" trong quan hệ song phương.
Trung Quốc chỉ trích Mỹ “tưởng tượng” ra kẻ thù, gây bế tắc quan hệ song phương - ảnh 1

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman.

Trước đó 1 ngày, Trung Quốc tuyên bố trừng phạt cựu Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross và nhiều quan chức khác.
Các quan chức Mỹ cấp cao đã thể hiện lập trường là Mỹ hoan nghênh sự cạnh tranh với Bắc Kinh nhưng nhấn mạnh vào việc tạo sân chơi bình đẳng và "có rào bảo vệ" để tránh xung đột. Chính phủ Mỹ nhiều lần chỉ trích chính sách của Trung Quốc đối với Hồng Kông và Tân Cương.
Hồi tuần trước, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết bà Sherman sẽ giữ lập trường “mạnh mẽ" trong chuyến thăm Trung Quốc. Trước khi đến đây, bà cũng đã ghé thăm Nhật Bản, Hàn Quốc và Mông Cổ.

Ngoại trưởng Vương Nghị: Trung Quốc và quốc tế cần 'dạy' Mỹ bài học về cách đối xử công bằng

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm