Việt Nam - Lào khẳng định thượng tôn pháp luật trên Biển Đông

0 Thanh Niên

Nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith và phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào thăm chính thức Việt Nam từ ngày 1 - 3.10.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Thongloun Sisoulith tại lễ đón chính thức chiều 1.10
  /// Ảnh: Ngọc Thắng
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Thongloun Sisoulith tại lễ đón chính thức chiều 1.10
Ảnh: Ngọc Thắng

Chiều 1.10, ngay sau lễ đón chính thức Thủ tướng Lào và phu nhân tại Phủ Chủ tịch, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi hội đàm với Thủ tướng Thongloun Sisoulith.

Trao đổi về quan hệ hai nước, hai nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục phối hợp triển khai tốt các hiệp định, thỏa thuận về biên giới; ngăn chặn và xử lý kịp thời mọi hành động xâm phạm biên giới; phối hợp đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm xuyên biên giới; đẩy mạnh ký kết các thỏa thuận trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục thúc đẩy các biện pháp xúc tiến thương mại nhằm đưa kim ngạch hai chiều tăng trưởng ổn định từ 10 - 15%/năm như đã đề ra; sớm ký Bản ghi nhớ về phát triển và kết nối hạ tầng thương mại biên giới; tuyên truyền, phổ biến rộng rãi các cơ chế ưu đãi thuế, thương mại; nâng cao hơn nữa tính bổ trợ giữa hai nền kinh tế.

Hai bên nhất trí triển khai các biện pháp hiệu quả để đảm bảo tiến độ, chất lượng của các dự án đầu tư của VN tại Lào, có chính sách hỗ trợ thiết thực trên tinh thần quan hệ đặc biệt giữa hai nước đối với doanh nghiệp.

Tầm quan trọng của hợp tác giáo dục - đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, nhất là đào tạo cán bộ chủ chốt, cán bộ nguồn, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao được hai thủ tướng nhấn mạnh. Thủ tướng Lào cam kết tiếp tục tạo điều kiện đơn giản hóa các thủ tục và giảm chi phí liên quan tới việc xin cấp phép cho lao động VN.

Chia sẻ quan điểm đánh giá về tình hình quốc tế và khu vực cùng quan tâm, hai thủ tướng khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, thượng tôn pháp luật, an ninh, bảo đảm an toàn, tự do hàng hải và hàng không, giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên Hiệp Quốc về luật Biển năm 1982 (UNCLOS). Hai thủ tướng cũng tái khẳng định các lập trường nguyên tắc của ASEAN về vấn đề Biển Đông nêu trong các tuyên bố gần đây của ASEAN, nhất là tuyên bố chung của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 (AMM 52) tại Bangkok tháng 7.2019, theo đó, các bên nhất trí tăng cường tin cậy lẫn nhau, tự kiềm chế và tránh các hoạt động có thể làm phức tạp thêm tình hình, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, không quân sự hóa, thực hiện đầy đủ và nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và phấn đấu sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử (COC) thực chất, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982.

Nhân chuyến thăm, hai bên đã ra Tuyên bố chung về tăng cường quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện VN - Lào trong tình hình mới và ký kết 8 văn kiện hợp tác.

Chiều cùng ngày, tại Trụ sở T.Ư Đảng, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Thủ tướng Thongloun Sisoulith cùng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm