Việt Nam và châu Âu ký kết 26 hợp tác y tế, giáo dục, kinh tế

Chí Hiếu
Chí Hiếu
01/11/2021 06:59 GMT+7

Chiều 31.10 theo giờ địa phương (tối muộn giờ Hà Nội), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chứng kiến việc ký kết, trao 26 văn kiện hợp tác giữa các bên của Việt Nam với các đối tác lớn của châu Âu, với giá trị hàng tỉ USD.

Trong ngày làm việc đầu tiên tại Anh trong chuyến thăm, làm việc và dự COP26, Thủ tướng đã có các buổi tiếp lãnh đạo những trường đại học danh tiếng của Anh và chứng kiến hàng loạt lễ ký kết hợp tác trong ngành y tế, giáo dục.

Không lâu sau khi đến Anh, Thủ tướng đã tiếp GS Mohammed Abdel, Hiệu trưởng Đại học Liverpool, đồng thời đại diện cho Viện Nghiên cứu Hume của Thụy Sĩ.

Thủ tướng tiếp GS Mohammed Abdel, Hiệu trưởng Đại học Liverpool

Chí hiếu

Thủ tướng bày tỏ cảm ơn những ý tưởng, đóng góp của cá nhân giáo sư và các cơ sở nghiên cứu này cho công tác đào tạo nguồn nhân lực tại Việt Nam, đề nghị tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong công tác này cũng như việc nghiên cứu dự báo chiến lược, xây dựng chính sách, thể chế trong các lĩnh vực như ứng phó với biến đổi khí hậu, nhất là tại đồng bằng sông Cửu Long, bảo vệ môi trường, các dịch bệnh mới nổi…

Thủ tướng cũng đề xuất Đại học Liverpool, Viện Nghiên cứu Hume liên kết với các trường đại học, cơ sở nghiên cứu khác trong việc hợp tác với Việt Nam.

Chiều cùng ngày, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng, các cơ quan, doanh nghiệp của Việt Nam đã ký kết 26 văn kiện hợp tác với các đối tác từ Anh và châu Âu, trong đó, đặc biệt đáng chú ý là rất nhiều hợp tác trong lĩnh vực giáo dục. y tế từ cả khu vực công lẫn tư.

Điểu hình của hợp tác khu vực công là việc Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Phúc và đại diện Chính phủ xứ Wales trao thoả thuận mối liên kết và cơ sở giáo dục đại học giữa hai nước.

Trong khi đó, đại diện Bộ KH-ĐT và Đại học Hume (Thuỵ Sĩ) trao thoả thuận hợp tác xây dựng các chương trình đào tạo nhân lực cho Bộ KH-ĐT và hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp cho Việt Nam.

Vietjet tiếp tục có những thương vụ làm ăn lớn với đối tác châu Âu

chí hiếu

Ở khu vực tư, các doanh nghiệp lớn của Việt Nam cũng nhận được những “bắt tay” rất giá trị từ các tổ chức giáo dục danh tiếng nhất của xứ sở sương mù. Đó là Tập đoàn SOVICO và Viện Đại học Oxford đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác, tài trợ đầu tư phát triển nghiên cứu, giáo dục với tổng giá trị 155 triệu bảng Anh. Trong đó, Quỹ học bổng 7,5 triệu bảng Anh sẽ dành cho sinh viên Việt Nam và các nước trong khu vực, mang đến cơ hội học tập, nghiên cứu tại môi trường giáo dục hàng đầu thế giới tại Oxford. Viện Đại học Oxford cũng cam kết xây dựng và thực hiện chiến lược loại bỏ phát thải khí CO2 cho Tập đoàn SOVICO và các khách hàng, đối tác đến năm 2050.

Đại học Oxford và Tập đoàn Văn Lang cũng ký kết hợp tác thống nhất đào tạo chuyên sâu và hợp tác phát triển chuyên môn đội ngũ giáo viên, giảng viên; triển khai các kỳ thi tiếng Anh quốc tế với chứng chỉ được cấp bởi Đại học Oxford trên toàn hệ thống giáo dục của Tập đoàn Văn Lang; đồng thời tiếp tục hợp tác triển khai sâu rộng chương trình đào tạo phổ thông quốc tế của Đại học Oxford cho Trường Quốc tế Nam Mỹ UTS - hệ thống trường phổ thông liên cấp lớp 1-12 của Văn Lang tại Việt Nam.

Đại học Oxford và Tập đoàn Văn Lang trao thoả thuận hợp tác trong giáo dục

Chí Hiếu

Nhiều hợp tác sản xuất vắc xin

Tương tự, lĩnh vực y tế cũng chứng kiến nhiều hợp tác đáng chú ý, điển hình như Tập đoàn Vingroup và Công ty TNHH Raphael Labs (Anh) ký thỏa thuận về hợp tác phát triển đầu tư thử nghiệm và chuyển giao công nghệ sản xuất thuốc phòng Covid-19 và các bệnh đường hô hấp PHOXWELL.

Tập đoàn T&T, đại diện Trường ĐH Y Hà Nội và đại diện Tập đoàn Hipra (Tây Ban Nha) đã trao thoả thuận về hợp tác xây dựng Trung tâm Nghiên cứu vắc xin tại Việt Nam và đào tạo nguồn nhân lực.

Tất nhiên, không thể không nhắc đến các hợp đồng lớn trong lĩnh vực kinh tế, đầu tư thương mại cũng được hoàn tất ký kết nhân chuyến làm việc của Thủ tướng tại châu Âu.

Đó là thương vụ Hãng hàng không Vietjet và Tập đoàn Rolls-Royce ký kết thoả thuận cung cấp động cơ và dịch vụ động cơ cho đội tàu bay thân rộng với tổng giá trị 400 triệu USD. Cùng với đó, Vietjet tiếp tục tái ký với 2 công ty tư vấn bảo hiểm hàng đầu thế giới Gallagher Limited và Willis Towers Watson Limited của Anh để bảo hiểm toàn bộ đội bay của hãng trên phạm vi toàn cầu, trị giá 20 triệu USD.

Trong khi đó, Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) và Quỹ Đầu tư quốc tế Affinity ký kết thoả thuận hợp tác về việc hỗ trợ và huy động vốn cho HDBank dành cho các doanh nghiệp Việt Nam trị giá 300 triệu USD.

Tập đoàn BCG Energy và đại diện của Siemens Gamesa Renewable Energry (Tây Ban Nha) đạt được thoả thuận hợp tác hỗ trợ kỹ thuật cho các dự án điện gió của BCG tại Việt Nam.

Anh trao tặng Việt Nam 500.000 bảng Anh để mua sắm thiết bị y tế

Chí Hiếu

Cũng tại buổi lễ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chứng kiến đại diện của Thủ tướng Anh trao tặng Việt Nam 500.000 bảng Anh để mua sắm thiết bị y tế cho việc phòng chống dịch, mà phía Anh đã tuyên bố trước đó.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.