Việt - Pháp tiếp tục nâng tầm quan hệ

Chí Hiếu
Chí Hiếu
05/11/2021 07:35 GMT+7

Hôm qua (4.11), tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Pháp của Đoàn cấp cao Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Pháp Jean Castex, dự diễn đàn doanh nghiệp và chứng kiến việc ký kết các thỏa thuận hợp tác.

Hôm qua (4.11), tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Pháp của Đoàn cấp cao Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Pháp Jean Castex, dự diễn đàn doanh nghiệp và chứng kiến việc ký kết các thỏa thuận hợp tác.

Pháp hỗ trợ thêm 1,37 triệu liều vắc xin Covid-19 cho Việt Nam

Tại cuộc gặp của hai người đồng cấp tại Điện Matignon, Thủ tướng Jean Castex thông báo sẽ hỗ trợ thêm cho Việt Nam 970.000 liều vắc xin phòng Covid-19 qua cơ chế COVAX và 400.000 liều vắc xin qua kênh song phương, nâng tổng số vắc xin hỗ trợ cho Việt Nam lên hơn 2 triệu liều.

Hai nhà lãnh đạo vui mừng nhận thấy quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống Việt Nam và Pháp đã không ngừng phát triển, vươn lên thành Đối tác Chiến lược với nền tảng hợp tác toàn diện, phong phú, hiệu quả trên mọi lĩnh vực. Về hợp tác song phương, hai thủ tướng đã thảo luận về các biện pháp hợp tác trong thời gian tới nhằm đưa quan hệ hai nước đạt được nhiều kết quả thiết thực hơn nữa, các khuôn khổ hợp tác giữa hai nước tiếp tục đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả.

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Pháp Jean Castex

Chí Hiếu

Theo đó, hai lãnh đạo nhất trí cùng xây dựng kế hoạch tổng thể, tạo chuyển biến mạnh mẽ để làm cơ sở đưa quan hệ Việt - Pháp phát triển lên tầm cao mới khi tới đây, năm 2023 sẽ là dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập Đối tác chiến lược Việt - Pháp. Tăng cường trao đổi đoàn cấp cao, nâng cao hiệu quả các cơ chế đối thoại; mở rộng hợp tác trên mọi lĩnh vực; tăng cường phối hợp chặt chẽ trong các vấn đề khu vực và quốc tế, đồng thời tích cực ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương; tăng tần suất các chuyến bay giữa Việt Nam và Pháp nhằm tạo cơ hội mở rộng giao lưu nhân dân hai nước, tăng cường hợp tác giữa các địa phương…

Hai bên đã thống nhất triển khai các biện pháp thiết thực nhằm tạo điều kiện hơn nữa cho trao đổi thương mại song phương, hỗ trợ các doanh nghiệp, hàng hóa của hai nước thâm nhập thị trường của nhau; đề xuất biện pháp thúc đẩy các dự án hợp tác trong các lĩnh vực trọng điểm như giao thông vận tải, cơ sở hạ tầng, nông nghiệp, môi trường, năng lượng và hàng không - vũ trụ; cùng hướng tới xây dựng các quan hệ đối tác công nghiệp lâu dài trên cơ sở chuyển giao công nghệ cao, cùng có lợi, đặc biệt là trong các lĩnh vực mà Pháp có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như năng lượng sạch, nông nghiệp hữu cơ, chuyển đổi số...

Hai thủ tướng cũng đã trao đổi các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, trong đó có vấn đề Biển Đông và nhấn mạnh các quốc gia cần đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng, đảm bảo an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không và giải quyết hòa bình các tranh chấp quốc tế, trên cơ sở tuân thủ các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước LHQ về luật Biển (UNCLOS) 1982.

Sau đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính và người đồng cấp Jean Castex đã chứng kiến lễ ký kết một số văn bản, thỏa thuận hợp tác, hợp đồng kinh tế lớn, đáng chú ý có: Thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Tham Chính viện Pháp giai đoạn 2021 - 2026; Biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực vệ tinh, thành phố thông minh, nhận dạng kỹ thuật số và an ninh mạng giữa Tập đoàn bưu chính viễn thông Việt Nam và Tập đoàn Thales và các Biên bản ghi nhớ hợp tác của Vietjet Air, Bamboo Airways và Safran...

Đồ họa: Quốc Bảo

Thỏa thuận hàng tỉ USD

Phát biểu tại diễn đàn doanh nghiệp sau đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng quan hệ Việt - Pháp có lúc chưa hài lòng, lúc này kia nhưng “không bỏ được nhau và quan hệ này được xây trên những nền tảng rất vững chắc”.

“Chúng ta trải qua chiến tranh nhưng đã vượt lên tất cả, để hướng đến tương lai. Chúng ta không định kiến quá khứ, đó là văn hóa. Đó là điều rất có giá trị nhân văn cao, là nền tảng”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nói và bày tỏ quan hệ hai nước càng ngày càng gắn bó. Sự gắn bó này là yêu cầu khách quan và quan trọng hơn cả là hợp tác này không hề gây xung đột mà lại bổ sung, bổ trợ và hoàn thiện cho mỗi bên. “Đó là nền tảng để quan hệ này ngày càng gắn kết, tin tưởng và bền chặt. Trong quan hệ quốc tế, lòng tin chính trị là quan trọng, mà cái này giữa chúng ta đã có”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Thêm 29 thỏa thuận hợp tác được ký

Ảnh

Tại diễn đàn, Thủ tướng đã chứng kiến hai bên ký 29 văn kiện hợp tác trong các lĩnh vực: Trong đó ở khu vực công là các hợp tác giữa Bộ VH-TT-DL và đại diện vùng Normandie về hỗ trợ về văn hóa, thể thao và du lịch.

Bộ KH-ĐT và đại diện vùng Normandie hợp tác hỗ trợ về xây dựng và tổ chức thực hiện quy hoạch vùng của Việt Nam và xúc tiến đầu tư giữa vùng Normandie và Việt Nam. Bộ KH-ĐT và thành phố Deauvilles hợp tác quy hoạch và xây dựng thành phố du lịch theo các mô hình thành phố du lịch nổi tiếng thế giới, tạo sự liên kết vùng và kết nối quốc tế.

Trong khi đó, hợp tác giữa các doanh nghiệp phải kể đến như: Công ty VinFast và Tập đoàn EDF về cung cấp, lắp đặt thiết bị sạc và cung cấp dịch vụ sạc điện công cộng cho khách hàng cá nhân và khách hàng tổ chức của VinFast. Hay Vietjet và Tập đoàn Airbus ký thỏa thuận hợp tác chiến lược về cung cấp 184 tàu bay, phát triển mới đội tàu bay thân rộng và bàn giao 3 tàu bay thân rộng A330. Tập đoàn công nghiệp - viễn thông quân đội Viettel và đại diện Công ty Rapid Space International hợp tác về nghiên cứu, phát triển và thử nghiệm công nghệ 5G.

Hay việc Tổng công ty hàng hải Việt Nam (VIMC), CTCP Cảng Sài Gòn và Công ty Mediterran Shipping (MSC) và Terminal Investment Limited (TIL) trao thỏa thuận hợp tác về nghiên cứu phát triển các dự án cảng biển tại khu vực Cần Giờ - TP.HCM và dự án cơ sở hạ tầng, logistics khác tại Việt Nam.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.