Vỏ cam là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, đặc biệt là chất xơ hòa tan pectin. Loại chất xơ này có tác dụng giúp giảm nồng độ cholesterol trong máu và cải thiện sức khỏe tiêu hóa, theo chuyên trang sức khỏe Medical News Today (Anh).
Trong 100 gram vỏ cam chứa khoảng 97 calo, 1,5 gram protein thực vật, 160 gram canxi, 22 mg magiê, 212 mg kali, 136 mg vitamin C cùng nhiều dưỡng chất khác. Vỏ cam có thể được làm thành mức, sấy dẻo hay rửa sạch rồi nấu nước uống.
Những lợi ích sức khỏe của vỏ cam gồm:
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Các dưỡng chất trong vỏ cam có thể làm thay đổi hệ vi khuẩn đường ruột và hỗ trợ ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Xơ vữa động mạch xảy ra khi cholesterol tích tụ thành mảng bám trên thành động mạch, có thể gây tắc nghẽn và dẫn đến đau tim, đột quỵ.
Kiểm soát nhu động ruột
Vỏ cam có tác dụng kiểm soát nhu động ruột, hỗ trợ tiêu hóa nhờ chứa một lượng lớn chất xơ. Điều này có thể giúp cải thiện các vấn đề tiêu hóa như ợ nóng, khó tiêu , đầy hơi và hội chứng ruột kích thích. Ngoài ra, chất xơ hòa tan pectin trong vỏ cam có thể giúp thúc đẩy vi khuẩn có lợi trong dạ dày
Thúc đẩy giảm cân
Trái cam là món rất có lợi cho chế độ ăn kiêng để giảm cân. Cam không chỉ chứa lượng calo thấp mà còn giàu vitamin, giúp giảm nguy cơ thiếu chất khi ăn kiêng. Lượng vitamin C dồi dào trong cam cũng có tác dụng hỗ trợ đốt mỡ thừa. Vỏ cam mang lại lợi ích giảm cân tương tự như phần thịt bên trong.
Giảm nguy cơ ung thư
Một số bằng chứng nghiên cứu cho thấy một loại protein được gọi là RLIP76 có thể kích thích sự phát triển của tế bào ung thư. Tuy nhiên, chất chống ô xy hóa flavonoid trong vỏ cam lại có tác dụng ức chế hoạt động của protein RLIP76. Không những vậy, vỏ cam còn chứa chất limonene có tác dụng giảm nguy cơ ung thư.
Giúp trắng răng
Vỏ cam chứa chất d-limonene, có tác dụng giảm vết ố vàng trên răng, kể cả do hút thuốc. Cách tận dụng vỏ cam cho mục đích này rất đơn giản. Mọi người chỉ cần chà phần trắng của vỏ cam lên răng trong 2-3 phút rồi súc miệng, thực hiện 2 lần/ngày, theo Medical News Today.
Bình luận (0)