Vòng đại xoè 1.000 người ở Sơn La chào đón Hoa hậu Du lịch Thế giới 2022

P.C.Tùng
P.C.Tùng
27/11/2022 14:09 GMT+7

Áo cóm trắng của người dân tộc Thái phủ trắng quảng trường Tây bắc tỉnh Sơn La khi các thí sinh cuộc thi Hoa hậu Du lịch Thế giới 2022 đến. Màn đại xòe của dàn hoa hậu các nước gây chú ý truyền thông quốc tế.

Hoa hậu du lịch các nước tại cuộc thi Hoa hậu Du lịch Thế giới 2022 (Miss Tourism World 2022) đang diễn ra ở Việt Nam ngỡ ngàng trước màn đại xòe của người dân tộc Thái (ở tỉnh Sơn La - Việt Nam). Núi rừng Tây Bắc chào đón hoa hậu du lịch các nước trong màn đại xòe và hoa hậu du lịch các nước cũng có màn chào mừng xòe Thái được công nhận di sản phi vật thể của nhân loại.

Tiếp nối hành trình khám phá di sản và văn hóa Việt Nam, từ Phú Thọ, đoàn Hoa hậu Du lịch Thế giới 2022 (Miss Tourism World 2022) đã đến tỉnh Sơn La. Tại đây, các hoa hậu đã có nhiều thời gian tham quan các điểm đến nổi tiếng, khu du lịch và nghỉ dưỡng như Resort Thảo Nguyên, Mộc Châu Island, Làng Bắc Âu, Khu du lịch Cầu kính Bạch Long, công ty Chè Mộc Châu, Khu du lịch Rừng thông Bản Áng, Khu du lịch The Nordic, Quỳnh Nhai, cầu Pá Uôn, Nhà hàng Pa Uôn Ecolakes, Suối hẹn Vườn Đào…

Các thí sinh Hoa hậu Du lịch thế giới đã đến thăm quan Làng chè của Vinatea Mộc Châu; Khu du lịch nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí cao cấp Rừng thông bản Áng, xã Đông Sang, huyện Mộc Châu...

btc

Tiếp tục chuỗi các hoạt động tại tỉnh Sơn La, ngày 25.11, các hoa hậu đã có mặt tại huyện Quỳnh Nhai tham gia trình diễn, trải nghiệm Lễ hội gội đầu của người Thái trắng. Mặc dù thời tiết se lạnh và mưa, nhưng các hoa hậu vẫn tích cực, hào hứng cùng 120 nghệ nhân, diễn viên thực hiện nghi lễ của Lễ hội gội đầu tại bến thuyền Khu du lịch sinh thái Pauon Ecolakes.

Sau trải nghiệm nghi Lễ gội đầu, các hoa hậu tiếp tục tham gia múa xòe, tung còn, tó mạ lẹ cùng với đồng bào các dân tộc huyện Quỳnh Nhai và tham quan một số địa điểm du lịch trên lòng hồ sông Đà. Sự xuất hiện của hoa hậu từ khắp nơi trên thế giới đến với Sơn La đã mang đến nhiều nét đẹp đáng yêu, tạo nên bức tranh tươi sáng cho mọi cảnh sắc. Đặc biệt, các hoa hậu đã thực hiện nhiều clip quảng bá các điểm đến trong nhiều khoảnh khắc tự nhiên và đời thường nhất. Tất cả cùng hòa mình vào những nét đặc trưng của văn hóa vùng miền để tôn vinh những nét độc đáo, thú vị, sự đa dạng của di sản văn hóa Việt Nam.

Hoa hậu Du lịch Thế giới 2022 hòa mình trong buổi tiệc chào mừng của tỉnh Sơn La

btc

Hoa hậu Bỉ - Ann Sophie van Gerven trả lời trên báo Het Laatste Nieuws: "Hành trình của tôi rất khó khăn, nhưng nó thực sự tuyệt vời cho đến nay. Tôi không bao giờ có thể tưởng tượng rằng Việt Nam lại có thể đẹp như vậy". Ann-Sophie nói: "Bây giờ, đất nước Việt Nam thực sự xứng đáng được du lịch nhiều hơn. Ở mỗi tỉnh đều có những điểm đến đẹp như những viên ngọc trai và chắc chắn bạn nên ghé thăm. Ngoài ra, còn có một bầu không khí rất thân thiện và tích cực từ người dân đến khách du lịch khi chúng tôi đến đây".

Màn đại xòe hơn 1.000 người tại Quảng trường Tây Bắc – Sơn La

Đặc biệt, sáng ngày 26.11, các hoa hậu được tham gia, trải nghiệm, quay review Lễ hội xòe Thái (Visiting Xoe Thai Festival) - di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại tại Quảng trường Tây Bắc, thành phố Sơn La - với sự góp mặt của 1.000 nghệ nhân xòe.

Màn đại xòe 1.000 người cùng người dân tộc Thái phủ trắng Quảng trường Tây Bắc tỉnh Sơn La của dàn hoa hậu các nước gây chú ý truyền thông quốc tế

btc

NSƯT - Đạo diễn Thanh Hằng, người từng có kinh nghiệm thực hiện các chương trình biểu diễn nghệ thuật với số lượng diễn viên từ vài trăm đến hơn ngàn người, chia sẻ: “Bản nhạc xòe lần này trong Lễ hội xòe Thái được sử dụng chủ yếu là các nhạc cụ đâm chất dân gian dân tộc Thái như: tính tẩu, pí pặp, pí tam lay, khèn bè, trống, chiêng và các bộ gõ phụ khác. Đây là một sự pha trộn hài hòa, sinh động, đậm chất dân gian dân tộc Thái. Bên cạnh đó chúng tôi còn sử dụng các câu hát được lưu truyền lâu đời khi xòe như cùng đứng lên, cùng xòe tay, đi vòng tròn…”.

Vòng đại xòe 1.000 người ở Sơn La chào đón thí sinh cuộc thi Hoa hậu Du lịch Thế giới 2022

Đặc biệt, tỉnh Sơn La đã may tặng các hoa hậu tham gia màn đại xòe bộ trang phục Thái trắng tuyệt đẹp. Mặc dù màn đại xòe có nhiều người mặc áo cóm trắng của người Thái nhưng với vóc dáng cao và đường cong hoàn mỹ của các hoa hậu đã tạo nên sự khác biệt cho trang phục dân tộc trở nên quyến rũ lạ thường.

Các thí sinh được người dân Sơn La chào đón và yêu thích chụp ảnh cùng

btc

Được biết, vào ngày 15.12.2021, nghệ thuật xòe Thái đã được UNESCO ghi danh Di sản phi vật thể đại diện của nhân loại. Nghệ thuật xòe Thái là di sản văn hóa phi vật thể thứ 14 của Việt Nam được UNESCO ghi danh. Từ đó đến nay, 4 tỉnh Yên Bái, Lai Châu, Sơn La và Điện Biên liên tục có nhiều hoạt động nhằm bảo tồn và tôn vinh nghệ thuật xòe Thái.

Lễ hội xòe Thái được tổ chức lần này ở Sơn La với sự góp mặt của 1.000 nghệ dân xòe và hoa hậu các nước tham gia cuộc thi Hoa hậu Du lịch Thế giới 2022 (Miss Tourism World 2022) đã mang đến một ý nghĩa lớn hơn, góp phần vào việc quảng bá và giới thiệu nghệ thuật dân tộc vươn xa ra thế giới. Đặc biệt, sự ngưỡng mộ của hoa hậu các nước trước màn trình diễn đại xòe tại Sơn La đã nhanh chóng quảng bá Di sản phi vật thể Nghệ thuật xòe Thái đến với Thế giới một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất. Các hoa hậu đã cập nhật thông tin lên các trang cá nhân và gây nên hiệu ứng từ cộng đồng mạng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.