Vườn lan rừng tiền tỉ của Hoàng Hậu

Thúy Hằng
Thúy Hằng
27/12/2020 08:35 GMT+7

Không phải vườn lan rừng thông thường, mà Hoàng Hậu kết hợp trồng lan ở trên, nuôi cá ở dưới; nước nuôi cá thì để tưới lan, lợi nhuận mỗi năm hơn tỉ đồng.

Chúng tôi đi về xã Phước Lại, H.Cần Giuộc, Long An, hỏi thăm Hoàng Hậu trồng lan rừng kết hợp nuôi cá thì ai cũng hào hứng chỉ đường. Anh thanh niên 33 tuổi có cái tên đặc biệt đứng ra niềm nở: “Cha mẹ muốn đặt tên tôi là Phạm Công Hậu. Mà lúc đi làm giấy khai sinh thì người ta ghi nhầm thành... Phạm Hoàng Hậu”.

Sự kết hợp độc đáo của lan và cá

Các vườn lan kết hợp hồ cá của Hoàng Hậu rộng khoảng 2 ha. Anh tập trung phát triển lan rừng vì loại lan này có nhiều ưu điểm, hoa rất thơm, cây khi được chăm sóc tốt có thể đạt tuổi thọ tới 15 - 20 năm, giá trị của cây hoa cũng lớn hơn rất nhiều so với lan thông thường.
Thấy nguồn lan rừng trong tự nhiên ngày càng khan hiếm và có nguy cơ mất gốc, Hoàng Hậu cùng anh em trồng lan nghiên cứu cách nuôi cấy mô lan rừng. Chỉ từ một mẫu lan rừng rất nhỏ được khử mẫu, chọn lọc hạt lan, gieo hạt trong chai thủy tinh với đầy đủ dinh dưỡng, độ ẩm, ánh sáng thích hợp... có thể nhân thành hàng trăm cây con.
Sau hơn 1 năm nuôi dưỡng trong môi trường chai thủy sinh và bịch ni lông ở trong phòng có điều chỉnh nhiệt độ, cây lan được mang ra trồng bên ngoài, trên các phần rêu có đầy đủ chất dinh dưỡng thêm một thời gian nữa và bán sỉ cho các nhà vườn. Tùy vào thời gian trồng ở ngoài vườn là 4 tháng, 8 tháng hay hơn 1 năm thì giá của cây lan rừng sẽ càng cao hơn. Tối thiểu, một cây lan rừng giống được bán với giá 8.000 đồng.
“Mỗi năm chúng tôi bán ra 500.000 đến 600.000 cây. Nhu cầu chơi lan rừng ở Việt Nam rất lớn. Năm nào cũng không đủ hàng để bán. Trừ các chi phí thì lãi 3.000 đồng/cây giống”, Hoàng Hậu chia sẻ.
Nhưng các hồ cá thì giúp gì cho việc trồng lan rừng? Hoàng Hậu cho biết năm 2016, anh bắt đầu trồng lan, năm 2017 thì làm thêm các hồ cá, bởi nước từ hồ cá với nhớt, phân cá… sẽ cung cấp chất dinh dưỡng rất tốt cho lan. Đồng thời, hơi nước từ hồ bốc lên cũng là cách tự nhiên điều chỉnh độ ẩm cho lan. Chưa kể, trong hồ nuôi đủ loại cá giá trị cao như huyết long, bạch long, kim long, vồ cờ (loại cá quý hiếm), chép koi Nhật... cũng mang lại thu nhập đáng kể khi thu hoạch.
“Chúng tôi lập hệ thống nước tuần hoàn, toàn bộ nước trong hồ cá với nhớt, phân cá được gom qua một hệ thống lọc, chảy qua một vườn để trồng rau thủy canh, sau đó nước sạch lại chảy ngược vào hồ cá. Nước dơ thì pha loãng, tưới lan tự động”, anh khoe. Không chỉ vậy, anh còn trồng lan rừng theo phương pháp thủy canh, khí canh rất hiệu quả.
Vườn lan rừng tiền tỉ của Hoàng Hậu1

Lan rừng được nuôi cấy mô trong chai thủy tinh

Làm nông nghiệp công nghệ cao mang lại giá trị kinh tế lớn, mới đây Hoàng Hậu được T.Ư Đoàn trao giải thưởng Lương Định Của 2020 cho những đóng góp xuất sắc trong lĩnh vực nông nghiệp.

Bán thuốc nuôi tôm đổi đời

Hoàng Hậu quê ở H.Châu Thành, Bến Tre, học hết lớp 12, bôn ba khắp nơi với đủ ngành nghề, nào làm thuê mướn, phụ hồ, lái xe. Trước khi có vườn lan tiền tỉ, anh đi bán thuốc nuôi tôm cho bà con nông dân ở Long An. Bà con điêu đứng vì con tôm, anh cũng không đòi được tiền. Bán thuốc 3 năm thì 1 năm huề vốn, 2 năm lỗ nặng, anh quyết tâm đi theo cây lan - đam mê từ lâu của mình.
“Tôi không thể có ngày hôm nay nếu không có anh Nguyễn Thanh Khiết, người thành lập Hội quán nông dân xã Phước Lại, nguyên giảng viên Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM, có kinh nghiệm trong nuôi cấy mô lan rừng và chăm sóc lan”, Hoàng Hậu kể. 4 năm trước, Hậu làm vườn lan ở quy mô nhỏ, khi thấy hiệu quả thì nhân rộng hơn. Năm đầu tiên huề vốn, năm sau nữa bắt đầu có lãi. Lợi nhuận mỗi năm của vườn anh đạt hơn tỉ đồng. Cuộc đời của anh nông dân Hoàng Hậu bước sang trang mới. Đồng thời, vườn còn tạo công ăn việc làm ổn định cho 15 người dân trong xã.
Đổi đời từ cá và lan, Hoàng Hậu không giấu nghề, hằng tuần khi hội quán nông dân cùng sinh hoạt, mọi người trao đổi những kỹ thuật, kinh nghiệm nuôi trồng hiệu quả. Với bà con ở các địa phương gần Long An, anh cũng không ngại tới tận nơi chỉ cho anh em cách làm nhà vườn.
Không chỉ dừng lại với vườn lan rừng kết hợp hồ cá độc đáo, hiện Hoàng Hậu và một số anh em đam mê lan rừng và muốn nuôi dưỡng nguồn gien quốc gia đang xây dựng khu vườn lan, hồ cá, nhà nuôi cấy mô lan rừng khoảng 2 ha ngay trong xã Phước Lại, mở cửa sau Tết Nguyên đán 2021.
“Học sinh, sinh viên có thể vào đây, tự tay nuôi cấy mô lan rừng, trồng lan rừng, trải nghiệm hái rau, bắt cá, nấu những món ăn đồng quê ở khu vườn này. Chúng tôi mong muốn sinh viên không chỉ được học về nông nghiệp ở trong phòng thí nghiệm, mà được làm thực tế, ở ngay trong khu vườn này”, Hoàng Hậu chia sẻ.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.