Xe tăng, tên lửa Nga bị 'bêu' giữa Kyiv nhân dịp lễ lớn

23/08/2022 14:26 GMT+7

Ukraine trưng bày một số xe tăng Nga thu giữ được trên các con đường lớn tại thủ đô Kyiv nhằm chuẩn bị lễ kỷ niệm quốc khánh ngày 24.8.

Nhiều đoạn video chia sẻ trên Twitter cho thấy người dân tại thủ đô Kyiv chụp hình với các xe tăng trưng bày. Nhiều người còn trèo lên các phương tiện này tạo dáng.

Tài khoản Twitter của lực lượng vũ trang Ukraine cũng chia sẻ lại một đoạn clip với chú thích: "Vào tháng 2, Nga lên kế hoạch duyệt binh ở trung tâm Kyiv. Vậy mà hơn 6 tháng xung đột, việc những chiếc xe gỉ sét đang bị bêu tại đây một cách đáng xấu hổ".

Người dân Ukraine xem các bộ phận tên lửa Nga được trưng bày ở thủ đô Kyiv

Vào tháng 4, phát ngôn viên lực lượng vũ trang Ukraine Oleksandr Hruzevych nói rằng các binh sĩ Nga mang theo đồng phục duyệt binh khi tiến quân vào Kyiv, dự kiến sẽ sớm giành chiến thắng trong chiến dịch quân sự.

Ông Hruzevych nói các bộ đồng phục này được phát hiện ở nhiều phương tiện bị quân đội Nga bỏ lại ở thủ đô Kyiv sau khi rút quân. Nhiều nguồn tin tình báo phương Tây cũng cho rằng Nga đã mong đợi giành chiến thắng nhanh chóng.

Nga đã không có bình luận về các thông tin do Ukraine và phương Tây đưa ra. Nghị sĩ Ukraine Roman Hryshchuk viết trên Twitter cá nhân: "Xe tăng Nga trưng bày ở trung tâm Kyiv. Nhưng vẫn thiếu". Có thể nghị sĩ này muốn mỉa mai việc thiếu binh sĩ Nga trên các phương tiện này.

Trong ngày 19.8, bản cập nhật thông tin tình báo của Bộ Quốc phòng Anh đã báo cáo về "sự mất mát nặng nề" xe tăng Nga ở Ukraine, mà một phần nguyên nhân là do "Nga không trang bị và sử dụng đúng loại giáp phản ứng nổ thích hợp".

Đầu tháng 8, trang web mở Oryx chuyên theo dõi tổn thất thiết bị quân sự ước tính Moscow đã mất 5.000 phương tiện quân sự kể từ sau ngày 24.2, trong đó có hơn 900 xe tăng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.