Xem nhanh: Chiến dịch quân sự của Nga ngày 85, phương Tây thấy Ukraine có thời cơ?

0 Thanh Niên Online

Một quan chức quân sự NATO nắm rõ thông tin tình báo nói rằng khối quân sự này nhận thấy xung đột đang có xu hướng chuyển lợi thế sang cho Ukraine. Tranh luận hiện nay trong nội bộ NATO tập trung vào câu hỏi liệu Kyiv có thể lấy lại quyền kiểm soát Crimea và Donbass không.

Đến nay đã là ngày thứ 85 của chiến dịch quân sự được Nga tiến hành ở Ukraine. Moscow luôn phủ nhận chiến dịch nhắm vào dân thường hoặc có dính tới các tội ác chiến tranh, đồng thời cáo buộc Kyiv dàn dựng các hành vi tội ác đó để bôi nhọ các lực lượng Nga, theo Reuters.

Thế nhưng mới đây tại Ukraine đã diễn ra phiên tòa xử tội ác chiến tranh đầu tiên liên quan đến cuộc xung đột đang diễn ra. Một binh sĩ Nga 21 tuổi đã ra hầu tòa vì bị cáo buộc đã bắn chết một dân thường trong giai đoạn đầu chiến dịch quân sự.

Phía Nga cho biết có tổng cộng 1.730 lính Ukraine đã ra hàng từ khu liên hợp luyện kim Azovstal ở Mariupol, trong đó có 80 người bị thương. Nga cũng đã công bố một video cho thấy một số thương binh Ukraine được điều trị tại bệnh viện.

Trong hôm nay 19.5, lãnh đạo hai nước Phần Lan và Thụy Điển gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden để thảo luận việc gia nhập NATO. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ đến nay vẫn chưa ủng hộ việc kết nạp hai nước Bắc Âu này.

Kính mời quý vị đón xem bản tin tổng hợp tình hình Nga-Ukraine ngày 19.5.2022 của Báo Thanh Niên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm