Xem nhanh: Chiến dịch quân sự Nga ngày 205, Tổng thống Putin đe dọa 'phản ứng nghiêm trọng hơn' với Ukraine

0 Thanh Niên Online

Viện Nghiên cứu chiến tranh (ISW) của Mỹ ngày 16.9 thông báo cuộc phản công của Ukraine tại miền đông vẫn tiếp tục, tạo điều kiện để thọc sâu hơn vào khu vực phía đông tỉnh Kharkiv và phía tây tỉnh Luhansk.

Tại miền nam, Ukraine tiếp tục bắn phá các tuyến liên lạc của Nga. Theo ISW, giới chỉ huy quân sự Nga vẫn huy động lực lượng mới từ mọi nguồn có thể nhưng không đủ để tăng sức chiến đấu.

Bộ Quốc phòng Anh cho hay lực lượng bán quân sự Wagner Group đang tìm thêm quân bằng cách đề nghị giảm án và thưởng tiền cho tù binh. Trong khi đó, các học viên quân sự Nga đang rút ngắn khóa huấn luyện và đẩy nhanh ngày tốt nghiệp của học viên. Hiện Nga chưa bình luận về những thông tin trên.

Ngoài ra, ít nhất 4 quan chức do Nga bầu lên tại Ukraine đã thiệt mạng và nhiều người khác bị thương trong các cuộc tấn công tại 3 địa điểm khác nhau tại Ukraine do quân Nga kiểm soát trong ngày 16.9. Nga và phe ly khai cáo buộc Ukraine đứng sau trong khi Kyiv bác bỏ những cáo buộc này.

Hãng TASS cùng ngày đưa tin lực lượng Ukraine tấn công các tòa nhà hành chính tại thành phố Kherson hiện do Nga kiểm soát. Theo đó, “Ít nhất một người thiệt mạng và một người khác bị thương do vụ tấn công bởi Lực lượng vũ trang Ukraine nhằm vào trung tâm Kherson với các tên lửa HIMARS. Ít nhất 5 quả đạn pháo đã rơi gần trung tâm hành chính khu vực”.

Phát ngôn viên Natalia Humeniuk của Bộ Tư lệnh chiến dịch miền nam của Ukraine từ chối bình luận về thông tin trên.

Trong khi đó, trang Kyiv Independent cùng ngày dẫn báo cáo của ISW cho hay chiến dịch phản công của Ukraine tiếp tục gia tăng áp lực lên các cứ điểm và hậu cần của Nga ở phía đông Kharkiv, bắc Luhansk và đông Donetsk.

Theo báo cáo này, “lực lượng Nga phía đông Ukraine dường như sẽ chật vật duy trì tuyến phòng vệ nếu Ukraine tiếp tục gây sức ép hơn nữa về phía đông”.

Các thành công trong thời gian qua của Kyiv một phần lớn là nhờ vào các gói viện trợ quân sự được Mỹ và đồng minh liên tục cung cấp. Tuy nhiên, điều này có thể khiến kho vũ khí của chính các quốc gia nói trên bị cạn kiệt.

Trả lời phỏng vấn trên CNN, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg thừa nhận kho vũ khí của các thành viên NATO đã giảm đáng kể do cung cấp cho Ukraine, đồng thời kêu gọi ngành công nghiệp quốc phòng đẩy mạnh sản xuất để lấp vào chỗ thiếu hụt.

Kính mời quý vị đón xem bản tin tổng hợp tình hình giao tranh Nga-Ukraine ngày 17.9.2022 của Báo Thanh Niên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm