Xem nhanh: Chiến dịch quân sự ngày 174, Ukraine nói Nga 'thành công một phần' ở Donetsk nhưng Crimea lại bị tấn công

0 Thanh Niên Online

Trong hôm 16.8, một vụ nổ lớn đã xảy ra tại một kho đạn ở Crimea làm ít nhất 2 người bị thương. Chính quyền địa phương cho biết đã sơ tán dân trong phạm vi 5 km xung quanh vụ nổ.

Pháo kích tiếp tục diễn ra gần nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia hiện do Nga kiểm soát. Nga và Ukraine vẫn tiếp tục cáo buộc lẫn nhau về hành vi nguy hiểm tại nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu này. Một viên chức thuộc chính quyền thân Nga ở đây nói 25 phát đạn pháo do loại lựu pháo Mỹ M-777 bắn ra đã trúng khu vực gần nhà máy và khu dân cư. Ngược lại, Ukraine nói chính lực lượng Nga đã bắn pháo và ngụy tạo để đổ tội cho Ukraine.

Trong lúc đó, Bộ trưởng quốc phòng Nga Sergei Shoigu cũng đã có cuộc trao đổi với Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres về tình hình tại nhà máy điện hạt nhân này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 16.8 cáo buộc Mỹ đang cố gắng “kéo dài" cuộc xung đột ở Ukraine. Ông cũng nói rằng các nước phương Tây đang tìm cách mở rộng một “hệ thống kiểu NATO" ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, và chuyến đi thăm Đài Loan gần đây của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi là “một hành động khiêu khích có tính toán kỹ lưỡng".

Cũng trong hôm 16.8, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cáo buộc Anh và Mỹ đang lên kế hoạch cho các chiến dịch quân sự của Ukraine, và NATO đã gia tăng triển khai binh sĩ ở Đông và Trung Âu lên gấp nhiều lần.

Mặt khác, ông Shoigu khẳng định Nga không cần sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine để đạt được các mục tiêu đã đề ra. Ông nhấn mạnh rằng mục đích chính của vũ khí hạt nhân là để răn đe chặn đầu khả năng đối phương sử dụng loại vũ khí này tấn công Nga.

Vì mục tiêu chiến thắng, Kyiv hiện bỏ qua mối lo lạm phát cao để tiếp tục in tiền cho các khoản chi tiêu quân sự. Và mới đây, Quốc hội Ukraine đã ra nghị quyết tăng thêm ngân sách cho lực lượng vũ trang, cảnh sát và các cơ quan tình báo.

Ông Oleg Ustenko, một cố vấn cho tổng thống Ukraine về các vấn đề kinh tế, vào tháng 7.2022 cho biết thâm hụt ngân sách của Ukraine dự kiến sẽ lên đến 50 tỉ USD vào cuối năm nay. Con số này tương đương 30-35% GDP.

Tờ Wall Street Journal tuần trước đưa tin thu ngân sách của Ukraine chỉ đạt 40%, trong khi 60% ngân sách đang phải dành cho chi tiêu quân sự. Dựa trên cùng số liệu này, Chủ tịch Hạ viện Nga Vyacheslav Volodin hôm 15.8 viết trên kênh Telegram rằng Ukraine mất độc lập về tài chính và sẽ không thể thực hiện được bổn phận với người dân nếu như không có hỗ trợ từ phương Tây.

Hôm 15.8, tại "Cộng hòa Nhân dân Donetsk" tự xưng ở miền đông Ukraine, một tòa án đã đưa 5 công dân nước ngoài ra xét xử. Họ đã bị bắt tại TP.Mariupol hoặc gần đó, và bị xem là lính đánh thuê nước ngoài chiến đấu cho Ukraine. Trong số 5 người này, 3 người có khả năng đối mặt với án tử hình.

Kính mời quý vị theo dõi bản tin tổng hợp tình hình giao tranh Nga-Ukraine ngày 16.8.2022 của Báo Thanh Niên để biết thêm chi tiết.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm