Xem nhanh: Ngày 231 chiến dịch Nga, phương Tây quyết bơm thêm vũ khí cho Ukraine, giúp củng cố phòng không

13/10/2022 23:15 GMT+7

Giới chức Ukraine hôm 13.10 cho biết Nga đã phóng tên lửa vào hơn 40 thành phố, thị trấn trên khắp nước này trong vòng 24 giờ trước đó, và mục tiêu là cơ sở hạ tầng .

Tỉnh Kyiv đã bị máy bay không người lái Nga tấn công vào rạng sáng 13.10. Ông Kyrylo Tymoshenko, phó chánh văn phòng của Tổng thống Volodymyr Zelensky, cho biết các cơ sở hạ tầng quan trọng ở Kyiv đã bị UAV tập kích, nhưng không gây thương vong.

Giới chức các tỉnh Mykolaiv và Dnipro cũng thông báo về các cơ sở hạ tầng bị tấn công bằng tên lửa trong ngày.

Quân đội Ukraine cũng bắt đầu tiến hành các đòn tấn công đáp trả, và thông báo lực lượng không quân nước này đã thực hiện 32 cuộc không kích vào 25 mục tiêu của Nga.

Trên chiến trường, theo thông tin từ tình báo Bộ Quốc phòng Anh, sau khi rút lui khoảng 20km ở phía bắc vùng Kherson vào đầu tháng này, các lực lượng Nga có lẽ đang tìm cách củng cố một tiền tuyến mới. Giao tranh dữ dội đang tiếp diễn dọc theo tiền tuyến mới này, đặc biệt là ở đầu phía tây vì nếu Ukraine vượt qua được thì lực lượng phòng thủ Nga sẽ bị hở sườn.

Sau các đợt tập kích tên lửa dữ dội từ Nga vào các thành phố khắp Ukraine, Tổng thống Volodymyr Zelensky và các quan chức chính phủ Ukraine dồn dập kêu gọi phương Tây cung cấp thêm vũ khí tiên tiến, đặc biệt là các tổ hợp tên lửa phòng không. Ông Zelensky nói Ukraine hiện chỉ có 10% vũ khí cần thiết để phòng không.

Tại hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng NATO và Nhóm Tiếp xúc vì Ukraine ở Brussels (Bỉ) từ ngày 12-13.10, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh ưu tiên số một hiện nay là cung cấp và củng cố năng lực phòng không cho Ukraine.

Cũng tại sự kiện này, trong cuộc họp do Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin chủ trì, Ukraine liệt kê các ưu tiên vũ khí cần thiết, trong đó đầu tiên là Hệ thống pháo phản lực phóng loạt HIMARS và đạn dược. Kế đến là các lựu pháo tự hành và lựu pháo kéo. Ưu tiên thứ ba là hệ thống phòng không, bao gồm các tên lửa cho các hệ thống tầm trung của Ukraine hiện tại như S-300 và SA-11.

Các ưu tiên khác lần lượt là radar, hệ thống phòng thủ bờ biển, xe tăng và thiết bị chiến tranh điện tử.

Kính mời quý vị đón xem bản tin tổng hợp tình hình giao tranh Nga-Ukraine ngày 13.10.2022 của Báo Thanh Niên.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.