Xem nhanh: Ngày 582 chiến dịch, Nga-Ukraine đổ tiền vào quân sự; xe tăng Leopard 2A6 'săn đêm'

Xem nhanh: Ngày 582 chiến dịch, Nga-Ukraine đổ tiền vào quân sự; xe tăng Leopard 2A6 'săn đêm'

29/09/2023 23:45 GMT+7

Trong chuyến thăm bất ngờ đến Kyiv hôm 28.9, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói các lực lượng Ukraine đang “từng bước giành được ưu thế” trong cuộc phản công chống lại lực lượng Nga

Ông Stoltenberg thông báo rằng NATO hiện đã có các hợp đồng khung với các công ty vũ khí để sản xuất các loại đạn dược quan trọng, tổng trị giá 2,4 tỉ euro. Ông cho biết những hợp đồng này sẽ cho phép các thành viên NATO bổ sung kho dự trữ của họ đồng thời tiếp tục cung cấp hỗ trợ quân sự cho Ukraine, một yếu tố then chốt trong cuộc chiến.

Ông Stoltenberg cũng lên án các cuộc tấn công của Nga nhằm vào khu vực gần biên giới giữa Ukraine với Romania, thành viên NATO. Ông nói không có bằng chứng nào cho thấy các cuộc tấn công như vậy là hành động có chủ ý nhằm vào Romania nhưng cho rằng đây là những động thái “liều lĩnh” và “gây bất ổn”.

Về cuộc phản công đang diễn ra ở Ukraine, Tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Anh, Đô đốc Tony Radakin, hôm 28.9 cho rằng do hệ thống phòng thủ kiên cố của Nga, cuộc phản công của Ukraine khó thành công trong tương lai gần.

Theo ông, chiến dịch phản công của Ukraine bị hạn chế do lực lượng không được huấn luyện đầy đủ. Ông cho rằng Kyiv đã bắt đầu phản công quá muộn. Đô đốc Radakin tin rằng Ukraine cần củng cố tiềm lực cả về quân sự và kinh tế để có thể đứng vững.

Đây là điều không hề dễ dàng xét theo mức độ tốn kém của cuộc xung đột. Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov trước khi mãn nhiệm vào đầu tháng này nói rằng Ukraine tốn khoảng 100 triệu USD mỗi ngày cho cuộc xung đột. Đây là gánh nặng rất lớn cho ngân sách của Ukraine.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 28.9 nói rằng những cuộc bầu cử được tiến hành trong tháng này tại các khu vực do Nga kiểm soát ở Ukraine đã đánh dấu một bước tiến tới sự hợp nhất hoàn toàn của những vùng đó vào Nga.

Phát biểu trong một cuộc họp với các lãnh đạo mới được bầu, ông Putin đề cập đến các cuộc bầu cử gần đây và mô tả những cuộc bầu cử đó là công bằng. Ông nói: “Đây là một sự kiện quan trọng, một bước quan trọng hướng tới sự hợp nhất đầy đủ của các khu vực mới vào không gian nhà nước, pháp lý của Nga”.

Các cuộc bỏ phiếu nói trên diễn ra ở các khu vực Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhzhia, tất cả đều nằm dưới sự kiểm soát của Nga sau chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine vào năm ngoái. Phía Ukraine nói đó là những cuộc bầu cử bất hợp pháp.

Song song với các cuộc bầu cử, Nga cũng đã dự trù ngân sách cho việc hợp nhất 4 vùng từ Ukraine. Một tài liệu do Bộ Tài chính Nga công bố ngày 28.9 cho thấy chi tiêu quốc phòng của nước này cho năm 2024 dự kiến sẽ tăng gần 70% so với năm nay, lên gần 10.800 tỉ rúp (111,15 tỉ USD), và chiếm tới 6% GDP.

Nhân chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Sebastien Lecornu hôm 28.9, Kyiv và Paris đã cam kết hợp tác để tiếp tục đảm bảo vũ khí cho cuộc phản công của Ukraine, cũng như cả hai sẽ cùng phát triển sản xuất vũ khí.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov cho biết ông và người đồng cấp Pháp Lecornu sẽ tập trung vào việc tăng cường hợp tác về huấn luyện lực lượng vũ trang Ukraine và trong lĩnh vực kỹ thuật.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung, ông Umerov cho biết: “Hàng chục dự án đã được triển khai hoặc đang được thảo luận nhằm mục đích tổ chức sản xuất chung các loại vũ khí mới hoặc bảo trì các loại vũ khí đã có”.

Ông nói thêm rằng hai bên đang xem xét thành lập một quỹ “để hỗ trợ các liên doanh với các đối tác và công ty muốn bắt đầu sản xuất tại Ukraine”.

Kính mời quý vị theo dõi bản tin tổng hợp tình hình giao tranh Nga-Ukraine ngày 29.9.2023 của Báo Thanh Niên.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.