Xem nhanh: Ngày 99 chiến dịch quân sự Nga, Mỹ có 'quà' cho Ukraine

02/06/2022 23:42 GMT+7

Tổng thống Volodymyr Zelensky nói rằng các lực lượng Nga đang kiểm soát khoảng 20% lãnh thổ Ukraine . Ông Zelensky nói chiến tuyến kéo dài hơn 1.000 km.

Trong ngày 99 của cuộc xung đột, các quan chức Ukraine nói các lực lượng Nga tiếp tục tấn công ở Donetsk và Luhansk ở miền đông, pháo kích vào các vùng Mykolaiv ở miền nam, Sumy ở đông bắc và Lviv ở miền Tây.

Sau khi Mỹ công bố gói viện trợ vũ khí mới, trong đó có loại vũ khí mà Ukraine đã mong chờ bấy lâu nay là hệ thống pháo phản lực phóng loạt HIMARS, một loạt nhà lãnh đạo và quan chức Ukraine đã lên tiếng cảm ơn, và bày tỏ tin tưởng rằng đây là hỗ trợ đắc lực cho nỗ lực kháng cự của nước này.

Trong khi đó, phản ứng từ phía Nga là rất gay gắt. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói việc cung cấp vũ khí hiện đại của Mỹ cho Ukraine làm tăng nguy cơ sẽ có “một nước thứ 3” bị kéo vào cuộc xung đột.

Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov thì tuyên bố Moscow xem viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine là “cực kỳ tiêu cực” và sẽ làm tăng nguy cơ đối đầu trực tiếp. Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov thì nói chính phủ Nga “tin rằng Mỹ đang cố ý ra sức châm dầu vào lửa”.

Dù có những rắc rối nhỏ, nhìn chung vũ khí và trang thiết bị quân sự, đặc biệt là những vũ khí hạng nặng, với tầm bắn xa, đang dồn dập đổ đến Ukraine trong những ngày gần đây và đã có mặt trên chiến trường.

Kính mời quý vị đón xem bản tin tổng hợp tình hình giao tranh Nga-Ukraine ngày 2.6.2022 của Báo Thanh Niên để biết thêm chi tiết.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.