Xúc động học sinh 'hát' Quốc ca bằng... tay trong lễ khai giảng

05/09/2022 18:43 GMT+7

Phụ huynh đưa con em đến dự lễ khai giảng ở Trường chuyên biệt Tương Lai (TP. Đà Nẵng ) trong không khí háo hức, nhiều người xúc động khi hàng trăm học sinh cùng các thầy cô hát Quốc ca, Đội ca qua ngôn ngữ cử chỉ: bằng... tay.

Ngày 5.9, cùng học sinh cả nước bước vào năm học mới, thầy và trò Trường chuyên biệt Tương Lai tại TP.Đà Nẵng dự lễ khai giảng. Buổi lễ đặc biệt gây xúc động khi hàng trăm học sinh hát Quốc ca bằng... tay.

Xúc động ngày đầu đến lớp học đặc biệt

Từ sáng sớm hôm nay 5.9, hàng trăm học sinh, phụ huynh, giáo viên... có mặt tại Trường chuyên biệt Tương Lai (số 22 Trần Bình Trọng, P.Hải Châu 1, Q.Hải Châu) để chuẩn bị, theo dõi buổi lễ khai giảng năm học mới 2022 - 2023 của những học sinh đặc biệt nơi này.

Không giống những ngôi trường khác, Trường chuyên biệt Tương Lai là nơi dạy văn hóa phục hồi chức năng - giáo dục kỹ năng sống, dạy nghề, hướng nghiệp cho học sinh khuyết tật. Học sinh là trẻ em trong độ tuổi mầm non, tiểu học mắc các chứng chậm phát triển trí tuệ, khiếm thính.

Vì thế, lễ khai giảng tại đây không ngân vang tiếng hát Quốc ca mà hàng trăm học sinh cùng các thầy cô giáo “hát” Quốc ca, Đội ca bằng ngôn ngữ cử chỉ.

Phụ huynh hạnh phúc đưa con em đến dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường chuyên biệt Tương Lai (TP.Đà Nẵng)

N.H

Học sinh háo hức được bố mẹ đưa đến trường, bắt đầu năm học mới

N.H

Đưa con trai vượt chặng đường gần 20 km từ H.Hòa Vang đến trung tâm TP.Đà Nẵng để dự lễ khai giảng đầu đời, anh Nguyễn Văn Thống (trú H.Hòa Vang) xúc động vì năm nay con trai anh được lên lớp 1.

Hướng ánh mắt dõi theo các cháu học sinh “hát” Quốc ca bằng tay, anh Thông cho biết con trai anh bị khuyết tật, nhưng từ hôm qua cháu rất hào hứng khi biết sáng nay sẽ đi dự lễ khai giảng.

“Mặc dù cháu không may mắn như các bạn, nhưng với người làm cha mẹ sẽ hạnh phúc vô cùng khi thấy con mặc quần tây, áo trắng cắp sách đến trường. Năm nay con chính thức được lên lớp 1 nên cả nhà ai cũng vui mừng lắm. Thương con thiệt thòi, nhưng ở ngôi trường này tôi hy vọng con có thể kết nối, chia sẻ với các bạn khác", anh Thống xúc động nói.

Đưa con đến trường, nhìn con bước vào lớp học là điều hạnh phúc lớn lao của bậc cha mẹ

n.h

Những học sinh đặc biệt cầm trên tay những cành hoa tươi thắm, cờ đỏ sao vàng tham dự lễ khai giảng đầu đời

N.H

Thầy Nguyễn Duy Quy, Hiệu trường Trường chuyên biệt Tương Lai, cho biết năm học mới nhà trường đón nhận thêm 33 em học sinh mới, trong đó có 32 em học sinh khuyết tật trí tuệ, 1 học sinh khuyết tật thính giác. Tổng số học sinh của trường năm học 2022-2023 là 267 em.

Theo thầy Quy, trong năm học mới, nhà trường sẽ tiếp tục tổ chức triển khai hiệu quả những nhiệm vụ, giải pháp đổi mới về giáo dục đối với học sinh khuyết tật. Trong đó, tập trung xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, đổi mới các hoạt động sinh hoạt ngoài giờ lên lớp...

“Nhà trường sẽ tổ chức tốt các hoạt động văn nghệ, thể thao, các trò chơi dân gian, các hoạt động ngoại khóa để tạo ra nhiều sân chơi, giao lưu giữa các học sinh, để từ đó các em được học tập tốt hơn”, thầy Nguyễn Duy Quy nói.

"Cô giáo như mẹ hiền..."

Với gần 30 năm đứng trên bục giảng đặc biệt ở ngôi trường chuyên biệt, Phó hiệu trưởng Trương Thị Ngọc Hà luôn nhớ về những ngày chập chững bước vào nghề "đưa đò". Khi đó, vừa tốt nghiệp Trường Đại học Sư phạm chuyên ngành giáo dục tiểu học, cô gái tuổi đôi mươi thật sự bỡ ngỡ ngay từ ngày đầu tiên bước vào trường đặc biệt này.

Vẫy tay chào cha mẹ, bắt đầu giờ học đầu tiên của năm học mới tại Trường chuyên biệt Tương Lai

N.H

Thế nhưng, năm tháng trôi qua, đến nay cô đã trở thành người mẹ, người bạn của bao lứa học sinh lớn lên từng ngày tại Trường chuyên biệt Tương lai.

Gần nửa đời người cống hiến và gắn bó với nghề dạy học, cô Hà thấu hiểu những điều ẩn sâu bên trong đôi mắt ngây ngô của trẻ, có cả nỗi đau mà những phụ huynh phải trải qua.

"Nhìn các con được đến trường, dự lễ khai giảng như bao đứa trẻ bình thường khác, nhiều phụ huynh bật khóc. Phụ huynh xúc động vì giây phút đưa con dự khai giảng, mọi đứa trẻ đều được đến trường như nhau. Họ xúc động vì con sẽ được giáo dục, ở đó con họ có bạn bè, thầy cô... và những tình yêu thương. Đối với những người làm nghề như chúng tôi thì đó là niềm vui, niềm vinh hạnh", cô Hà tâm sự.

Mọi đứa trẻ đều được đến trường, đều nhận được sự yêu thương, chăm sóc. Tại ngôi trường đặc biệt này, cô giáo là mẹ hiền.

N.H

Lễ khai giảng đặc biệt khi thầy cô và học sinh "hát" Quốc ca bằng tay

N.H

Tại ngôi trường đặc biệt này, lễ khai giảng năm nào cũng ngập tràn sự xúc động. Dưới ánh nắng đầu ngày luồn qua kẽ lá là những gương mặt ngây ngô, những ánh mắt hướng nhìn xung quanh tìm kiếm cha mẹ của những đứa trẻ lần đầu được đến trường.

Lễ khai giảng hôm nay lại càng trở nên đặc biệt hơn sau 2 năm "gián đoạn" vì dịch Covid-19.

Những nhành hoa, cái ôm hay phần quà trao tay các em trong ngày đầu tiên đến trường gửi gắm niềm hy vọng về những điều mới mẻ chào đón các em ở phía trước.

“Chúng tôi tin rằng, đối với trẻ khuyết tật thì lễ khai giảng là một khởi đầu mới mang lại niềm tin, một cách để truyền lửa cho các em trong suốt trong quá trình đến trường. Ở đây, chúng tôi sẽ thực hiện sứ mệnh làm một người mẹ để các con có thể học tập, phát triển một cách tốt nhất”, cô giáo Trương Thị Ngọc Hà xúc động chia sẻ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.