3 dấu hiệu cảnh báo não đang lão hóa nhanh hơn bình thường

Ngọc Quý
Ngọc Quý
10/08/2022 08:10 GMT+7

Não bộ bị lão hóa là không thể tránh khỏi. Điều này dẫn đến một số vấn đề về trí nhớ và nhận thức. Ở một số người, não có thể lão hóa nhanh hơn bình thường.

Dấu hiệu lão hóa não bộ của mỗi người có thể sẽ có một số khác biệt.

Tuy nhiên, nếu bạn xuất hiện những dấu hiệu sau thì có thể bộ não của bạn đang lão hóa nhanh hơn bình thường:

Khó học những điều mới

Khó khăn khi ghi nhớ hay học những kiến thức mới có thể là dấu hiệu cảnh báo bộ não đang lão hóa nhanh hơn bình thường

SHUTTERSTOCK

Dù chưa già nhưng bạn gặp khó khăn khi ghi nhớ hay học những kiến thức mới thì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo não đang lão hóa nhanh. Ngược lại, một số người dù cao tuổi nhưng khả năng ghi nhớ và học tập vẫn rất tốt, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Các nghiên cứu cho thấy một số người già dù đã trên 80 tuổi nhưng khả năng ghi nhớ và học tập của họ của họ vẫn tốt như những người trong độ tuổi trung niên.

Để tăng cường và duy trì sức khỏe não, mọi người cần tập luyện thể dục thường xuyên, ăn uống lành mạnh, ngủ đủ giấc, giảm căng thẳng và duy trì liên kết xã hội với mọi người.

Suy giảm thính giác

Suy giảm thính giác thường xảy ra ở người trên 50 tuổi. Một trong những dấu hiệu lão hóa là suy giảm thính giác nhưng không phải ai bị tình trạng này cũng là bị lão hóa nhanh

shutterstock

Suy giảm thính giác thường xảy ra ở người trên 50 tuổi. Một trong những dấu hiệu lão hóa là suy giảm thính giác nhưng không phải ai bị tình trạng này cũng là bị lão hóa nhanh.

Tuy nhiên, nghiên cứu của các chuyên gia tại Bệnh viện John Hopkins Medicine (Mỹ) cho thấy những người bị suy giảm thính giác sẽ có nguy cơ cao mắc chứng sa sút trí tuệ.

Nguyên nhân là do việc cố gắng lắng nghe âm thanh sẽ khiến bạn bị căng thẳng và ảnh hưởng đến khả năng tư duy và ghi nhớ. Qua thời gian, tình trạng này khiến não teo lại, lão hóa nhanh hơn và tăng nguy cơ sa sút trí tuệ.

Khả năng đa nhiệm giảm

Các nghiên cứu cho thấy những người trên 60 tuổi gặp nhiều khó khăn hơn khi chuyển từ nhiệm vụ này sang nhiệm vụ khác và quay lại nhiệm vụ cũ. Đây là dấu hiệu của lão hóa. Tuy nhiên, nếu chưa đến 60 tuổi mà đã gặp tình trạng này thì có thể não bộ đang bị lão hóa sớm.

Khi gặp tình trạng này, mọi người cần tránh làm nhiều việc cùng lúc. Nhiều bằng chứng khoa học cho thấy làm từng nhiệm vụ một sẽ cho hiệu quả cao hơn so với làm nhiều việc cùng lúc. Làm quá nhiều việc cùng lúc có thể gây mất tập trung, hay quên và các vấn đề trí nhớ dài hạn, theo Healthline.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.