"Poke" trong tiếng Hawaii chính là "xắt nhỏ", là món ăn truyền thống đại diện nét văn hóa cởi mở của người Hawaii.
Ola Ahi Poke
Món Ahi Poke cổ điển của Hawaii có cá ngừ sống với nước tương (shoyu), tỏi và hành tây. Nó đậm đà và béo ngậy, hoàn hảo với cơm hoặc món khai vị. Tới Việt Nam nó được biến tấu thêm nguyên liệu của vùng đất này. Tất cả tạo ra một món ăn có đủ sự đa dạng, cởi mở, hài hòa nhưng cũng không kém phần phóng khoáng. Ola Ahi Poke là món ăn mà đầu bếp ở nhà hàng tại Việt Nam kết hợp, giao thoa giữa văn hóa Hawaii và thiên nhiên Việt Nam với hạt bí, dứa được trồng ở miền Tây Nam Bộ và vị béo ngậy của bơ Gia Lai.
Nguyên liệu:
- Cá ngừ (còn gọi là cá ngừ vây vàng) cắt khối hoặc thịt gà thay thế
- Hành tây vàng ngọt (tương tự hành Maui truyền thống)
- Bơ chín, hành tím
- Thơm (dứa), hạt bí rang chín tách vỏ
- Bắp luộc
- Xì dầu, dầu mè
- Gừng, tỏi
Thực hiện:
Hành tây, bơ chín, hành củ thái lát. Cá hồi cắt khối ướp với một chút muối và dầu mè, nếu dùng thịt gà thì nướng sốt teriyaki kiểu Nhật. Bắp luộc tách hạt. Gừng, tỏi đều băm nhỏ. Để hương vị hoàn toàn thấm vào món Ahi Poke, hầu hết các công thức nấu ăn đều yêu cầu thời gian ướp ít nhất 1 giờ. Sau khi ướp xong, bạn nêm nếm và thêm chút muối để dậy mùi. Sau đó đưa ra tô lớn và trộn các món ăn cùng gia vị lại vào nhau nhẹ nhàng.
Thưởng thức: Có hai cách chính để phục vụ món ăn này. Nếu để làm khai vị, bày ra bát và mọi người có thể gắp bằng đũa hoặc trong các đĩa nhỏ.
Hoặc ăn kèm với chuối xanh bào để chấm; hoặc chia ra từng tô nhỏ để mỗi người tự thưởng thức.
Loco Moco
Bắt nguồn từ Hilo, Hawaii vào những năm 1940, với những thành phần dễ ăn như thịt bò, trứng, salad... Tất cả cùng nhau tạo ra một món ăn đặc trưng của Hawaii nhưng vẫn hòa quyện và thân quen với những nguyên liệu gần gũi.
Nguyên liệu:
- Thịt bò xay, trứng, dầu mè, hạt tiêu đen mới xay, nước dùng bò (nước luộc thịt bò)
- Bơ không muối, hành lá, nấm (tùy chọn), hành tây
- Cơm trắng, nước sốt, nước tương, sốt cà chua, bột tỏi, muối, bột nêm, bột ngô
Thực hiện:
Hành lá băm nhỏ, chỉ lấy phần trắng và xanh nhạt, nêm thịt bò đã xay với muối, tiêu và ớt, để ngấm, tạo thành khuôn tròn. Trộn đều nước luộc thịt bò, nước tương, sốt, bột ngô, sốt cà chua, đường và dầu mè trong tô. Đun chảy bơ trong chảo, bỏ thịt bò vào trong chảo nóng cho đến khi phía ngoài viền tròn có màu nâu đẹp mắt, khoảng 3 phút. Lật thịt bò rồi thêm hành tây vào để thấm khoảng 2 phút. Gắp ra bày vào đĩa. Lấy miếng chả và phần lớn hành lá ra đĩa. Đổ hỗn hợp nước luộc thịt bò vào chảo, khuấy khoảng 2 phút để sền sệt, tắt bếp. Đun chảy phần bơ còn lại trên lửa vừa. Thêm trứng vào chảo và chiên cạnh nhau cho đến khi lòng trắng chín và lòng đỏ vẫn còn chảy nước. Chia cơm vào 2 đĩa. Đặt khuôn bò lên trên cơm, rưới nước xốt lên trên và thêm trứng chiên.
Tan Dinh Punch
Mang lại một bức tranh mơ mộng của Pink Church, được lấy cảm hứng từ văn hóa giao thoa và kết nối, với dâu đỏ, cam vàng, chuối, nho xanh, hòa cùng lớp trà đậu biếc cho sắc xanh…
Tất cả mang lại sắc cầu vồng rực rỡ cho bầu trời Sài Gòn với điểm nhấn là nhà thờ Tân Định cổ kính và lãng mạn.
Nguyên liệu:
- Dâu đỏ, cam vàng, chuối, nho xanh, trà đậu biếc cho sắc xanh
- Nước chanh, thơm, grenadine syrup, soda
- Đá viên, hạt lựu, lá húng lủi
Thực hiện:
Cho lần lượt nước ép chanh, nước ép dứa, nước cam và đá viên vào cối xay sinh tố. Sử dụng máy xay để trộn đều các hỗn hợp này với đá viên. Lấy một cái ly sạch, cho 15 ml grenadine syrup (hương lựu), sau đó đổ đầy đá viên. Tiếp đến bạn đổ “fill-up” soda hoặc nước uống có cồn để thành cocktail lên trên cho đến khi đầy miệng ly là được.
Đối với các loại nước ép, bạn có thể mua trái cây tươi về ép lấy nước hoặc có thể mua đồ uống pha sẵn. Mách nhỏ rằng sử dụng nước ép tươi thì món mocktail sẽ bổ dưỡng, chất lượng. Ngoài ra, bạn có thể thay thế mocktail trở thành đồ uống detox thanh lọc cơ thể vừa an toàn, đơn giản, tốt cho sức khỏe.
3 món ăn phản ánh tinh thần cởi mở và giao thoa, đa văn hóa của vùng đất Hawaii. Các món ăn truyền thống này được bản địa hóa bằng những nguyên liệu tươi ngon, chấm phá chút gia vị Việt.
Với sự tư vấn của đầu bếp tại Nhà hàng Ola Hale.
Ảnh: Thu Trần, Ola Hale