5 lý do khiến bạn vẫn tăng cân dù ăn uống điều độ

Ngọc Quý
Ngọc Quý
01/05/2018 20:33 GMT+7

Không chỉ ăn quá nhiều tinh bột, đường, chất béo và ngồi nhiều, ít tập luyện thể thao mới khiến tăng cân. Có những nguyên nhân khiến chúng ta tăng cân ngay cả khi ăn uống điều độ.

Theo các chuyên gia, 5 nguyên nhân sau có thể khiến chúng ta tăng cân, tích thêm mỡ thừa ở vòng bụng dù không ăn uống gì nhiều.
Thuốc
Một số loại thuốc có thể gây tăng cân bằng cách kích thích cảm giác thèm ăn hoặc làm chậm quá trình trao đổi chất, tức làm chậm tốc độ đốt năng lượng của cơ thể, theo Health24.
Chúng gồm các loại thuốc chống trầm cảm, thuốc kháng histamine thường được dùng để điều trị các chứng dị ứng, các loại thuốc trị tiểu đường, ổn định tâm lý…
Nhựa
Bisphenol-A (BPA) là hợp chất được sử dụng rất nhiều trong ngành công nghiệp sản xuất nhựa. BPA có thể gây rối loạn nội tiết tố và cản trở quá trình trao đổi chất của cơ thể. Các nghiên cứu cho thấy nó xuất hiện nhiều trong thực phẩm và các sản phẩm tiêu dùng khác.
Tiếp xúc thường xuyên với BPA có thể làm tăng nồng độ insulin trong máu, kéo dài sẽ dẫn đến bệnh kháng insulin và nồng độ insulin tăng cao mạn tính trong máu, theo Health24.
BPA cũng làm tăng quá trình tích tụ các tế bào mỡ. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa xác định mức độ ảnh hưởng của BPA đối với bệnh béo phì.
Căng thẳng mạn tính
Căng thẳng có thể khiến nồng độ hoóc môn cortisol trong máu tăng cao, khiến cơ thể dễ tích mỡ thừa ở vòng bụng, kèm theo đó là tăng nguy cơ bị cao huyết áp, tiểu đường và các vấn đề sức khỏe do dư thừa cholesterol, theo Health24.
Phụ nữ sinh con muộn
Phụ nữ sinh con muộn sẽ dễ bị tiểu đường thai kỳ hơn. Cả bé và mẹ đều có nguy cơ cao hơn bị béo phì và tiểu đường, các nghiên cứu cho biết.
Tránh thai
Các nghiên cứu cho thấy phụ nữ tránh thai bằng hình thức tiêm thuốc có khuynh hướng dễ bị tăng cân hơn. Tuy nhiên, hiện tượng tăng cân lại dường như không xuất hiện thuốc viên ngừa thai, theo Health24.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.