9 cách giúp bạn ngủ ngon, giảm lo lắng vào ban đêm

0 Thanh Niên Online

Buổi tối là thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn hoặc làm những gì mình thích sau một ngày làm việc. Tuy nhiên, đối với một số người cảm giác lo lắng lại xuất hiện.

Ăn uống lành mạnh, tránh uống nước có chất kích thích, chỉ sử dụng phòng ngủ để ngủ, tập thở sâu,... là những cách giúp bạn giảm bớt lo lắng và dễ ngủ ngon hơn /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Ăn uống lành mạnh, tránh uống nước có chất kích thích, chỉ sử dụng phòng ngủ để ngủ, tập thở sâu,... là những cách giúp bạn giảm bớt lo lắng và dễ ngủ ngon hơn
Ảnh minh họa: Shutterstock

Có nhiều người mắc chứng lo lắng đến mất ngủ. Cứ mỗi khi đêm về, cảm giác lo lắng lại xuất hiện, nỗi lo này dẫn đến nỗi lo khác, đến độ không thể ngủ được.

Trang BrightSide đã tổng hợp các nguyên nhân, giúp hiểu rõ hơn và khắc phục những chứng lo lắng về đêm. 

Sau đây là những cách có thể giúp bạn giảm bớt lo lắng vào ban đêm.

1. Cố gắng tìm ra nguyên nhân gây lo lắng

Không phải tất cả những mối lo lắng là có thật hoặc đáng để phải bận tâm. Phải xác định điều gì thật sự cần giải quyết. Ví dụ, khi mắc sai lầm trong công việc. Có thể đó không phải là một sai lầm lớn, nhưng sự lo lắng đã biến nó thành nghiêm trọng, sợ mất việc, sợ không có đủ tiền, sợ đủ thứ…

Cần xem điều đó có thực sự đáng lo không và suy nghĩ cách để giải quyết vào ngày hôm sau.

2. Hãy bận rộn với thật nhiều việc vào ban ngày

Nếu đầu óc và cơ thể mệt nhoài vì những hoạt động ban ngày, sẽ dễ dàng có giấc ngủ ngon vào buổi tối, hãy thử một số hoạt động thể dục, thể thao bổ sung.

3. Tạo thói quen tốt vào ban đêm

Hãy tạo thói quen ban đêm, với thời gian cố định: ăn, rửa chén, thư giãn và đi ngủ. Ngủ đúng giờ giúp điều chỉnh nhịp sinh học, sẽ ngủ một cách tự nhiên và có lợi hơn, theo BrightSide.

4. Ăn uống lành mạnh

Ăn thực phẩm giàu chất béo trước khi đi ngủ sẽ không thể ngủ ngon do khó tiêu. Nên ăn nhẹ, nhiều rau và các thực phẩm lành mạnh dễ tiêu hóa khác.

5. Tránh uống nước có chất kích thích

Tránh uống rượu hoặc đồ uống có chứa chất kích thích, như caffeine, cà phê, trà. Tốt nhất là uống nước lọc hoặc một ly sữa ấm, theo BrightSide.

6. Môi trường ngủ ấm cúng, thoải mái

Sẽ dễ dàng đi vào giấc ngủ nếu phòng ngủ tạo cảm giác thoải mái, sạch sẽ, gọn gàng và thông thoáng.

7. Chỉ sử dụng phòng ngủ để ngủ

Nhiều người sử dụng phòng ngủ làm nơi học tập, đọc sách, lướt internet, xem TV và thậm chí là ăn uống. Nên sử dụng phòng ngủ cho việc ngủ. Tất cả các hoạt động khác nên diễn ra bên ngoài, theo BrightSide.

8. Tập thở sâu

Hơi thở ngắn hoặc không kiểm soát được hơi thở sẽ khiến ngủ không ngon giấc. Nên kết hợp các bài tập thở vào thói quen hằng đêm. Giúp cơ thể và tâm trí đạt được sự hài hòa.

Trước khi hít một hơi thật sâu, hãy thở ra thật lâu. Đẩy tất cả không khí ra khỏi phổi, sau đó chỉ cần để không khí tràn vào phổi, theo Health Line.

Tiếp tục thở ra thật lâu rồi mới hít vào.

Ví dụ, thở ra trong 6 giây, rồi hít vào trong 4 giây.

Hãy thử làm điều này từ 2 - 5 phút.

9. Yêu cầu giúp đỡ tâm lý

Ngủ ngon rất cần thiết cho sức khỏe và tinh thần. Nếu thường xuyên cảm thấy lo lắng và mất ngủ vào ban đêm, nên đi khám bác sĩ tâm lý để xác định nguyên nhân và tìm ra cách điều trị, theo BrightSide.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bác sĩ chỉ ra số lần gội đầu phù hợp cho các loại tóc và da đầu

Bác sĩ chỉ ra số lần gội đầu phù hợp cho các loại tóc và da đầu

Da đầu tôi không khô, không dầu, tôi sợ tóc bẩn nên gội mỗi ngày, gần đây tóc rụng nhiều. Người thân bảo tôi gội đầu vậy là quá nhiều, làm mất đi lượng dầu tự nhiên do da đầu tiết ra, dễ rụng tóc. Xin hỏi bác sĩ bao lâu gội đầu một lần là hợp lý. (P.T, 37 tuổi, ngụ Bến Tre).