Bà Nguyễn Phương Hằng phải bồi thường cho bà Đặng Thị Hàn Ni bao nhiêu tiền?

Bà Nguyễn Phương Hằng phải bồi thường cho bà Đặng Thị Hàn Ni bao nhiêu tiền?

22/09/2023 15:51 GMT+7

Trong số 10 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án Nguyễn Phương Hằng có hai người (gồm bà Đinh Thị Lan và bà Đặng Thị Hàn Ni) được các bị cáo liên đới bồi thường tổn thất tinh thần.

Kết thúc phiên tòa sơ thẩm xét xử chiều 21.9.2023, bị cáo Nguyễn Phương Hằng và các đồng phạm đã phải nhận các mức án tương ứng hành vi phạm tội của từng bị cáo.

Bà Nguyễn Phương Hằng phải bồi thường cho bà Đặng Thị Hàn Ni bao nhiêu tiền?

Bà Nguyễn Phương Hằng phải bồi thường 25 triệu đồng

Ngoài trách nhiệm hình sự, các bị cáo còn có trách nhiệm liên đới bồi thường vật chất và tinh thần cho bà Đinh Thị Lan và bà Đặng Thị Hàn Ni (nhà báo Hàn Ni), mỗi người 18 triệu đồng.

Theo bản án, tổng cộng số tiền bồi thường là 36 triệu đồng.

Trong đó, bị cáo Nguyễn Phương Hằng (52 tuổi, là Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam) phải chịu bồi thường 25 triệu đồng.

Bị cáo Đặng Anh Quân (45 tuổi, là tiến sĩ luật, nguyên là giảng viên luật Trường đại học Luật TP.HCM) phải chịu bồi thường 5 triệu đồng.

3 bị cáo Nguyễn Thị Mai Nhi (40 tuổi, là trợ lý tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam), Lê Thị Thu Hà (31 tuổi, là nhân viên văn phòng Công ty Cổ phần Đại Nam), Huỳnh Công Tân (29 tuổi, là Trưởng phòng Truyền thông Công ty Cổ phần Đại Nam) mỗi người chịu bồi thường 2 triệu đồng.

Xem nhanh 12h ngày 22.9: Đồng phạm Nguyễn Phương Hằng kêu oan | Giải đáp chuyện thu phí vỉa hè

Bất ngờ rút yêu cầu bồi thường

Trước khi phiên tòa diễn ra, nhiều người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án đã yêu cầu bồi thường vật chất và tinh thần.

Trong đó, bà Nguyễn Thị Mỹ Oanh (tức ca sĩ Vy Oanh) và bà Đặng Thị Hàn Ni (tức nhà báo Hàn Ni) yêu cầu bà Phương Hằng bồi thường tổn thất tinh thần theo quy định của pháp luật.

Đặc biệt, trong vụ án này ông Huỳnh Minh Hưng (tức ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng) đòi bà Hằng và đồng phạm bồi thường về vật chất hơn 43 tỉ đồng.

Trước phiên tòa, theo nguồn tin của Báo Thanh Niên, vợ chồng ông Lê Công Vinh (tức cựu cầu thủ Công Vinh) và bà Trần Thị Thủy Tiên (tức ca sĩ Thủy Tiên) yêu cầu bà Nguyễn Phương Hằng công khai xin lỗi, bồi thường thiệt hại về vật chất là gần 31 tỉ đồng và bồi thường tổn thất tinh thần 14,9 triệu đồng.

Tuy nhiên, tại phiên tòa, luật sư đại diện cho vợ chồng Công Vinh và Thủy Tiên cho biết họ đã thay đổi yêu cầu và chốt lại bồi thường vật chất là hơn 2,3 tỉ đồng và bồi thường mặt tinh thần 14,9 triệu đồng. Sau đó, đến phần tranh luận, họ đã rút yêu cầu bồi thường.

Đối với bà Đinh Thị Lan, ban đầu không yêu cầu bồi thường về vật chất và tinh thần. Tuy nhiên, tại phiên tòa lại gửi đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại về vật chất là hơn 2,4 tỉ đồng, bồi thường về tinh thần và 18 triệu đồng.

Xem nhanh 12h ngày 23.9: Bản tin thời sự toàn cảnh

Đối với ca sĩ Vy Oanh và ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, cả hai cũng bất ngờ thay đổi yêu cầu và sẵn sàng hủy yêu cầu bồi thường để nhận một lời xin lỗi từ phía bà Hằng.

Tôi sẵn sàng hủy bỏ lời yêu cầu bồi thường về tài chính và tiền bạc, tôi chỉ cần lời xin lỗi trực tiếp từ bà Hằng dành cho tôi, trước tòa và trước truyền thông.

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng

Tôi không có nhu cầu bồi thường. Mong pháp luật khoan hồng cho bà. Chỉ là nếu được thì tôi mong trả lại danh dự cho tôi bằng một lời xin lỗi.

Ca sĩ Vy Oanh

Trước những yêu cầu này, bà Nguyễn Phương Hằng đã xin phép HĐXX thời gian suy nghĩ. Sau khoảng 5 phút, bà Hằng từ chối nói lời xin lỗi.

Bà Nguyễn Phương Hằng nói: "Bị cáo đã ở tù 18 tháng, đó là cái giá bị cáo phải trả quá đắt rồi. Thành ra kêu bị cáo xin lỗi, một lời xin lỗi không thành vấn đề nhưng bị cáo cảm thấy đã trả giá quá đắt cho 18 tháng rồi".

Phải tới khi nói lời sau cùng trước khi HĐXX vào nghị án, bà Nguyễn Phương Hằng mới có một lời xin lỗi chung cho những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan do hành vi của mình gây ra.

Bị cáo sinh ra và lớn lên trong một gia đình có giáo dục. Bị cáo không bao giờ cãi cọ, gây gổ với ai hết. Nhưng do bị cáo bị tổn thương quá, bị cáo có những lời lẽ, cũng do bị cáo uống rượu, do bị cáo ức chế, một mình bị cáo phải chống chọi không biết bao nhiêu con người.

Nên bị cáo biết bị cáo sai, bị cáo xin lỗi các cấp chính quyền, và xin lỗi tất cả những người mà bị cáo đã vô tình hay cố ý đụng chạm.

Bị cáo Nguyễn Phương Hằng

Phiên tòa sơ thẩm kết thúc với hình phạt 3 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Phương Hằng; 2 năm 6 tháng tù đối với bị cáo Đặng Anh Quân; 3 đồng phạm Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà, Huỳnh Công Tân cùng chịu mức án 1 năm 6 tháng tù.

Đồng thời, HĐXX cũng tách yêu cầu bồi thường thiệt hại vật chất của bà Đinh Thị Lan (với số tiền 2,4 tỉ đồng) ra giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự, nếu các đương sự có yêu cầu.

Trước khi phiên tòa diễn ra, bà Nguyễn Phương Hằng, Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà và Huỳnh Công Tân chỉ đồng ý bồi thường theo phán quyết của tòa án. Riêng ông Đặng Anh Quân không đồng ý bồi thường.

Bà Hàn Ni gay gắt, tố cáo luật sư của bà Nguyễn Phương Hằng trước tòa

Bà Nguyễn Phương Hằng phải bồi thường cho bà Đặng Thị Hàn Ni bao nhiêu tiền? - Ảnh 7.

Toàn cảnh vụ án Nguyễn Phương Hằng

Thanh Niên

 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.