Bệnh viện quân y 175 ‘chi viện’ cho TP.HCM vượt qua đại dịch Covid-19 ra sao?

Duy Tính
Duy Tính
11/10/2022 15:36 GMT+7

Bệnh viện quân y 175 chi viện nhân lực cho các bệnh viện dã chiến , chăm sóc F0 tại nhà, điều trị ca nặng tại bệnh viện... góp phần giúp TP.HCM vượt qua đợt dịch thứ 4.

Chiều 11.10, Bệnh viện quân y 175 (Bộ Quốc phòng) làm lễ đón nhận Huân chương chiến công hạng Nhất do Chủ tịch nước trao tặng vì đã có thành tích trong phòng, chống dịch Covid-19.

5 tập thể, 9 cá nhân được tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng nhất, Huân chương Lao động hạng nhất, nhì, ba. 5 tập thể và 9 cá nhân được tặng thưởng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 45 tập thể và 432 cá nhân được tặng thưởng bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và UBND TP.HCM; 28 tập thể và 218 cá nhân được tặng bằng, giấy khen của Giám đốc Bệnh viện quân y 175.

Bệnh viện quân y 175 đón nhận Huân chương chiến công hạng nhất

DUY TÍNH

Nhiều sáng tạo trong phòng chống dịch Covid-19

Đại tá TS Trần Quốc Việt, Giám đốc Bệnh viện quân y 175 cho biết, ngay từ đầu đợt dịch thứ 4 năm 2021, Bệnh viện quân y 175 đã chủ động triển khai nhiều biện pháp cấp bách để cùng TP phòng, chống dịch.

Theo đó, Bệnh viện quân y 175 điều 160 y, bác sĩ chi viện TP để quản lý, chăm sóc, điều trị gần 10.000 bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện dã chiến số 6, số 7, Bệnh viện Q.Gò Vấp. Tổ chức lấy hơn 400.000 mẫu xét nghiệm, tiêm hơn 200 nghìn liều vắc xin Covid-19 cho người dân. Điều động 20 tổ quân y cơ động chăm sóc điều trị F0 tại nhà. Tiếp nhận hơn 100 bệnh nhân lọc máu và hàng trăm ca cấp cứu từ các bệnh viện bị phong tỏa trên địa bàn TP về để điều trị.… Ngoài ra, bệnh viện còn hỗ trợ tiêm vắc xin cho công dân Nhật Bản, Đức.

Đặc biệt để hạn chế nguy cơ tử vong, theo chỉ đạo của Bộ Quốc phòng Bệnh viện quân y 175 triển khai thành lập Trung tâm điều trị bệnh nhân Covid-19 mức độ nặng và vừa với quy mô 200 giường trong vòng 48 giờ, sau đó nâng lên 350 giường và lên 500 giường. Cùng với đó là đội ngũ nhân viên y tế với tinh thần trách nhiệm cao, trình độ, năng lực chuyên, kinh nghiệm giỏi, trang thiết bị hệ thống máy ECMO, máy lọc máu liên tục, máy thở xâm nhập, máy thở xách tay, máy HFNC, monitor, máy X-quang, máy siêu âm đã kịp thời thu dung, điều trị cán bộ, chiến sĩ quân đội và nhân dân trên địa bàn mắc bệnh Covid-19, giảm thiểu nguy cơ tử vong.

Trung tâm cũng là tuyến cuối của các bệnh viện, bệnh viện dã chiến, cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 trong thành phố, đặc biệt là với các bệnh viện quân đội và một số bệnh viện như: Bệnh viện Q.Gò Vấp, Bệnh viện Q.12, Bệnh viện H.Hóc Môn… đã kịp thời thu dung, cấp cứu, điều trị bộ đội và nhân dân trên địa bàn mắc bệnh Covid-19 với hơn 7.000 bệnh nhân, trong đó có nhiều ca nặng, nguy kịch.

Điểm nhấn trong điều trị bệnh nhân Covid-19 của Bệnh viện quân y 175 là chủ động, sáng tạo, triển khai nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật cao, kết hợp đông tây y, phục hồi chức năng trong điều trị bệnh nhân Covid-19, nổi bật là kỹ thuật ECMO tách đôi, chưa từng có tiền lệ đã góp phần cứu sống ngoạn mục nhiều bệnh nhân nguy kịch cận kề tử vong, đồng thời triển khai ECMO ngay tại cơ sở y tế khác để cấp cứu bệnh nhân sau đó chuyển về Trung tâm điều trị tiếp (ECMO Mobile). Ngoài ra còn có nhiều sáng kiến như chia tách đường dẫn khí, lọc máu luân phiên…

Không để nỗi đau chồng nỗi đau

Để kịp thời hỗ trợ người dân trong điều kiện đi lại khó khăn do dịch bệnh, Bệnh viện quân y 175 đã triển khai “Tổng đài đa kênh 19001175” kịp thời hỗ trợ, tư vấn, hướng dẫn cho người dân tự chăm sóc sức khỏe trong đại dịch và các trường hợp nghi nhiễm, nhiễm Covid-19; hỗ trợ cấp cứu, vận chuyển từ nhà về bệnh viện điều trị kịp thời….

Bệnh viện vận động hơn 200 tổ chức, cá nhân hỗ trợ vật tư y tế, nhu yếu phẩm phục vụ cho công tác phòng, chống dịch và điều trị bệnh nhân Covid-19. Hỗ trợ, giải quyết các trường hợp bệnh nhân vô gia cư, các bệnh nhân đặc biệt khó khăn. Tổ chức quầy hàng 0 đồng, suất cơm tình thương hỗ trợ cán bộ, nhân viên cũng như người bệnh để chia sẻ trước những khó khăn trước đại dịch Covid-19 với số tiền trị giá hơn 50 tỉ đồng.

Để yên lòng người dân, ổn định trật tự an ninh xã hội, Bệnh viện quân y 175 đã chủ động phối hợp Bộ Tư lệnh TP.HCM, cùng các cơ quan, đơn vị giải quyết tốt công tác hậu sự cho bệnh nhân Covid-19 trong việc bảo quản, xử lý thi hài mà vẫn giữ được văn hóa tâm linh, bảo đảm tốt công tác phòng, chống dịch, không để nỗi đau chồng nỗi đau.

Tổ chức đám cưới tập thể cho cán bộ nhân viên

Không những chỉ quan tâm hỗ trợ cán bộ, nhân viên, bệnh nhân về vật chất mà còn quan tâm động viên về tinh thần. Sau khi dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát, để cổ vũ, động viên, tri ân cán bộ, nhân viên tham gia tuyến đầu chống dịch Covid-19, ngày 20.2 Bệnh viện quân y 175 tổ chức đám cưới cho 20 cặp đôi cán bộ, nhân viên tại bệnh viện theo phong tục truyền thống, nếp sống văn minh.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.