Bình Dương: Xúc động F0 tình nguyện giúp đỡ F0 trong bệnh viện dã chiến

Đỗ Trường
Đỗ Trường
26/08/2021 12:21 GMT+7

Dù về khuya nhưng nhiều bệnh nhân F0 trong Bệnh viện dã chiến số 1 ở Bình Dương vẫn túc trực bên cạnh giường F0 nặng vì sợ bệnh tình của những người cùng cảnh ngộ trở nặng, không ứng cứu kịp thời.

Ngày 26.8, điều dưỡng Nguyễn Thị Thương, (thuộc Đoàn y tế Ninh Bình chi viện) công tác tại Bệnh viện dã chiến số 1 (cơ sở Thới Hòa, TX.Bến Cát, Bình Dương), kể cho PV Thanh Niên về những bệnh nhân F0 đang ngày đêm tình nguyện giúp những ca F0 bệnh nặng trong bệnh viện dã chiến.
Trước đó, tập thể y bác sĩ Bệnh viện dã chiến số 1 tỉnh Bình Dương cũng gửi thư cảm ơn đến 2 bệnh nhân F0 đang điều trị trong bệnh viện là anh Võ Hoàng Giang và Lê Hoài Phương đã giúp đỡ được nhiều người trong khu điều trị Covid-19.

Những F0 trong màu áo tình nguyện Báo Thanh Niên

Ảnh: ĐỖ TRƯỜNG

Trong thư cảm ơn, có đoạn viết: “Là một F0, anh Phương và anh Giang đã không quản ngại vất vả, tình nguyện hỗ trợ công tác vệ sinh, hậu cần, chăm sóc những F0 trong tình trạng sức khỏe nặng hơn bất kể ngày hay đêm. Không những vậy, anh Phương và anh Giang còn vận động thêm những F0 khỏe mạnh hơn tham gia tình nguyện như phát cơm, chăm sóc người bệnh nặng, thu gom rác, vệ sinh…”.

Những F0 giúp đỡ F0 nặng và người già, trẻ em

Trao đổi với PV Thanh Niên qua điện thoại, anh Giang cho biết anh 32 tuổi, quê ở Cà Mau, là công nhân tại một công ty ở P.Khánh Bình, TX.Tân Uyên (Bình Dương). Khi dịch bùng phát ở Bình Dương, công ty cho công nhân nghỉ, anh Giang bị “kẹt” lại trong khu nhà trọ, không về được Cà Mau.

Các F0 tình nguyện phân công nhau giúp đỡ những người bệnh nặng

Ảnh: ĐỖ TRƯỜNG

Ngày 11.8, anh Giang được xét nghiệm Covid-19 theo diện tầm soát cộng đồng và có kết quả dương tính, được đưa đến khu cách ly tạm thời ở tầng 7 của công ty. Ngày 15.8, anh Giang được đưa đến Bệnh viện dã chiến số 1 để điều trị.
“Đến nay, sức khỏe của tôi bình thường. Trong thời gian điều tri, thấy các cô, chú lớn tuổi bị mệt, tôi tình nguyện đưa họ đến khu vực thở ô xy. Những người bệnh nặng quá phải tiểu tiện tại chỗ thì chúng tôi giúp họ”, anh Giang chia sẻ.
Nói về việc hỗ trợ bệnh nhân nặng tiêu tiểu tại chỗ, anh Giang kể: “Trên mỗi giường bệnh đều có một cái lỗ. Khi người bệnh phải tiêu tiểu tại chỗ thì tôi giúp đỡ họ ngồi dậy, giở nắp đậy trên lỗ ra xong để bô và bọc ở phía dưới. Sau đó, tôi đỡ cho bệnh nhân ngồi hoặc nằm vào vị trí của lỗ, lấy tấm mền che cho họ tiêu tiểu. Sau khi giải quyết xong mọi thứ, tôi gom bọc đi đổ vào nơi quy định”.

Các F0 giúp đỡ F0 nặng trong Bệnh viện dã chiến số 1 (Bình Dương)

Ảnh: ĐỖ TRƯỜNG

Nhiều tình nguyện viên F0 trong Bệnh viện dã chiến số 1 còn tham gia làm các công việc như vệ sinh, lau sàn nhà, chăm sóc giúp đỡ trẻ nhỏ, em bé…

Mong có thêm những người tình nguyện chống dịch

Điều dưỡng Nguyễn Thị Thương cho biết: "Trong Bệnh viện dã chiến số 1 hiện có khoảng trên 10 bệnh nhân F0 tình nguyện như vậy, giúp đỡ được rất nhiều ca F0 trong khi bệnh viện thiếu nhân lực phục vụ"
Trao đổi với PV Thanh Niên, ông  Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, cho biết sẽ tiếp tục chỉ đạo các bệnh viện dã chiến nhân rộng mô hình F0 tình nguyện giúp đỡ F0 như trong Bệnh viện dã chiến số 1. Ông Minh cũng mong mọi người quan tâm đến những người tham gia tình nguyện trong tuyến đầu chống dịch.

Covid-19 sáng 26.8: Cả nước 381.363 ca nhiễm, 169.921 ca khỏi

Tính đến ngày 26.8, Bình Dương ghi nhận tổng 81.228 ca dương tính Covid-19, trong đó có 44.853 người đã được điều trị khỏi bệnh, cho xuất viện và 670 người nhiễm Covid-19 tử vong. Hiện Bình Dương có 22 bệnh viện điều trị Covid-19, đang điều trị cho 15.641 bệnh nhân. Trong đó tầng 1 điều trị 5.852 bệnh nhân, tầng 2 điều trị 9.029 bệnh nhân và tầng 3 điều trị 760 bệnh nhân. Riêng Bệnh viện dã chiến số 1 (cơ sở Thới Hòa) đang điều trị cho khoảng 4.200 bệnh nhân.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.