Bổ sung vitamin này giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường

Thiên Lan
Thiên Lan
22/10/2022 09:10 GMT+7

Một nghiên cứu gần đây tiết lộ rằng bổ sung vitamin C sẽ giúp giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa, nghĩa là giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường, theo theo trang web của Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ Pubmed.

Hội chứng chuyển hóa là thuật ngữ chỉ một nhóm các yếu tố nguy cơ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng như tiểu đường, đột quỵ và bệnh tim, theo trang tin Natural News.

Những người bị hội chứng chuyển hóa có từ 3 yếu tố nguy cơ sau trở lên: huyết áp cao, mức cholesterol "tốt" HDL thấp, nhiều mỡ bụng, chất béo trung tính cao và lượng đường trong máu cao.

Bổ sung vitamin C sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường

Shutterstock

Tình trạng này đa số là do chế độ ăn uống kém lành mạnh, chứa nhiều chất béo độc hại và đường tinh chế. Điều này dẫn đến tình trạng viêm mạn tính, cuối cùng có thể dẫn đến mắc hội chứng chuyển hóa.

Nghiên cứu đã phát hiện ra điều gì?

Nghiên cứu, do các nhà khoa học từ Đại học Trung Nam (Trung Quốc) thực hiện gần đây, là một phân tích tổng hợp của 28 nghiên cứu về mối liên quan giữa vitamin C và hội chứng chuyển hóa.

Các nghiên cứu được lấy từ cơ sở dữ liệu của Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ PubMed. Trong đó, có 23 nghiên cứu liên quan đến mức vitamin C trong chế độ ăn, và 11 nghiên cứu liên quan đến mức vitamin C lưu thông trong máu, theo Pubmed.

Kết quả đã nhận thấy cả mức vitamin C trong chế độ ăn và mức vitamin C lưu thông trong máu đều tỷ lệ nghịch với hội chứng chuyển hóa. Nghĩa là mức vitamin C càng cao thì nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa càng thấp, và ngược lại.

Hơn nữa, ở người mắc hội chứng chuyển hóa, cả mức vitamin C trong chế độ ăn và mức vitamin C lưu thông trong máu cũng thấp hơn, theo Pubmed.

Như vậy, bổ sung vitamin C sẽ giúp giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa, nghĩa là giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường.

Đối với người mắc hội chứng chuyển hóa, nghiên cứu này chỉ ra rằng tăng lượng tiêu thụ vitamin C có thể giúp cải thiện sức khỏe một cách lâu dài.

Những nguồn giàu vitamin C

Kiwi, ổi, bưởi và dâu tây cũng là những nguồn giàu vitamin C

Shutterstock

Trái cây họ cam quýt chứa nhiều vitamin C. Nhưng tốt nhất nên ăn cả quả thay vì uống nước ép.

Kiwi, ổi, bưởi và dâu tây cũng là những nguồn giàu vitamin C.

Ớt chuông cũng là nguồn tuyệt vời của loại vitamin này. Các loại rau họ cải như súp lơ, bông cải xanh, cải Brussels và bắp cải cũng chứa nhiều vitamin C. Nếu không hấp thu đủ vitamin C từ thực phẩm, có thể uống bổ sung.

Bữa sáng là thời điểm thích hợp để bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin C, theo Natural News.

Tăng lượng vitamin C là cách đơn giản để cải thiện sức khỏe tổng thể và giảm nguy cơ mắc bệnh.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.