Các ngành điện tử, ngân hàng có mức thưởng Tết Tân Sửu cao

Phạm Thu Ngân
Phạm Thu Ngân
05/03/2021 17:17 GMT+7

Mức thưởng Tết Tân Sửu năm 2021 bình quân hơn 8 triệu đồng/người. Mức thưởng cao tập trung nhiều nhất tại các lĩnh vực điện tử, ngân hàng, dịch vụ tài chính , kế toán, bất động sản…

Chiều 5.3, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP.HCM cho biết dịp Tết Tân Sửu 2021 vừa qua, phía LĐLĐ TP.HCM đã phối hợp Sở LĐ-TB-XH TP.HCM tổ chức đoàn giám sát trực tiếp tình hình trả lương, thưởng tết tại 20 doanh nghiệp. Qua kiểm tra cho thấy mức thưởng tết cao nhất là hơn 409 triệu đồng/người, thấp nhất là 50.000 đồng/người.
LĐLĐ TP.HCM cho hay, theo báo cáo của công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, thưởng Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 bình quân hơn 8 triệu đồng/người (trong đó, doanh nghiệp 100% vốn nhà nước thưởng bình quân hơn 9,1 triệu đồng/người; doanh nghiệp dân doanh thưởng bình quân 6,3 triệu đồng/người; doanh nghiệp FDI bình quân hơn 9,3 triệu đồng/người).
Mức thưởng tết có sự khác biệt lớn giữa các ngành, nghề. Theo đó, mức thưởng cao tập trung tại các lĩnh vực điện tử, ngân hàng, dịch vụ tài chính, kế toán, bất động sản… 
LĐLĐ TP.HCM nhận định, mặc dù tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp có khó khăn nhưng hầu hết đều chi trả mức thưởng cho người lao động là một tháng lương trong dịp tết.
Liên quan đến vấn đề này, Công đoàn Tổng công ty du lịch Sài Gòn TNHH MTV cho biết lượng khách nước ngoài đến Việt Nam sụt giảm nghiêm trọng nên việc kinh doanh dịch vụ du lịch của toàn hệ thống bị ảnh hưởng lớn, nhất là đợt dịch Covid-19 xảy ra trước tết làm cho khối lữ hành của tổng công ty hầu như không có doanh thu. Tuy nhiên do còn nguồn quỹ từ những năm trước nên tình hình lương, thưởng vẫn đảm bảo.
Ở khối doanh nghiệp nhà nước, mức thưởng giảm so với năm trước, cụ thể là 1,5 tháng lương. Còn tại khối cổ phần, liên doanh, liên kết và doanh nghiệp có vốn đầu tư, mức thưởng tết trung bình một tháng lương, thấp nhất là 6 triệu đồng, cao nhất là 59 triệu đồng.
LĐLĐ Q.Bình Tân cho hay, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến các doanh nghiệp có ngành hàng xuất khẩu như may mặc, da giày... Trong dịp Tết Tân Sửu 2021, LĐLĐ Q.Bình Tân đã thành lập các tổ công tác giám sát tiến độ chi trả lương, thưởng tết tại 161 doanh nghiệp có từ 30 lao động trở lên, đồng thời chủ động lập danh sách các doanh nghiệp có nguy cơ xảy ra ngừng việc tập thể, đình công, lãn công.
LĐLĐ TP.HCM đánh giá công đoàn cơ sở đã làm tốt công tác ổn định quan hệ lao động. Tính đến nay, có 3 vụ tranh chấp lao động dẫn đến ngừng việc tập thể liên quan đến lương, thưởng tết, gồm: vụ việc 120 công nhân Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam (Q.Bình Tân) ngừng việc tập thể vào ngày 9.1, yêu cầu doanh nghiệp thưởng tết năm 2021 bằng mức thưởng năm 2020; Vụ việc 176 công nhân Công ty TNHH Đại Hồ (Q.Bình Tân) ngừng việc vào ngày 12.1, đề nghị thanh toán tiền lương còn nợ 25% tháng 11.2020 và tiền lương tháng 12.2020 đúng thời gian quy định; Vụ việc toàn thể công nhân lao động Nhà máy Khu công nghiệp Lợi Bình Nhơn, TP.Tân An - Long An thuộc Công ty cổ phần bao bì đại Lục (Q.Tân Phú) lãn công, không làm việc ngày 28.1, yêu cầu công ty phải thực hiện đúng thỏa ước lao động tập thể về lương thưởng cuối năm vào ngày 28.1. Với sự vào cuộc của các đoàn liên ngành và cơ quan chức năng TP.HCM, các doanh nghiệp đã thực hiện đúng và người lao động đã làm việc bình thường.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.