Cần hoàn thiện khung pháp lý cho condotel

Lê Quân
Lê Quân
14/12/2019 18:21 GMT+7

Tại diễn đàn “ Hành lang pháp lý cho thị trường condotel ” do Báo Diễn Đàn Doanh nghiệp tổ thức ngày 14.12, các đại biểu đều quan tâm tới vấn đề hoàn thiện khung pháp lý cho condotel.

Nhiều lợi ích nhưng đang đối mặt những thách thức lớn

Theo các chuyên gia, đầu tư condotel sẽ có lợi cho nền kinh tế và thị trường bất động sản vì tiết kiệm đất đai, đồng thời tạo động lực cho sự tăng trưởng của các nhóm ngành liên quan như xây dựng, dịch vụ và đặc biệt là du lịch - lĩnh vực đang được chúng ta định hướng phát triển thành ngành kinh tế mũi nhọn.
Chỉ ra các lợi ích của condotel đối với nền kinh tế, thị trường bất động sản, doanh nghiệp và nhà đầu tư thứ cấp, các đại biểu cũng nêu rõ thị trường condotel đang đối mặt với những thách thức lớn. Đó là, cùng với sự xuất hiện và cạnh tranh gay gắt của các dự án trong phân khúc này, những cam kết về lợi nhuận ngày càng được các nhà phát triển địa ốc đưa ra thường xuyên hơn, với những con số hấp dẫn hơn. Và thực tế sau 2 - 3 năm đi vào vận hành, bên cạnh các chủ đầu tư đang chật vật để duy trì việc chi trả lợi nhuận cam kết thì ở một số dự án đã xảy ra tình trạng "vỡ trận" như dự án Cocobay Đà Nẵng mới đây.
Bên cạnh đó, hiện pháp luật chưa có quy định cụ thể về condotel như quy định về các loại hình công trình này, quy chuẩn và tiêu chuẩn căn hộ. Việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng các công trình này cũng gặp vướng mắc về thời hạn sở hữu, chế độ sử dụng đất. Quy định về quản lý vận hành condotel còn thiếu đồng bộ khi chưa có quy định cụ thể.

Vấn đề khung pháp lý cho loại hình bất động sản condotel được nhiều người quan tâm

Ảnh CTV

Tháo gỡ vướng mắc cho condotel

Theo bà, Trần Thị Mỹ Lộc, Phó tổng giám đốc phụ trách kinh doanh của Công ty CP Vinhomes, condotel là một hướng đi mới về bất động sản nghỉ dưỡng, khi được quản lý chặt chẽ bằng khung pháp lý sẽ hạn chế được những hệ luỵ xấu, thậm chí khơi thông được nguồn vốn lớn trong dân, giảm được nguồn tín dụng ngân hàng đổ vào bất động sản để ưu tiên cho các lĩnh vực kinh tế khác.
Về tương lai loại hình bất động sản này, theo bà Lộc, condotel vẫn là mô hình đầy hấp dẫn, đáng đầu tư. Cho rằng, bất động sản là thị trường rất tiềm năng, condotel đang bắt đúng tất cả khuynh hướng phát triển tất yếu của Việt Nam và thế giới trong thời điểm hiện nay, hành lang pháp lý cho loại hình bất động sản này chắc chắn sẽ được hoàn thiện, bà Lộc nhìn nhận: “Condotel vẫn là mảnh đất màu mỡ cho những ai biết nắm đúng cơ hội và bỏ tiền đầu tư”.
Ông Đỗ Viết Chiến, Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, cho rằng để loại hình condotel phát triển đúng hướng, các bộ, ngành liên quan: Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch… cần ngồi lại với nhau, căn cứ ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong các chỉ thị hồi tháng 1 và tháng 4 để tìm biện pháp tháo gỡ các vướng mắc cho thị trường bất động sản nói chung và condotel nói riêng theo nguyên tắc: căn hộ condotel được xây dựng trên đất được quy hoạch là đất du lịch, dịch vụ, thương mại nghỉ dưỡng thì tuân theo luật Du lịch để cho thuê có thời hạn. Trường hợp condotel xây dựng trên đất ở thì tuân theo luật nhà ở, tiêu chuẩn quy phạm về nhà ở để được cấp sổ đỏ vĩnh viễn.
 Ông Vương Duy Dũng, đại diện Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), cho hay để condotel phát triển bền vững, lành mạnh, Thủ tướng đã giao nhiệm vụ cho Bộ Xây dựng, Bộ Tài Nguyên - Môi trường và Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch, trong đó Bộ Xây dựng có nhiệm vụ bổ sung, hoàn thiện tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng các loại hình chung cư, các loại hình công trình condotel, officetel, loại hình công trình nghỉ dưỡng.
“Bộ Xây dựng đã nghiên cứu tiêu chuẩn, quy chuẩn cho nhà chung cư, trong đó có nội dung quy định về condotel và officetel. Bộ quy chuẩn này đã được hoàn thiện và gửi Bộ Khoa học - Công nghệ thẩm định trước khi ban hành theo quy định của luật Ban hành quy chuẩn tiêu chuẩn”, ông Dũng nói.
Theo số liệu Bộ Xây dựng đưa ra tại diễn đàn, hiện có khoảng 148 dự án condotel đến từ 52 chủ đầu tư tại nhiều tỉnh, thành ven biển khắp cả nước. Dự kiến trong giai đoạn 2017 - 2019, có khoảng 27.000 - 29.000 căn hộ được tung ra thị trường. Trong đó, condotel tập trung chủ yếu ở Đà Nẵng, Khánh Hòa, Phú Quốc (Kiên Giang), Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Thuận.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.