Cảnh báo nạn 'tín dụng đen' công nghệ cao lãi suất 1.600%/năm

Thái Sơn
Thái Sơn
02/11/2019 07:24 GMT+7

Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an vừa phối hợp, chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM, điều tra vụ án cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự do các đối tượng người Trung Quốc cùng đồng bọn thực hiện.

Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an vừa phối hợp, chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM, điều tra vụ án cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự do các đối tượng người Trung Quốc cùng đồng bọn thực hiện tại TP.HCM và các tỉnh, thành phố trên cả nước.
Theo Bộ Công an, thủ đoạn của các đối tượng phạm tội là: một số đối tượng người nước ngoài lập công ty tài chính, thuê người đứng tên giấy phép kinh doanh, đại diện pháp luật, tạo ra ứng dụng để cho vay tiền trực tuyến (thường gọi là App); điển hình như ứng dụng “Vaytocdo”, “Moreloan”, “VD online” vừa bị công an triệt phá. Khi khách có nhu cầu vay tiền thì phải tải 1 trong 3 ứng dụng trên về ĐTDĐ của mình.
Đối với khách hàng vay qua ứng dụng “Vaytocdo” thì người vay lần đầu chỉ được vay 1,7 triệu đồng, nhưng thực tế nhận về chỉ 1,428 triệu đồng, còn công ty sẽ thu 272.000 đồng tiền phí dịch vụ. Trong 8 ngày người vay phải trả 2.040.000 đồng (trong đó, 1,7 triệu đồng tiền gốc và 340.000 tiền lãi 8 ngày). Nếu khách vay trả chậm sẽ bị phạt 102.000 đồng/ngày.
Đối với khách hàng vay qua ứng dụng “Moreloan” và “VD online” thì người vay lần đầu được duyệt vay số tiền 1,5 triệu đồng, nhưng thực tế người vay chỉ được nhận 900.000 đồng, còn 600.000 đồng là tiền phí dịch vụ và tiền lãi trong 7 ngày. Sau 7 ngày, người vay phải trả tiền gốc vay là 1,5 triệu đồng. Nếu người vay tiền trả chậm 1 ngày sẽ bị phạt từ 2% đến 5%/ngày.
Như vậy, với hình thức cho vay nêu trên, các đối tượng đã cho vay với lãi suất 4,4%/ngày, tương đương 30,8%/tuần, 132%/tháng và 1.600%/năm.
Bộ Công an đánh giá đây là hoạt động “tín dụng đen” sử dụng công nghệ cao, ẩn dưới dạng cho vay trực tuyến, với lãi suất rất cao, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho cả người vay và người cho vay. Đến hạn trả nợ mà người vay chậm trả, thì nhân viên thu hồi nợ sẽ liên tục điện thoại cho người vay để đòi nợ. Nếu sau vài ngày, người vay vẫn không trả được số tiền nợ và không đạt được thỏa thuận trả lãi với bên cho vay, các nhân viên thu hồi nợ sẽ điện thoại “khủng bố” tất cả những người trong danh bạ điện thoại của người vay (gồm gia đình, bạn bè, đồng nghiệp...) nhằm đe dọa, chửi bới và yêu cầu những người quen biết với người vay tiền phải tác động đến người vay phải chuyển tiền trả nợ cho chúng.
Cơ quan công an xác định từ tháng 4.2019 đến khi bị phát hiện, ngăn chặn, xử lý, đã có khoảng 60.000 giao dịch vay tiền qua 3 ứng dụng nói trên, với tổng số tiền các đối tượng cho vay vào khoảng 100 tỉ đồng. Bộ Công an cảnh báo đến người dân về thủ đoạn cho vay lãi nặng mới xuất hiện này.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.