Cảnh báo tương lai ảm đạm chưa từng thấy cho toàn thế giới vì biến đổi khí hậu

Khánh An
Khánh An
01/03/2022 09:37 GMT+7

Báo cáo mới công bố đưa ra những dự báo vô cùng ảm đạm về môi trường sống của con người dưới tác động của biến đổi khí hậu.

Cháy rừng tại khu vực Chefchaouen ở Morocco vào tháng 8.2021

afp

Tác động của khí hậu đang tăng tốc nhanh với nhiều ảnh hưởng sẽ nghiêm trọng hơn dự báo và thế giới chỉ còn cơ hội ít ỏi nhằm tránh ảnh hưởng tồi tệ nhất đối với môi trường sống, theo tờ The Guardian ngày 28.2 dẫn báo cáo của Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi khí hậu (IPCC) thuộc Liên Hiệp Quốc.

Ở mức hiện tại, hoạt động của con người đang làm khí hậu nóng lên, gây tác động diện rộng và nguy hiểm, đe dọa hủy hoại thế giới tự nhiên và khiến nhiều khu vực không còn sinh sống được nữa.

“Chứng cứ khoa học là không thể nghi ngờ: biến đổi khí hậu là mối đe dọa đối với sức khỏe con người và hành tinh. Bất cứ sự trì hoãn nào đối với hành động phối hợp toàn cầu sẽ khiến thế giới bỏ lỡ cánh cửa hẹp đang khép nhanh để đảm bảo tương lai có thể sinh tồn”, theo ông Hans-Otto Pörtner, đồng chủ tịch một nhóm công tác của IPCC.

Báo cáo được xem là “cảnh báo ảm đạm nhất” khi cho rằng hạn hán, lũ lụt, nắng nóng và những hiện tượng thời tiết cực đoan khác đang tăng tốc và gây thiệt hại gia tăng.

Việc chỉ hạn chế mức tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu lên 1,50C so với thời tiền công nghiệp vẫn sẽ gây ra những tác động không thể đảo ngược. Trong số đó có việc các sông băng, chóp băng tan chảy, các vùng ngập nước bị khô cạn và băng vĩnh cữu tan khiến nhiệt độ toàn cầu tăng thêm.

“Bản án” cho nhân loại

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres chia sẻ rằng ông đã xem nhiều báo cáo khoa học nhưng chưa gặp báo cáo nào như lần này. Báo cáo của IPCC mô tả toàn cảnh về những gì con người hứng chịu và “bản án” dành cho việc quản lý khí hậu thất bại, theo ông Guterres.

Theo báo cáo, mọi nơi sẽ bị ảnh hưởng, không khu vực sinh sống được nào thoát khỏi tác động nghiêm trọng từ việc nhiệt độ tăng và nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan.

Mỹ, Trung Quốc bất ngờ công bố thỏa thuận về biến đổi khí hậu

Khoảng phân nửa dân cư thế giới, từ 3,3-3,6 tỉ người sống trong những khu vực dễ bị tác động bởi biến đổi khí hậu. Hàng triệu người đối diện thiếu hụt nước, lương thực do biến đối khí hậu, thậm chí ở mức hiện tại.

Bên cạnh đó, hàng loạt các loài sinh vật bị biến mất, từ cây cối đến san hô, và điều nay đang diễn tiến. Những khu vực ven biển trên toàn cầu và những đảo nhỏ, thấp sẽ bị ngập. Những hệ sinh thái then chốt đang mất khả năng hấp thụ CO2 và biến thành những nơi sẽ phóng thích CO2.

Một số nước đồng ý bảo tồn 30% diện tích đất trên trái đất, nhưng có thể cần bảo tồn phân nửa để khôi phục năng lực của hệ sinh thái đủ khả năng ứng phó thiệt hại.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.