Chắp cánh yêu thương

07/07/2021 07:00 GMT+7

Mồ côi cha từ nhỏ, tuổi thơ trải qua nhiều khó khăn, trắc trở trong cuộc sống nên anh Đào Kim Long phần nào thấu hiểu được sự khốn khó của những phận đời cơ cực.

Vì vậy, anh Đào Kim Long (35 tuổi, ngụ tổ 4 thôn Dương Sơn, xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) nhiều năm qua đã tích cực tham gia các hoạt động từ thiện và còn tự mình thành lập Hội thiện nguyện Hương Sen vào tháng 10.2018…

Việc làm ý nghĩa, lan tỏa yêu thương

Với mong muốn chia sẻ, giúp đỡ cho những hoàn cảnh khó khăn, kém may mắn trong cuộc sống, đồng thời mở rộng cánh tay yêu thương để kết nối, lan tỏa sự sẻ chia đến với những mảnh đời thiếu may mắn, anh Đào Kim Long đã tự đứng ra vận động thành lập Hội thiện nguyện Hương Sen. Hội đã bầu anh làm Hội trưởng và văn phòng Hội được đặt tại tư gia của anh Long. Từ khi thành lập đến nay, Hội đã có trên dưới 50 thành viên gồm học sinh, sinh viên, công chức… và đã có nhiều hoạt động đầy ý nghĩa, lan tỏa yêu thương trong cộng đồng. “Toàn bộ kinh phí hoạt động của Hội, chủ yếu được tôi vận động, kêu gọi từ các nhà hảo tâm thông qua Facebook, còn một phần được tôi kêu gọi từ những người thân, bạn bè…”, anh Long cho biết.

Hội trưởng Hội thiện nguyện Hương Sen - anh Đào Kim Long (bìa trái) trong một lần làm thiện nguyện

Ảnh: NVCC

Hội có chương trình Bữa ăn vùng cao được thực hiện tại điểm Trường nóc Ông Tuấn, thôn 4, xã Trà Dơn, huyện Nam Trà My, Quảng Nam. Theo đó, mỗi tháng anh Long chuyển một khoản tiền cho các thầy, cô giáo một lần để mua lương thực, thực phẩm cho các em nhỏ vào cuối tuần. Ngoài ra, anh cùng các thành viên trong Hội còn vận động xây dựng những ngôi trường tặng cho các em vùng cao có cơ hội được đến trường.
Đầu năm 2020, anh cùng Hội vận động gần 500 triệu đồng, hỗ trợ xây dựng điểm trường vùng cao Nà Pó, xã Đức Xuân, huyện Bắc Quang (Hà Giang) và điểm trường vùng cao Phiêng Đén, xã Tân Lập, huyện Chợ Đồn (Bắc Cạn). Bên cạnh đó, hàng tháng Hội còn tổ chức chương trình Năng lượng yêu thương tặng suất ăn cho bệnh nhân, người nhà tại các bệnh viện và trao tặng thức ăn đêm cho các lao công, người lao động nghèo trên một số tuyến đường. Hàng năm, Hội còn tổ chức các chương trình: Xuân yêu thương, Chắp cánh ước mơ, Trăng yêu thương, Đông ấm vùng cao, Mái nhà hạnh phúc
Khi được hỏi làm thế nào để có thể tạo dựng được niềm tin, vận động được kinh phí từ các nhà hảo tâm, anh Long bộc bạch: “Thiện nguyện là một lĩnh vực nhạy cảm, nên người đứng đầu phải có lập trường vững vàng và biết cách sắp xếp, bố trí công việc nhằm bảo đảm cho hoạt động được duy trì ổn định. Ban điều hành Hội và các thành viên phải có sự đồng lòng, tài chính rõ ràng, minh bạch, công khai và luôn có tinh thần học hỏi, giao lưu, kết nối các nhóm thiện nguyện, tăng cường mối quan hệ với các nhà hảo tâm…”.

'Yêu thương trao đi là còn mãi'

Cứ 7 giờ sáng mùng một và ngày rằm (ngày 15 âm lịch) hằng tháng, tại ngã ba Dương Sơn, huyện Hòa Vang, các thành viên Hội thiện nguyện Hương Sen tổ chức trao tặng hơn 100 phần thức ăn sáng bao gồm: bánh mì chay, sữa bịch đậu nành cho người lao động mưu sinh. Đa số khách hàng của tiệm “bánh mì 0 đồng” là những người có thu nhập thấp như người bán vé số, ve chai, bán hàng rong, lao công… Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo của các thành viên trong Hội thiện nguyện, những ổ "bánh mì 0 đồng” không còn là một món quà đơn giản trao cho người lao động nghèo nữa mà đã trở nên lớn lao, như thơm ngon hơn ở vị ngọt của tình người. “Món quà lớn nhất, niềm hạnh phúc lớn nhất mà chúng tôi mong nhận được chính là nụ cười của họ, chỉ vậy là đủ. Đó là lý do vì sao Hội quyết định chọn khẩu hiệu “Yêu thương trao đi là còn mãi” cho chương trình lần này.
“Bánh mì 0 đồng” không phải là mô hình thiện nguyện mới, mà đã xuất hiện ở nhiều nơi. Tuy nhiên, ở vùng ven thành phố như Hòa Vang thì có lẽ chưa có. Tiệm bánh ra đời ngoài mong muốn “chia sẻ yêu thương” đến người lao động nghèo, còn nhằm mục đích tạo sự tò mò, chú ý; từ đó lan tỏa tình yêu thương giữa người với người trong xã hội, "để rồi chúng ta sẽ tự “gieo trồng hạnh phúc” cho riêng mình” như anh Long trải lòng.

Hội thiện nguyện Hương Sen hỗ trợ 100 triệu đồng xây điểm trường Nà Bó ở vùng cao Hà Giang

Ảnh: NVCC

Bên cạnh chương trình “bánh mì 0 đồng", Hội thiện nguyện Hương Sen cũng đã tổ chức “phụ bán cam, hỗ trợ bà con nông dân tỉnh Nghệ An” giữa lúc nông sản gặp khó khăn trong việc tiêu thụ. Số tiền thu được, Hội thêm vào kinh phí tặng quà cho các em bé bị bệnh nặng (ung thư, nhiễm trùng máu…) đang điều trị tại Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng, đồng thời cúng dường hai ngôi chùa đang xây dựng tại thị xã Điện Bàn (Quảng Nam). Ngoài ra thông qua Facebook, Hội thiện nguyện Hương Sen còn kêu gọi giúp đỡ những cụ già sống neo đơn, hằng tháng đến thăm hỏi, dọn dẹp nhà cửa, tặng quà nhằm động viên an ủi để tuổi già của các cụ bớt hiu quạnh… Hội còn hỗ trợ thiết bị y tế, nhu yếu phẩm cho Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, Bệnh viện dã chiến Hòa Vang; tặng 100 bộ đồ bảo hộ cho trạm y tế xã Hòa Châu và Hòa Phước; tài trợ nước suối, sữa hộp, lương thực cho bà con, công nhân khó khăn và 8 chốt kiểm dịch trên địa bàn xã Hòa Châu…
Chính những hoạt động đó, vào tháng 8.2020, Hội thiện nguyện Hương Sen vinh dự là một trong 20 nhóm thiện nguyện tiêu biểu, được Ủy ban MTTQ VN TP. Đà Nẵng biểu dương trong việc tham gia phòng, chống dịch Covid-19.
Anh Đào Kim Long chia sẻ: “Tôi cảm thấy rất vui khi Hội ngày càng phát triển, thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ. Hơn 1 tỉ đồng là tổng kinh phí vận động từ các nhà hảo tâm sau hơn 1 năm Hội thành lập và đi vào hoạt động. Chúng tôi mong muốn hướng tới những chương trình mang tính lâu dài, như trợ cấp hằng tháng cho người già neo đơn, tiếp sức đến trường cho học sinh mồ côi. Hội vẫn sẽ phối hợp với các nhóm thiện nguyện thực hiện các chương trình phục vụ lợi ích cộng đồng rộng hơn nữa”.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.