Châu Âu có quy định trang phục lạ khi quan chức sang Ukraine họp thượng đỉnh

Châu Âu có quy định trang phục lạ khi quan chức sang Ukraine họp thượng đỉnh

03/02/2023 19:37 GMT+7

Trước thềm hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) và Ukraine diễn ra tại Kyiv ngày 3.2, văn phòng Tổng thư ký Ủy ban châu Âu đã đưa ra quy định nội bộ rằng nên mặc trang phục công sở thông thường.

Các màu không được phép mặc là xanh lá, kaki hoặc các màu quá sáng, vốn không thường thấy tại khu nghị viện châu Âu. Theo tờ Politico ngày 1.2, lý do cho quy định này là vì châu Âu muốn dành phong cách quân sự cho nước chủ nhà là Ukraine.

Tổng thống Volodymyr Zelensky đã biến chiếc áo thun xanh của quân đội trở thành trang phục thời chiến của ông. Các quan chức EU có thể cho rằng đó là phong cách phù hợp cho những người đang chiến đấu chống lại Nga, nhưng không phù hợp cho một vị cao ủy của EU.

Thông báo nội bộ của Ủy ban châu Âu không giải thích vì sao lại cấm trang phục màu sáng. Tuy nhiên, các nhà ngoại giao cho rằng điều này phù hợp với kỳ vọng tại châu Âu rằng không nên làm quá về mặt hình ảnh và tập trung với thông điệp chính trị.

Châu Âu dặn quan chức không mặc màu quân sự khi sang Ukraine - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky chào đón Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen trước hội nghị thượng đỉnh EU ở Kyiv (Ukraine), ngày 2.2.2023

REUTERS

Trước đó, các quan chức EU từng thể hiện sự ủng hộ với Ukraine thông qua trang phục. Trong bài phát biểu thông điệp hằng năm hồi năm ngoái, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã mặc chiếc áo màu xanh và áo khoác ngoài màu vàng, tương tự màu cờ của Ukraine. Các cao ủy nữ của EU cũng mặc tương tự để gửi thông điệp thống nhất.

Bên cạnh đó, thông báo của châu Âu cũng nhắc nhở các quan chức rằng nên mang túi xách hoặc balô nhỏ, tránh mang theo cặp táp nếu có thể. Các quan chức cũng được báo trước rằng không nên kỳ vọng vào sự tiện nghi trong chuyến đi.

Trên tàu, sẽ có các giường ngủ cá nhân và một nhà vệ sinh chung ở mỗi toa, không có nhà tắm. Phòng khách sạn được đặt trước ngày họp để các quan chức và nhân viên tháp tùng có thể tham quan nếu thời gian cho phép. Tuy nhiên, họ được khuyến cáo là việc chụp ảnh phải ủng hộ cho thông điệp chính trị gắn liền với chuyến đi lần này của các quan chức EU.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.