Chiến sự đến chiều 12.11: Nga lập 'thủ phủ' mới ở Kherson sau cuộc rút quân

12/11/2022 18:28 GMT+7

Sau khi để mất thành phố Kherson chiến lược, Moscow đã lập ra một "trung tâm hành chính tạm thời", theo một quan chức chính quyền thân Nga tại tỉnh này.

Nga lập "thủ phủ" mới ở Kherson

Hãng thông tấn TASS của Nga ngày 12.11 đưa tin ông Alexander Fomin, một trong những thành viên của chính quyền do Nga lập ra tại tỉnh Kherson của Ukraine, cho biết thành phố Henichesk đã được tuyên bố là "trung tâm hành chính tạm thời của tỉnh này.

"Tất cả các cơ quan chính quyền đều tập trung ở đó", ông Fomin nói.

Moscow và Kyiv chưa lập tức bình luận về việc này.

Vị trí thành phố Henichesk (màu đỏ) trên bản đồ

google maps

Động thái diễn ra sau cuộc rút quân của Nga khỏi thành phố Kherson, thủ phủ của tỉnh cùng tên. Tỉnh Kherson là một trong 4 tỉnh mà Nga đơn phương tuyên bố sáp nhập từ Ukraine vào tháng 9.

Henichesk, một thành phố cảng nằm bên bờ biển Azov, đã bị lực lượng Nga chiếm đóng kể từ ngày 27.2. Thành phố nằm rất gần ranh giới với bán đảo Crimea, nhưng cách thành phố Kherson và sông Dnipro một khoảng cách đáng kể.

Xem nhanh: Chiến dịch quân sự Nga ở Ukraine ngày thứ 261 có diễn biến gì nóng?

Tổng thống Zelensky chúc mừng "ngày lịch sử"

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky mô tả khoảnh khắc binh sĩ nước này tiến vào thành phố Kherson hôm 11.11 là lịch sử, sau cuộc rút quân được cho là hỗn loạn của Nga, theo Reuters.

"Hôm nay là một ngày lịch sử. Chúng ta đang giành lại miền nam của đất nước, chúng ta đang giành lại Kherson", ông Zelensky nói trong phát biểu hàng đêm hôm 11.11. Ông cho hay các đơn vị đặc nhiệm của Ukraine đã ở trong thành phố.

Người dân đã chào đón binh sĩ Ukraine tiến vào trung tâm thành phố Kherson trong sự vui mừng, Reuters tường thuật.

Người dân ở Kherson vui mừng trước cuộc rút quân của Nga

reuters

Bộ Quốc phòng Nga hơn 30.000 binh sĩ của nước này đã hành quân từ bờ tây sang bờ đông sông Dnipro và Moscow không để mất một binh sĩ nào. Song phía Ukraine nói Nga đã rút quân trong hỗn loạn, và nhiều binh sĩ Nga đã bỏ lại quân phục hoặc chết đuối khi cố gắng di chuyển.

Xem thêm: Trong 'ngày lịch sử' ở Kherson, ông Zelensky vận động sắm thêm tàu không người lái

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ nói gì sau khi lực lượng Nga rút khỏi Kherson

Phản ứng của Mỹ về việc Nga rút quân khỏi Kherson

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan nói Ukraine có được “chiến thắng phi thường” khi giành lại thành phố Kherson từ lực lượng Nga.

“Có vẻ như người Ukraine vừa giành được một chiến thắng phi thường khi thủ phủ tỉnh duy nhất mà Nga đã chiếm giữ trong cuộc chiến này giờ đã được cắm cờ Ukraine trở lại - và đó là một điều đáng chú ý”, ông Sullivan nói với các phóng viên khi tháp tùng Tổng thống Mỹ Joe Biden tham dự hội nghị cấp cao ASEAN ở Campuchia, theo AFP.

Một xe bọc thép Nga bỏ lại tại tỉnh Kherson

reuters

Ông Sullivan cho rằng việc Nga rút quân khỏi Kherson sẽ có “ý nghĩa chiến lược rộng lớn hơn”, bao gồm giảm bớt mối đe dọa lâu dài của Nga đối với các thành phố khác ở phía nam Ukraine như Odessa.

Xem thêm: Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ nói gì sau khi lực lượng Nga rút khỏi Kherson?

Chính phủ Mỹ ‘bí mật’ yêu cầu ngân hàng tiếp tục giao dịch với công ty Nga

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích Mỹ và phương Tây

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 12.11 cho biết nước này cam kết thúc đẩy đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine, đồng thời cáo buộc Mỹ và các nước phương Tây khác khiêu khích Moscow, theo truyền thông địa phương.

"Phương Tây, và đặc biệt là Mỹ, dường như đang không ngừng tấn công Nga. Tất nhiên, Nga đang thể hiện sự phản kháng rất lớn khi đối mặt với tất cả những điều này", đài truyền hình nhà nước TRT và các kênh truyền thông khác dẫn lời ông Erdogan nói với các phóng viên trên chuyến bay từ Uzbekistan.

"Chúng tôi đang nghiên cứu cách tạo ra một hành lang hòa bình ở đây, tương tự hành lang ngũ cốc mà chúng tôi đã xây dựng. Chúng tôi nghĩ rằng cách tốt nhất cho việc này là một con đường từ đối thoại đến hòa bình", ông Erdogan nói và cho biết quan điểm của Ukraine sẽ rất quan trọng.

Ukraine đề nghị Mỹ viện trợ tổ hợp pháo phòng không C-RAM để chống UAV

Đức cam kết viện trợ thêm vũ khí phòng không cho Ukraine

Trong một cuộc phỏng vấn với báo RND ngày 11.11, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết ưu tiên của Berlin trong viện trợ cho Ukraine là giúp nước này tự vệ trước các cuộc không kích của Nga và giúp nước này xây dựng lại cơ sở hạ tầng, Reuters đưa tin.

Ông cho biết các hệ thống phòng không mà Đức gửi tới Ukraine đã đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu mức độ tàn phá cho đến nay, nhưng Đức sẽ làm việc với các đối tác để viện trợ nhiều hơn nữa.

Trước đó, ông Scholz đã nhất trí với Tổng thống Zelensky rằng Đức sẽ tiếp tục gửi cho Ukraine các hệ thống phòng không, trong một cuộc điện đàm giữa 2 nhà lãnh đạo.

Trong cuộc phỏng vấn, thủ tướng Đức cũng cho rằng châu Âu nên chuẩn bị tiếp nhận nhiều người tị nạn hơn từ Ukraine.

Ukraine "xin" UAV tối tân, vì sao Mỹ không cho?

Xem thêm diễn biến xung đột Nga - Ukraine:

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.