Chiến sự Ukraine tối 10.1: Nga kiểm soát thị trấn quan trọng, bổ nhiệm chỉ huy mới

10/01/2023 18:15 GMT+7

Nga được cho là đang kiểm soát phần lớn thị trấn Soledar ở miền đông Ukraine trong nỗ lực bao vây Bakhmut từ phía bắc và làm gián đoạn các tuyến liên lạc của Ukraine.

Một khu chung cư bị tên lửa phá hủy ở Bakhmut, Ukraine ngày 5.1

reuters

Nga kiểm soát phần lớn Soledar

Theo báo cáo Bộ Quốc phòng Anh đưa ra ngày 10.1, lực lượng Nga và nhóm lính đánh thuê của công ty Wagner Group có thể đang kiểm soát phần lớn thị trấn Soledar ở miền đông Ukraine sau những bước tiến chiến thuật trong 4 ngày qua.

Soledar nằm gần thị trấn Bakhmut, nơi các lực lượng của cả hai bên đã chịu tổn thất nặng nề trong một số cuộc giao tranh khốc liệt nhất kể từ khi Nga bắt đầu tiến hành chiến dịch quân sựUkraine vào ngày 24.2.2022.

Xem nhanh: Chiến dịch quân sự Nga ở Ukraine ngày 320 có diễn biến gì nóng?

Bộ Quốc phòng Anh nhận định việc lực lượng Nga cố giành Soledar “rất có thể nằm trong nỗ lực bao vây Bakhmut từ phía bắc và làm gián đoạn các tuyến liên lạc của Ukraine”. Nga chưa phản ứng trước thông tin này.

Các quan chức ở Kyiv khẳng định Moscow đã đẩy mạnh cuộc tiến công vào thị trấn nhỏ Soledar thuộc vùng Donbass, buộc quân đội Ukraine phải chống đỡ nhiều đợt tấn công do các thành viên Wagner Group dẫn đầu xung quanh thị trấn này và các mặt trận gần đó, theo Reuters.

Tuy vậy, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong bài phát biểu qua video tối 9.1 khẳng định rằng Bakhmut và Soledar vẫn trụ vững bất chấp sự tàn phá trên diện rộng.

Bộ tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine ngày 10.1 cho biết Nga đang tập trung các hoạt động tấn công vào ba khu vực trọng điểm ở miền đông Ukraine.

Theo đó, Nga đang tập trung nỗ lực giành quyền kiểm soát toàn bộ tỉnh Donetsk bằng cách nhắm mục tiêu vào Bakhmut, Avdiivka và Lyman.

Bộ tổng tham mưu Ukraine cho biết Nga đã thực hiện 8 cuộc tấn công bằng tên lửa, 31 cuộc không kích và 63 cuộc tấn công bằng tên lửa trong 24 giờ qua. Các thành phố Kharkiv, Kherson, Kramatorsk và Ochakiv đều bị tấn công, cơ sở hạ tầng dân sự bị ảnh hưởng. Nga chưa bình luận về các thông tin trên.

Ukraine dồn lực cố thủ, Soledar lâm nguy, Bakhmut bị đe dọa trước sức tấn công của Nga

Xem thêm: Quân Nga kiểm soát phần lớn Soledar, Mỹ cân nhắc gửi vũ khí mới cho Ukraine?

Nga bổ nhiệm tham mưu trưởng lục quân

Hãng thông tấn TASS ngày 10.1 đưa tin Nga đã bổ nhiệm thượng tướng Alexander Lapin làm tham mưu trưởng lực lượng lục quân, bất chấp sự chỉ trích gay gắt về thành tích của ông trong chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Ông Lapin, từng là chỉ huy quân khu trung tâm của Nga, đã bị các đồng minh của Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ trích vào tháng 10.2022 sau khi lực lượng Nga mất quyền kiểm soát thành phố Lyman thuộc tỉnh Donetsk ở miền đông Ukraine, một trung tâm hậu cần quan trọng.

Ông Lapin đã hứng chịu sự chỉ trích từ lãnh đạo Chechnya Ramzan Kadyrov và Yevgeny Prigozhin, người sáng lập công ty quân sự tư nhân Wagner Group.

Ukraine nói đang đẩy lùi các cuộc tấn công của Nga ở phía đông

Đồng minh Tổng thống Putin nói Nga đang đối đầu NATO

Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev, một trong những đồng minh thân cận nhất của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ngày 10.1 nói rằng Nga đang chiến đấu chống NATO ở Ukraine.

"Các sự kiện ở Ukraine không phải là cuộc đụng độ giữa Moscow và Kyiv - đây là cuộc đối đầu quân sự giữa Nga với NATO và trên hết là với Mỹ, Anh", báo Nga Argumenti i Fakti dẫn lời ông Patrushev cho biết.

Ông Patrushev cũng cho rằng phương Tây đang cố gắng chia rẽ Nga và cuối cùng xóa nước này khỏi bản đồ chính trị thế giới. Ông Patrushev là cựu điệp viên Liên Xô quen biết Tổng thống Putin từ những năm 1970.

Lập trường của Đức về việc chuyển giao xe tăng Leopard cho Ukraine là gì?

Chiến sự Nga - Ukraine:

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.