1. Uống đủ nước hằng ngày
Điều này có vẻ cơ bản, nhưng nó rất quan trọng. Theo Jamie Feit, chuyên gia dinh dưỡng, chủ sở hữu Jamie Feit Nutrition, và là chuyên gia tại Testing.com (Mỹ), nước đặc biết quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của gan, bằng cách cải thiện các chức năng cơ thể và giảm nguy cơ mắc bệnh.
Nếu bạn chọn cách nạp nước vào cơ thể, chuyên gia Feit khuyên bạn nên đảm bảo uống một nửa trọng lượng của bạn tính bằng ounce (1 ounce = 28,41 ml) nước mỗi ngày.
2. Đừng ngại uống cà phê và trà xanh
Trà xanh cũng đã được chứng minh là cải thiện hàm lượng chất béo trong gan và chứng viêm |
shutterstock |
Tiến sĩ Rashmi Byakodi cho biết, theo các nghiên cứu, cà phê được cho là có đặc tính bảo vệ gan khá tuyệt với.
Nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ cà phê có thể ngăn ngừa bệnh ác tính gan và bệnh gan mạn tính, và nó cũng đã được chứng minh rằng cà phê có thể làm giảm nguy cơ xơ gan.
Tuy nhiên, nếu bạn không phải là “tín đồ” của cà phê, đừng lo lắng - nhờ vào chất catechin trong chiết xuất trà xanh, trà cũng đã được chứng minh là cải thiện hàm lượng chất béo trong gan và chứng viêm.
3. Thử nước củ dền
Nước ép củ dền (tên tiếng Anh beetroot juice) được nhiều chuyên gia dinh dưỡng cho rằng một thức uống tốt cho lá gan khỏe mạnh |
shutterstock |
Nước ép củ dền (tên tiếng Anh beetroot juice) được nhiều chuyên gia dinh dưỡng cho rằng một thức uống tốt cho lá gan khỏe mạnh.
Tiến sĩ Dimitar Marinov, người chuyên về dinh dưỡng và ăn kiêng, nói rằng nước ép củ dền là "thức uống giàu chất chống oxy hóa nhất mà bạn có thể tìm thấy".
Nó chứa đầy một loại chất chống oxy hóa rất cụ thể được gọi là betalain, được biết là có tác dụng thúc đẩy sức khỏe của gan và giảm tổn thương do oxy hóa và viêm nhiễm.
Tiến sĩ Byakodi lặp lại gợi ý của tiến sĩ Marinov, và nói thêm rằng nước ép củ dền đã được chứng minh là thực sự làm thay đổi các chỉ số liên quan đến các loại tổn thương gan do rượu gây ra.
4. Chọn đồ uống không cồn
Có một điểm chung mà nước, cà phê, trà xanh và nước ép củ dền đều có là không chứa cồn.
Tiến sĩ Marinov giải thích: "Không có lượng rượu an toàn và uống rượu không điều độ chắc chắn không có lợi cho sức khỏe".
Tiến sĩ Marinov trích dẫn một nghiên cứu mới được công bố bởi Mạng lưới JAMA, trong đó xác nhận rằng bất kỳ loại rượu nào cũng không lành mạnh - lật đổ niềm tin rằng uống rượu điều độ có thể giúp kéo dài tuổi thọ.
Nghiên cứu cũng nhắc lại rằng gan chắc chắn là một trong những cơ quan bị ảnh hưởng tiêu cực nhất khi bạn uống rượu.
5. Chọn đồ uống ít đường hoặc không đường
Shutterstock |
Chọn đồ uống ít đường hoặc không đường |
Tiến sĩ Marinov cũng chỉ ra đường là một yếu tố chính khác gây suy dinh dưỡng gan.
Khi bạn tiêu thụ quá nhiều carbohydrate ngọt, nó không thể được lưu trữ một cách hiệu quả và gan bắt đầu chuyển hóa glucose thành chất béo.
Khi những chất béo đó bắt đầu tích tụ trong gan, cơ quan này có thể bị bệnh, theo Eat This, Not That!
Bình luận (0)