Vì sao giấc ngủ quan trọng với việc giảm cân?

Ngọc Quý
Ngọc Quý
19/10/2023 00:05 GMT+7

Giấc ngủ đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với cơ thể, giúp cơ thể nghỉ ngơi, hồi phục các tổn thương và cơ bắp. Không những vậy, cơ thể sẽ giảm đi một ít trọng lượng khi đang ngủ.

Phần trọng lượng giảm được trong lúc ngủ là do giảm trọng lượng nước và lượng calo tiêu hao để duy trì hoạt động cơ thể trong suốt đêm. Khoảng 80% trọng lượng cơ thể chúng ta giảm đi trong khi ngủ là do biến động của quá trình cân bằng nước trong cơ thể, theo chuyên trang sức khỏe Medical News Today (Anh).

Có thể giảm cân được trong khi ngủ hay không ? - Ảnh 1.

Trọng lượng cơ thể mất đi trong khi ngủ chủ yếu là trọng lượng nước và lượng calo tiêu hao để duy trì hoạt động cơ thể

SHUTTERSTOCK

Cơ thể sẽ đào thải nước ra ngoài qua hơi thở, đổ mồ hôi và đi vệ sinh vào ban đêm. Đây là lý do vì sao trọng lượng chúng ta vào buổi sáng có thể nhẹ hơn những thời điểm khác trong ngày.

Hơn nữa, cơ thể cũng tiêu hao calo khi đang ngủ. Lượng calo tiêu hao này không đáng kể so với khi còn thức nhưng chúng rất cần thiết cho các hoạt động như thở, tiêu hóa và giữ cho tim đập đều đặn. Các nghiên cứu cho thấy cơ thể sẽ đốt khoảng 40-55 calo/giờ ngủ. Nếu giấc ngủ kéo dài 8 tiếng thì cơ thể sẽ đốt từ 320-440 calo.

Tuy nhiên, con số này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cân nặng, giới tính, chất lượng giấc ngủ, chế độ ăn uống, tuổi tác, chiều cao, di truyền, tình trạng nội tiết tố và mức độ vận động. Do đó, thiếu ngủ không chỉ ảnh hưởng đến tâm trạng mà còn cả cân nặng chúng ta.

Có thể giảm cân được trong khi ngủ hay không? - Ảnh 2.

Thời lượng ngủ lý tưởng để duy trì cân nặng khỏe mạnh là từ 7-9 giờ/đêm

SHUTTERSTOCK

Giấc ngủ đóng vai trò rất quan trọng đến giảm cân. Vì tốc độ trao đổi chất, nồng độ hoóc môn đói và phản ứng với căng thẳng đều bị ảnh hưởng bởi thời lượng và chất lượng giấc ngủ. Tất cả những yếu tố này đều giúp duy trì cân nặng.

Do đó, để tối ưu hóa quá trình giảm cân, mọi người cần có giấc ngủ ngon. Điều trước tiên cần lưu ý là phải tránh các tác nhân phá hỏng giấc ngủ. Khi gần giờ đi ngủ, mọi người cần tránh ăn quá no, uống rượu bia, cà phê, dùng thiết bị điện tử và tập thể dục cường độ mạnh.

Thời lượng ngủ lý tưởng để duy trì cân nặng khỏe mạnh là từ 7-9 giờ/đêm. Ngoài ra, tập thể dục đều đặn cũng rất quan trọng. Vì tập thể dục sẽ giúp tỉnh táo hơn vào ban ngày và ngủ ngon hơn vào ban đêm, theo Medical News Today.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.