Cơm tấm, bánh mì Sài Gòn lọt top 121 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam 2022

22/12/2022 20:00 GMT+7

Cơm tấm Sài Gòn, bánh mì Sài Gòn... là 2 trong số 121 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam năm 2022 do các chuyên gia ẩm thực, nhà văn hóa, nhà nghiên cứu lịch sử bình chọn.

Ngày 22.12, Hiệp hội Văn hóa và Ẩm thực Việt Nam (VCCA) tổ chức lễ công bố Hành trình tìm kiếm giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam tại khu du lịch Văn Thánh (TP.HCM).

Theo VCCA, sau 6 tháng triển khai, đề án "Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia, giai đoạn 2022 - 2024" đã thu thập được dữ liệu của 421 món ẩm thực do Sở Du lịch, Sở Văn hóa Thể thao, các Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực, Trung tâm Xúc tiến du lịch của 60 tỉnh, thành đề cử.

Cơm tấm Sài Gòn là món ăn nhiều người muốn thử khi ghé đến vùng đất này

hoài nhân

Sau khi sàng lọc, hội đồng chuyên môn đã bàn bạc, thống nhất chọn ra 121 món ẩm thực tiêu biểu của Việt Nam trong năm 2022 đáp ứng các tiêu chí về văn hóa, lịch sử món ăn được hình thành và phát triển trong những vùng miền địa lý nhất định; giá trị đặc trưng về chất lượng và giá trị kinh tế, khả năng phát triển trong cộng đồng.

Nghệ nhân văn hóa ẩm thực Hồ Đắc Thiếu Anh với món cơm hấp lá sen chay
diệu mi

Ba món nổi tiếng của TP.HCM là cơm tấm Sài Gòn, bánh mì Sài Gòn, món cuốn Sài Gòn cũng lọt top 121 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam năm 2022. Ngoài ra, danh sách còn có các món như: lẩu mắm, bún suông, canh xiêm lo, cá lóc kho nước dừa, phở khô Gia Lai, chả rươi, rượu cần Hòa Bình, gà Đông Tảo 9 món, bánh tráng cuốn thịt heo, chả ram tôm đất Bình Định, mì Quảng...

Chả ram tôm đất Bình Định
diệu mi

Theo danh sách này, có 47 món ăn miền Bắc, 37 món ăn miền Trung và 37 món ăn miền Nam

diệu mi
Món xôi chiên phồng nổi tiếng Đồng Nai
diệu mi
Trổ tài gói bánh chưng đất tổ

diệu mi

Chả mực Quảng Ninh

diệu mi

Nem công đẹp mắt

diệu mi

Nguyên liệu làm ly nước mót nổi tiếng Hội An

diệu mi

Ly nước mót "làm mưa làm gió" trên mạng xã hội xuất hiện trong khuôn viên chương trình phục vụ thực khách

diệu mi

Đề án được xem là bước đệm để đưa thương hiệu Việt Nam ra thế giới thông qua văn hóa ẩm thực

diệu mi

Trong giai đoạn tiếp theo của đề án, VCCA sẽ tiếp tục hoàn thiện bộ cơ sở dữ liệu văn hóa ẩm thực Việt Nam với mục tiêu tìm ra 1.000 món ẩm thực tiêu biểu theo các tiêu chí trên trong năm 2023.

Các dữ liệu này sẽ được sử dụng để hoàn thiện “Bản đồ ẩm thực Việt Nam” vào năm 2024, tiến tới xây dựng "Bảo tàng ẩm thực Việt Nam" theo định hướng thực tế ảo 3D và bảo tàng ẩm thực thực tế phục vụ du khách trong và ngoài nước trong tương lai, góp phần đưa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.