Con người có thể tự làm chậm quá trình lão hóa

06/06/2022 11:08 GMT+7

Thông tin mới nhất từ CNN, phòng thí nghiệm của nhà sinh học phân tử David Sinclair tại Trường Y Harvard (Mỹ) đang áp dụng việc thiết lập lại các tế bào lão hóa ở chuột để khiến những con chuột già chậm lại quá trình lão hóa.

Ông David Sinclair tin rằng việc đảo ngược quá trình lão hóa ở chuột cũng có thể áp dụng tương tự ở người.

Theo tiến sĩ Sinclair, y học hiện đại tuy giải quyết được nhiều vấn đề bệnh lý nhưng không giải quyết được “lão hóa”, nguyên nhân cơ bản dẫn đến đa số căn bệnh. Việc đảo ngược quá trình lão hóa sẽ là cách tốt nhất giúp con người không còn phải lo lắng việc mắc bệnh ung thư ở tuổi 70, bệnh tim ở tuổi 80 hay bệnh Alzheimer ở ​​tuổi 90…

Trên CNN, tiến sĩ Sinclair cũng tư vấn những hành động đơn giản có thể thực hiện ngay để giúp quá trình lão hóa của cơ thể chậm lại là: ưu tiên lựa chọn các loại thực vật cho bữa ăn; ngủ đủ giấc; luyện tập hít thở 3 lần/tuần, 10 phút/lần; tập thể dục thường xuyên để duy trì lượng cơ bắp và sự khỏe mạnh, dẻo dai của cơ thể. Tất cả những hành vi này ảnh hưởng đến epigenome của chúng ta. Một epigenome bao gồm một bản ghi các thay đổi hóa học đối với ADN, chúng được ví như tàn nhang trên mỗi gien của con người và luôn chờ đợi để kích hoạt các gien bệnh.

Theo Viện Nghiên cứu bộ gien người quốc gia Mỹ, hành vi của con người và môi trường sinh sống đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát epigenome. Giả sử bạn được sinh ra với khuynh hướng di truyền đối với bệnh tim và tiểu đường, nhưng nếu bạn tập thể dục, có chế độ ăn uống nhiều thực vật, ngủ ngon và kiểm soát căng thẳng trong phần lớn cuộc đời, có thể những gien đó sẽ không bao giờ được kích hoạt.

Theo Viện Quốc gia về lão hóa Mỹ, việc hạn chế calo cũng sẽ giúp trì hoãn sự khởi phát của các rối loạn liên quan đến tuổi tác như ung thư, bệnh tim và tiểu đường.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.