Công nhân mắc kẹt ở Sài Gòn trước làn sóng về quê: ‘Tụi em chọn ở lại thành phố’

0 Thanh Niên Online

14 hộ gia đình công nhân người Chăm đang sinh sống và làm việc tại thành phố Thủ Đức (TP.HCM) và tỉnh Bình Dương gặp nhiều khó khăn sau 4 tháng giãn cách. Trong làn sóng về quê tránh dịch, những công nhân nghèo này chọn cách ở lại thành phố để chờ đi làm, vì về quê cũng không phải là phương án tốt.

Khu nhà trọ nằm cuối con hẻm sâu trên đường 138 (thuộc P.Tân Phú, TP. Thủ Đức, TP.HCM) có khoảng 60 phòng trọ. Hầu hết các phòng đều được công nhân các khu công nghiệp, khu chế xuất trong thành phố thuê; số ít phòng còn lại là của sinh viên thuê trọ đã về quê từ sớm khi thành phố chuẩn bị thực hiện giãn cách xã hội.

Hầu hết các hộ gia đình công nhân ở đây đều sống hàng chục năm, sinh con đẻ cái trong khu nhà trọ. Trong đó, có cả những hộ gia đình công nhân trẻ, là người dân tộc Chăm với hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn.

Chị Đạo Nữ Mari Dăm, 23 tuổi cùng chồng lên Sài Gòn làm công nhân được hơn một năm. Chỉ đến vài ngày trước, khi thành phố nới lỏng giãn cách, chị Mari Dăm mới được gặp lại chồng. 3 tháng trước, chồng chị nhiễm Covid-19 và trở thành F0 ngay tại công ty khi đang thực hiện “3 tại chỗ”.

Công nhân mắc kẹt ở Sài Gòn trước làn sóng về quê: ‘Tụi em chọn ở lại thành phố’ - ảnh 1

Chị Đạo Nữ Mari Dăm, 23 tuổi (công nhân) chật vật sống trong nhà trọ suốt 4 tháng qua

lê nam

Phòng trọ ngoài hai vợ chồng còn ở ghép thêm một nữ sinh viên, tuy nhiên cũng đã về quê từ trước dịch. Một mình chị Mari Dăm xoay sở sống chật vật qua ngày.

Trong làn sóng công nhân tại TP.HCM đổ về quê tránh dịch, nữ công nhân trẻ không khỏi bồn chồn. Tuy nhiên, sau nhiều đắn đo, hai vợ chồng quyết định không về.

Giống như Dăm, chị Thành Nữ Anh Trúc, 26 tuổi, dân tộc Chăm, là giáo viên mầm non trường tư thục. Suốt gần 5 tháng nay, trường mầm non đóng cửa, Trúc thất nghiệp không lương, sống một mình trong căn phòng trọ.

Công nhân mắc kẹt ở Sài Gòn trước làn sóng về quê: ‘Tụi em chọn ở lại thành phố’ - ảnh 2

Khu nhà trọ công nhân nằm cuối con hẻm sâu trên đường 138 (thuộc P.Tân Phú, TP. Thủ Đức, TP.HCM)

lê nam

Số tiền tích lũy ít ỏi được cô dồn trả nợ ngân hàng khi mới mua trả góp chiếc máy để đi làm. Gần 5 tháng chôn chân trong 4 bức tường, nữ giáo viên trẻ sống cầm hơi qua những gói mì, hũ gạo cứu trợ. Ba mẹ già yếu sống ở quê, lại đều bị bệnh tim. Là con út trong gia đình có đến 7 anh chị em, người làm ở Hà Nội, người lại lăn lộn ở Bình Dương, Sài Gòn… Mỗi tháng cô cũng phải cùng mọi người gửi tiền về phụ lo cho ba mẹ.

Trường mầm non không hẹn ngày mở cửa, chị Trúc dự tính sẽ thử vào khu công nghiệp xin việc làm trong vài ngày tới.

Công nhân mắc kẹt ở Sài Gòn trước làn sóng về quê: ‘Tụi em chọn ở lại thành phố’ - ảnh 3

Trung tâm Công tác xã hội Công đoàn TP.HCM hỗ trợ nhu yếu phẩm cho công nhân người dân tộc Chăm đang mắc kẹt tại TP.HCM

lê nam

Mong muốn chia sẻ những khó khăn và động viên các công nhân đang mắc kẹt lại Sài Gòn, sáng 9.10, Trung tâm Công tác xã hội Công đoàn TP.HCM đã mang đến hàng chục phần nhu yếu phẩm cho các hộ gia đình công nhân người Chăm, đang sinh sống và làm việc tại thành phố Thủ Đức và tỉnh Bình Dương, mỗi phần quà trị giá 450.000 đồng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm