Dấu hiệu cholesterol cao đã chuyển thành bệnh nguy hiểm

Thiên Lan
Thiên Lan
29/01/2024 00:06 GMT+7

Mức cholesterol cao, đặc biệt là mức cholesterol "xấu" LDL tăng cao, có thể dẫn đến sự tích tụ mảng bám trong động mạch, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Vì vậy, hãy kiểm tra các dấu hiệu của cholesterol cao trước khi quá muộn. Biết các dấu hiệu cảnh báo sớm của cholesterol cao là rất quan trọng để ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch và duy trì sức khỏe tổng thể, theo tờ Times of India.

Nhận biết sớm những dấu hiệu này có thể thúc đẩy thay đổi lối sống và can thiệp y tế.

U vàng (Xanthomas)

Dấu hiệu cholesterol cao đã chuyển thành bệnh nguy hiểm- Ảnh 1.

Mức cholesterol cao, đặc biệt là mức cholesterol "xấu" LDL tăng cao, có thể dẫn đến sự tích tụ mảng bám trong động mạch, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ

SHUTTERSTOCK

Xanthomas là mỡ tích tụ dưới da, thường xuất hiện dưới dạng nốt sần màu vàng. Những mảng vữa này có thể cho thấy mức cholesterol cao và có thể xuất hiện ở nhiều bộ phận khác nhau như khuỷu tay, đầu gối, bàn tay hoặc mông.

Tuy nhiên, loại xanthoma phổ biến xuất hiện trên mí mắt thì không phải bệnh.

Đục rìa giác mạc (Arcus Senilis)

Vòng màu trắng hoặc xám xung quanh mống mắt (phần tròng đen bao quanh con ngươi), được gọi là arcus senilis, có thể là dấu hiệu của mức cholesterol tăng cao. Tình trạng này phổ biến ở người lớn tuổi nhưng nếu xuất hiện ở người trẻ tuổi thì rất có thể là mỡ máu cao tiềm ẩn.

Cung giác mạc (Corneal Arcus)

Tương tự như arcus senilis, cung giác mạc là vòng màu trắng hoặc xám bao quanh giác mạc (tròng đen). Đó có thể là một dấu hiệu rõ ràng về sự tích tụ cholesterol và thường thấy ở người lớn tuổi. Nếu người trẻ tuổi gặp hiện tượng này cần đi kiểm tra cholesterol.

Đau ngực hoặc đau thắt ngực

Dấu hiệu cholesterol cao đã chuyển thành bệnh nguy hiểm- Ảnh 2.

Mức cholesterol tăng cao có thể dẫn đến xơ vữa động mạch, làm giảm lưu lượng máu đến tim. Khi cơ tim không nhận đủ máu giàu oxy có thể gây đau ngực còn gọi là đau thắt ngực

SHUTTERSTOCK

Mức cholesterol tăng cao có thể dẫn đến xơ vữa động mạch, làm giảm lưu lượng máu đến tim. Khi cơ tim không nhận đủ máu giàu oxy có thể gây đau ngực còn gọi là đau thắt ngực. Nếu bị đau ngực dai dẳng hoặc tái phát cần tìm sự chăm sóc y tế ngay lập tức, theo Times of India.

Mệt mỏi và khó thở

Lưu lượng máu giảm do động mạch bị thu hẹp có thể dẫn đến mệt mỏi và khó thở, nhất là khi hoạt động thể chất. Những triệu chứng này có thể cho thấy sức khỏe tim mạch đang bị tổn hại và cần được kiểm tra.

Huyết áp cao

Tình trạng này thường đi đôi với mức cholesterol cao, góp phần gây căng thẳng cho hệ tim mạch. Cần theo dõi huyết áp thường xuyên, và nếu huyết áp cao kéo dài cần phải kiểm tra kỹ mức cholesterol.

Một số yếu tố góp phần gây ra cholesterol cao, bao gồm di truyền, tuổi tác, chế độ ăn uống và tập thể dục.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.