Đau thần kinh tọa: Làm gì để giảm đau khi tập thể dục?

Ngọc Quý
Ngọc Quý
19/11/2022 10:14 GMT+7

Đau thần kinh tọa xảy ra khi có tác nhân chèn ép dây thần kinh, chẳng hạn như thoát vị đĩa đệm. Vận động nhẹ nhàng, chẳng hạn đi bộ, có thể giúp giảm đau. Tuy nhiên, nhiều người mắc bệnh lại cảm thấy đau khi bước đi.

Đau thần kinh tọa đặc trưng với cơn đau nhói hoặc ngứa ra dọc theo vị trí của dây thần kinh tọa từ mông xuống đến chân. Bệnh có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ và khó khăn khi di chuyển, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Đi bộ có thể giúp cải thiện cơn đau thần kinh tọa

SHUTTERSTOCK

Trước đây, bác sĩ thường khuyên bệnh nhân đau thần kinh tọa nên dành thời gian nằm nghỉ ngơi trên giường. Tuy nhiên, hiện giờ các bác sĩ thường đề xuất bệnh nhân hãy vận động để giảm đau.

Đi bộ nhẹ nhàng là hình thức tập luyện rất tốt cho người đau thần kinh tọa. Động tác đi bộ sẽ làm tăng lưu thông máu đi khắp cơ thể và giúp dây thần kinh khỏe mạnh.

Tuy nhiên, một số người mắc bệnh sẽ cảm thấy đau nhức khi đi bộ. Nguyên nhân của tình trạng này thường là do đi bộ chưa đúng cách.

Để đi đúng cách, mọi người cần chú ý là gót chân phải đặt xuống đất trước, ngón chân đặt sau. Thay vì bước những sải chân lớn thì hãy đi từng bước nhỏ. Cách đi này sẽ giúp sử dụng được lực ngón chân đẩy cơ thể về phía trước.

Ngoài ra, người bệnh cũng cần lưu ý tư thế đi. Đi bộ với lưng quá cong hay quá thẳng đều có thể khiến cơn đau thần kinh tọa thêm dữ dội. Tư thế phù hợp là giữ cột sống thoải mái, không quá cong cũng không quá thẳng. Với tư thế này, tai sẽ thẳng hàng với vai.

Ngoài ra, cơ cốt lõi yếu và mang giày đã mòn đế cũng gây thêm áp lực lên dây thần kinh tọa. Để cải thiện cơ cốt lõi, plank là bài tập phù hợp. Nếu cơn đau dữ dội xuất hiện khi đi bộ, bạn hãy dừng lại nghỉ một chút hoặc đi từng bước nhỏ và nhẹ nhàng.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo người bệnh không nên cố đi bộ thật nhiều mỗi lần. Thay vì vậy, mỗi lần chỉ nên đi một đoạn và đi nhiều lần trong ngày.

Những người đau thần kinh tọa đang tập yoga cần hạn chế các động tác gập người về phía trước quá nhiều. Nếu có gập người thì hãy uốn cong đầu gối một chút để tránh làm cơn đau thêm nặng.

Trong trường hợp đã dùng mọi cách nhưng vẫn cảm thấy đau khi đi bộ thì người bệnh có thể chuyển sang đạp xe hay đi bộ dưới nước. Cách đi bộ này sẽ giảm áp lực lên chân do lực nâng của nước, theo Healthline.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.