'Đêm Mỹ Sơn huyền thoại': Phô diễn tinh hoa văn hóa Champa

Mạnh Cường
Mạnh Cường
24/03/2022 13:05 GMT+7

Đêm Mỹ Sơn huyền thoại diễn ra tại thung lũng Mỹ Sơn là chương trình nghệ thuật đặc sắc phô diễn tinh hoa văn hóa Champa .

Đêm Mỹ Sơn huyền thoại cũng là sản phẩm du lịch độc đáo, mới lạ hứa hẹn mang đến cho du khách trong và ngoài nước nhiều điều bất ngờ, thú vị.

Đêm Mỹ Sơn huyền thoại hứa hẹn là sản phẩm mới thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước

Sân khấu là đền tháp, đền tháp là sân khấu

Tối nay (24.3), Đêm Mỹ Sơn huyền thoại chính thức ra mắt với sự tham gia của khoảng 200 diễn viên trong chương trình biểu diễn nghệ thuật ngoài trời tại Khu di sản văn hóa Mỹ Sơn (xã Duy Phú, H.Duy Xuyên, Quảng Nam), phô diễn những giá trị và tinh hoa văn hóa Champa. Vượt khoảng cách không gian và thời gian để tìm mối giao hòa giữa xưa và nay, Đêm Mỹ Sơn huyền thoại kể về “Thung lũng - Câu chuyện thời gian’’. Chương trình này nằm trong chuỗi sự kiện Năm Du lịch (DL) quốc gia 2022 Quảng Nam - Điểm đến du lịch xanh.

Đêm Mỹ Sơn huyền thoại truyền tải thông điệp đến khán giả bằng nhiều loại hình ngôn ngữ nghệ thuật. Sự phối hợp giữa các ngôn ngữ múa, kỹ xảo ánh sáng cũng như hiệu ứng sân khấu sẽ tạo nên màn trình diễn chân thực và ấn tượng nhất. Đến với chương trình, du khách được trải nghiệm và thưởng thức các loại hình văn hóa dân gian hiện tại của 2 dân tộc Chăm - Việt, như trích đoạn các lễ hội của người Chăm, giao lưu và tập hát dân ca Chăm và các loại hình trình diễn khác. Bên cạnh đó, du khách còn được tham gia các trò chơi dân gian dành cho người lớn lẫn trẻ em; thưởng thức trình nghề truyền thống của người Chăm như thử tài chuốt gốm, thử tài dệt thổ cẩm, làm hoa tai Chăm...

"Đây sẽ là một sản phẩm du lịch độc đáo về đêm của Mỹ Sơn sau này để giữ chân khách lưu trú qua đêm. Hiện tại, chúng tôi đang kết nối với các đơn vị nhằm hình thành một tour du lịch..."

Ông Phan Hộ, Giám đốc Ban quản lý Di sản văn hóa Mỹ Sơn

Ông Trần Như Hà, biên đạo múa, tổng đạo diễn Đêm Mỹ Sơn huyền thoại, khẳng định điểm độc đáo của chương trình là được biểu diễn ngay trong lòng Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn. “Tôi chọn sân khấu chính là đền tháp và đền tháp cũng chính là sân khấu. Đây là một chương trình nghệ thuật mà tất cả đều phát triển từ dân gian và được làm mới lên nhưng không đánh mất đi cái cũ. Chương trình sẽ truyền tải thông điệp đến khán giả bằng nhiều loại hình ngôn ngữ nghệ thuật”, ông Hà khẳng định.

“Đêm Mỹ Sơn huyền thoại” lấy đền tháp Chăm cổ kính làm “sân khấu”

Sản phẩm du lịch hoàn toàn mới

Ông Trần Lực, Phó giám đốc Công ty du lịch Saigontourist chi nhánh Đà Nẵng, tin rằng Đêm Mỹ Sơn huyền thoại sẽ là một sản phẩm du lịch đặc biệt hấp dẫn khi du lịch phục hồi, bởi lợi thế thực cảnh Mỹ Sơn không nơi nào có được. “Chúng tôi tin Đêm Mỹ Sơn huyền thoại sẽ là một sản phẩm phù hợp thu hút khách, nhất là với du khách nước ngoài”, ông Lực bày tỏ.

Chương trình Đêm Mỹ Sơn huyền thoại gồm 3 chương, kéo dài 60 phút.
Chương đầu “Thung lũng - câu chuyện thời gian” tái hiện sống động dòng chảy thời gian diễn ra tại miền tháp cổ và nét đẹp độc đáo của khu đền tháp qua từng thời kỳ.
Chương 2 “Đêm Mỹ Sơn huyền thoại” sẽ đưa du khách ngược dòng thời gian để cảm nhận nguồn cội thiêng liêng, tìm về trung tâm tôn giáo quan trọng nhất của Vương quốc cổ Champa, cũng là nơi người xưa gửi gắm “tâm linh vào đất và đá”.
Chương 3 “Ánh sáng giao hòa” là sự giao hòa giữa xưa và nay, quá khứ và hiện tại, nhắc nhở hậu thế bảo tồn và phát huy những giá trị hiện còn.

Ông Phan Hộ, Giám đốc ban quản lý Di sản văn hóa Mỹ Sơn, cho biết Đêm Mỹ Sơn huyền thoại là một sản phẩm hoàn toàn mới. Chương trình không chỉ là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện Năm du lịch quốc gia 2022 mà là hoạt động thường xuyên. Trước mắt, dự kiến sẽ tổ chức mỗi tháng 1 lần vào ngày 16 âm lịch, sau đó tùy vào thực tế, nhu cầu của du khách để tăng buổi biểu diễn và tiến tới phục vụ hằng đêm cho du khách.

Theo ông Hộ, nhiều năm qua, ban quản lý Di sản văn hóa Mỹ Sơn luôn khao khát phải làm một cái gì đó để giữ khách ở lại Mỹ Sơn, để cộng đồng cùng hưởng lợi. Do vậy, Đêm Mỹ Sơn huyền thoại ra đời sẽ đáp ứng được nhu cầu vui chơi giải trí về đêm cho du khách, đồng thời kết hợp với sản phẩm trải nghiệm cảnh đẹp xung quanh di tích. Thời gian qua, trong khi câu chuyện bảo tồn được cân đo đong đếm để hiện trạng đền tháp được giữ lại nguyên bản nhất, thì những dấu ấn phi vật thể của Mỹ Sơn vẫn còn khá “nhạt”... Với trăn trở ấy, đội ngũ làm văn hóa tại Mỹ Sơn quyết tâm khơi lại những tinh hoa của vùng đất tại đây, bằng nghệ thuật. “Đây sẽ là một sản phẩm du lịch độc đáo về đêm của Mỹ Sơn sau này để giữ chân khách lưu trú qua đêm. Hiện tại, chúng tôi đang kết nối với các đơn vị nhằm hình thành một tour du lịch để du khách có nhiều cơ hội trải nghiệm”, ông Hộ chia sẻ.

Tái hiện văn hóa, lịch sử Champa

Ông Hộ cho rằng, việc tác động đến di tích là một điều tối kỵ. Chính vì vậy, kể cả liều lượng âm thanh, ánh sáng của chương trình biểu diễn cũng được tính toán rất kỹ lưỡng để không gây ảnh hưởng tới di tích. “Các diễn viên đều biểu diễn ngay các lối đi, giống như các đoàn du khách đến tham quan di tích vẫn đi qua những lối đi này. Không có bước chân nào đụng chạm đến di tích cả. Qua những hoạt động này, chúng tôi tin du khách sẽ hiểu thêm về văn hóa Champa trong khung cảnh thiên nhiên, núi non hoang sơ, trong lành tại Khu đền tháp Mỹ Sơn”, ông Hộ nói.

Nỗ lực phục hồi du lịch Mỹ Sơn sau 2 năm “đóng băng” vì Covid-19

Dịch Covid-19 trong 2 năm qua đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến lượng khách tham quan khu Di sản văn hóa Mỹ Sơn. Tuy gặp nhiều khó khăn nhưng công tác duy tu, bảo dưỡng cơ sở vật chất, hạ tầng du lịch tại quần thể di sản vẫn được ban quản lý Di sản văn hóa Mỹ Sơn chú trọng, duy trì thường xuyên. Các sản phẩm, dịch vụ du lịch như múa Chăm, trung chuyển xe điện, dịch vụ bán hàng, thuyết minh di tích... được củng cố, nâng cao chất lượng.
Ban quản lý Di sản văn hóa Mỹ Sơn cũng đã phối hợp với các tổ chức, chuyên gia trong và ngoài nước hoàn thành 70% khối lượng trùng tu đền A1, các tháp A12, A13 thuộc nhóm A; phục dựng 2 trụ cửa đông và khung cửa tây; lắp ghép tại đài thờ A1; phát hiện và sắp xếp hoàn chỉnh đài thờ Mỹ Sơn A10 với Linga - Yoni liền khối lớn nhất trong điêu khắc kiến trúc Champa. Linga - Yoni liền khối đã được Thủ tướng công nhận là bảo vật quốc gia.
Đặc biệt, khi tình hình tham quan du lịch gặp khó khăn, ban quản lý Di sản văn hóa Mỹ Sơn đã đẩy mạnh công tác quảng bá, tiếp cận du khách thông qua ứng dụng công nghệ số với các buổi thuyết minh phát trực tuyến trên mạng xã hội, trên trang Fanpage, YouTube, TikTok của đơn vị. Theo ông Phan Hộ, để thu hút mạnh du khách, thời gian tới ban quản lý Di sản văn hóa Mỹ Sơn sẽ tăng cường liên kết với các doanh nghiệp, công ty lữ hành, hướng dẫn viên. Đồng thời, đẩy mạnh hoạt động xúc tiến quảng bá, phát triển các loại hình du lịch thông minh, đặc biệt là thực hiện hiệu quả bộ tiêu chí du lịch xanh tỉnh Quảng Nam ban hành; xây dựng cơ sở phân tích đối tượng khách để chuyển đổi sản phẩm phù hợp theo xu thế thị trường khách phục hồi sau đại dịch Covid-19 nhằm đưa hoạt động du lịch Mỹ Sơn trở lại trạng thái bình thường mới.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.