Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ 2: Nơi thắp lên niềm tin

Vũ Thơ
Vũ Thơ
26/11/2019 19:58 GMT+7

Chia sẻ về việc tham gia Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ 2, nhiều trí thức trẻ bày tỏ kỳ vọng diễn đàn sẽ là nơi thắp lên niềm tin để người trẻ cống hiến cho đất nước.

"Diễn đàn là nơi thắp lên niềm tin"

Tham gia diễn đàn có gia đình anh Nguyễn Thế Long (31 tuổi) và chị Nguyễn Thu Hương (31 tuổi), đều là tiến sĩ khoa học kỹ thuật tại Đại học Kỹ thuật nghiên cứu quốc gia Irkutsk (Liên bang Nga).
Cả hai anh chị đều là những người có thành tích nổi bật trong khoa học. Chị Hương đã thành công trong dự án dùng trí tuệ nhân tạo “quản lý các tuyến xe buýt trên thiết bị di động” khi còn là sinh viên và dự án được chọn tham gia Tài năng khoa học trẻ Việt Nam năm 2010; và giải 3 cho Thiểt kế ý tưởng Robocom; giải nhất tai Festival khoa học của Liên bang Nga dành cho “nhà phát minh trẻ”. Chị đã được xuất bản hơn 12 bài báo khoa học trên các tạp chí khoa học nổi tiếng của hệ thống WoS…
Anh Long là nhà nghiên cứu cao cấp tại Phòng thí nghiệm AI và là giảng viên tại Viện Baikal BRICS thuộc Đại học Kỹ thuật nghiên cứu quốc gia Irkutsk.

Gia đình tiến sĩ Long- Hương và con nhỏ từ Liên bang Nga về Việt Nam tham gia diễn đàn

Ảnh Vũ Thơ

Anh chị đã dẫn theo con nhỏ về Việt Nam tham gia diễn đàn vì cảm thấy rất có ý nghĩa.
“Chúng tôi được học tập ở môi trường nước ngoài và tiếp thu được những kiến thức về trí tuệ nhân tạo nên muốn mang về nước cống hiến và chia sẻ cho mọi người những gì mình biết. Chúng tôi cũng muốn học hỏi kinh nghiệm từ mọi người. Tôi nghĩ rằng diễn đàn là nơi thắp lên niềm tin, nơi xây dựng ra những ý tưởng để mọi người cùng chung tay phát triển đất nước”, chị Hương bày tỏ.
Chị Hương cũng chia sẻ, lúc đầu anh chị ngần ngại vì con còn nhỏ, nhưng với tinh thần thanh niên, hai vợ chồng vẫn quyết tâm lên đường về nước tham gia diễn đàn.

Cơ hội để gặp những người Việt xuất sắc

Anh Nguyễn Trọng Hoàng Nam (23 tuổi) là một trong những đại biểu rất trẻ từ nước Anh về tham gia diễn đàn. Anh Nam là thạc sĩ chính sách công tại Đại học Bristol (vương quốc Anh); thành viên Hội Khoa học và chuyên gia Việt Nam toàn cầu (AVSE Global), và là Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên Việt Nam tại Vương Quốc Anh (SVUK).
Thạc sĩ Nam cho biết lý do tham gia diễn đàn vì thấy đây là cơ hội tốt để anh gặp mặt giao lưu với những người xuất sắc đến từ khắp nơi trên thế giới.

Anh Nguyễn Trọng Hoàng Nam

Ảnh Vũ Thơ

“Tôi học thạc sĩ chính sách công nên muốn tìm hiểu để trao đổi, biết thêm về những lĩnh vực khác. Đến diễn đàn tôi muốn đóng góp ý kiến vào việc áp dụng học thuyết kinh tế để đảm bảo công bằng xã hội và nâng cao năng suất lao động của con người”, anh Nam nói.
Theo anh Nam, diễn đàn rất ý nghĩa vì thể hiện đất nước trong dụng nhân tài, quan tâm đến thế hệ trẻ. “Làm thế nào hoạt động diễn ra thường xuyên, thiết thực hơn để thanh niên đóng góp nhiều hơn cho đất nước”, anh Nam bày tỏ.

Mong có chính sách thu hút nhân tài

Là đại biểu đến từ Sở Kế họach - Đầu tư Thừa Thiên - Huế, anh Phan Hoàng Thái (31 tuổi), chuyên viên của Sở này, cho biết anh tham gia diễn đàn lần thứ 2 và thấy diễn đàn vô cùng có ý nghĩa.
Anh Thái cho biết, anh làm việc tại Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Thừa Thiên - Huế từ tháng 10.2012; tốt nghiệp thạc sĩ chính sách công Trường đại học Fulbright Việt Nam tháng 5.2019.

Anh Phan Hoàng Thái

Ảnh Vũ Thơ

“Trong quá trình công tác và học tập, tôi đặc biệt quan tâm đến vấn đề phát triển nhân lực, các chính sách liên quan đến đãi ngộ nhân tài, nhằm tạo nguồn lực phát triển đất nước. Tôi muốn gặp gỡ, kết nối các bạn trẻ Việt Nam trên khắp thế giới để thu hút sự quan tâm của các bạn vào làm việc cho nhà nước, phục vụ cho khu vực công, vì khu vực này vẫn đang rất thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao”, anh Thái chia sẻ.
Anh Thái cũng mong muốn qua diễn đàn, nhà nước sẽ tạo ra được những chính sách thiết thực hơn để thu hút nhân tài về làm việc cho đất nước.
Chiều 26.11, các đại biểu tham gia Diễn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ 2 do T.Ư Hội LHTN Việt Nam tổ chức đã hội tụ tại thủ đô Hà Nội và tham gia hành trình du lịch thăm quan những địa danh lịch sử của Hà Nội. Các bạn trẻ đều hào hứng và trân quý khi đến các địa danh của Hà Nội như Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Văn miếu Quốc Tử Giám…
Sáng mai, 27.11, sẽ diễn ra Lễ khai mạc diễn đàn với sự tham dự của 233 đại biểu trí thức trẻ, trong đó có hơn 100 trí thức trẻ từ 23 nước và vùng lãnh thổ.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.