Châu Đốc chăm lo cho người nghèo, người có công

1 Thanh Niên
Trong năm 2019, công tác an sinh xã hội được các cấp ủy Đảng, chính quyền TP.Châu Đốc (An Giang) chăm lo giải quyết kịp thời; các chính sách an sinh xã hội đối với người dân được thực hiện tốt.
 Lãnh đạo TP.Châu Đốc thăm hỏi Mẹ Việt Nam anh hùng Tạ Thị Bài (ngụ P.Vĩnh Nguơn, TP.Châu Đốc)  /// Ảnh: Hồng Hải Lãnh đạo TP.Châu Đốc thăm hỏi Mẹ Việt Nam anh hùng Tạ Thị Bài (ngụ P.Vĩnh Nguơn, TP.Châu Đốc) - Ảnh: Hồng Hải
Lãnh đạo TP.Châu Đốc thăm hỏi Mẹ Việt Nam anh hùng Tạ Thị Bài (ngụ P.Vĩnh Nguơn, TP.Châu Đốc)
Ảnh: Hồng Hải

Chăm lo cho người có công

Các hoạt động an sinh xã hội, “Tháng cao điểm vì người nghèo” luôn được sự quan tâm của cả hệ thống chính trị và sự hưởng ứng tích cực của các tầng lớp nhân dân. Trong năm 2019, TP.Châu Đốc đã vận động được trên 8 tỉ đồng, chi cất mới hơn 100 căn nhà đ đoàn kết, sửa chữa trên 5 căn nhà; hỗ trợ khám, chữa bệnh, trợ giúp học hành và thăm hỏi, tặng quà cho các trường hợp khó khăn, đột xuất với tổng số tiền trên 5,3 tỉ đồng. Trong năm, thành phố đã cất mới 46 căn nhà tình nghĩa với số tiền 2,3 tỉ đồng và sửa chữa 31 căn với số tiền 640 triệu đồng.
Về công tác người có công, TP.Châu Đốc đã chi trợ cấp cho 6.205 lượt người có công với số tiền trên 9 tỉ đồng. Dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi chi hỗ trợ trên 3.000 người với số tiền trên 1,6 tỉ đồng từ ngân sách T.Ư và địa phương.
Kỷ niệm ngày Thương binh - Liệt sĩ, thành phố chi trợ cấp cho 1.913 người với tổng số tiền hơn 700 triệu đồng; tổ chức xe đưa rước thân nhân gia đình liệt sĩ viếng nghĩa trang liệt sĩ và tặng 100 phần quà cho người có công; hỗ trợ dụng cụ chỉnh hình cho 26 người có công với số tiền 85 triệu đồng, điều dưỡng tại gia đình cho 149 người với số tiền 165 triệu đồng…

Phấn đấu giảm hộ cận nghèo

Về công tác bảo trợ xã hội, TP.Châu Đốc đã chi trợ cấp cho 49.281 lượt đối tượng với số tiền hơn 19 tỉ đồng, trợ cấp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi cho 3.947 người với số tiền trên 1,5 tỉ đồng. Hỗ trợ cho 6 hộ bị hỏa hoạn ở P.Châu Phú A và 1 hộ ở P.Vĩnh Mỹ có nhà bị sập với tổng số tiền 95 triệu đồng. Phòng LĐ-TB-XH TP.Châu Đốc đã hoàn chỉnh hồ sơ gửi Hội Người mù tỉnh An Giang đề nghị cất mới 5 căn nhà gồm 1 căn cho người khuyết tật và 4 căn cho người mù.
Trong năm 2019, số lao động được giải quyết việc làm 6.433 người, đạt tỷ lệ 107% so với kế hoạch giải quyết việc làm cho 6.000 lao động, số lao động được đào tạo nghề 1.363 người đạt tỷ lệ 114% so với kế hoạch đào tạo nghề cho 1.200 lao động; xuất khẩu lao động 17 người. Trong những tháng đầu năm 2019, hộ nghèo còn 71 với tỷ lệ 0,24% và hộ cận nghèo còn 564 với tỷ lệ 1,96% nhưng trong quý 4 của năm, qua rà soát kết quả trên địa bàn thành phố không còn hộ nghèo, đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra.
Ông Trần Quốc Tuấn, Phó chủ tịch UBND TP.Châu Đốc, đạt được kết quả như trên là nhờ sự đồng lòng từ hệ thống chính trị và người dân, doanh nghiệp. Thời gian tới, thành phố tiếp tục tăng cường công tác tư vấn, vận động học nghề gắn với tạo việc làm, xuất khẩu lao động đối với hộ nghèo, cận nghèo.
Bên cạnh đó, các phòng, ban, xã, phường tích cực tuyên truyền, tư vấn nâng cao nhận thức cho người lao động tham gia tích cực học nghề, xuất khẩu lao động; xây dựng biện pháp, thực hiện các dự án và chương trình về giảm nghèo, hướng dẫn hộ nghèo cách làm ăn, chuyển giao khoa học - kỹ thuật, vay vốn tín dụng, đầu tư cơ sở hạ tầng... Cụ thể, trong năm 2020, TP.Châu Đốc phấn đấu giảm thêm 193 hộ cận nghèo (đạt tỷ lệ giảm 0,66%). Trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý, thành phố tiếp tục chi trợ cấp các chế độ chính sách có liên quan cho hộ cận nghèo; cất nhà đại đoàn kết cho hộ cận nghèo.
“Đảng bộ TP.Châu Đốc sẽ đẩy mạnh thực hiện tốt công tác an sinh xã hội đối với người có công, đào tạo nghề cho 1.200 lao động, giải quyết việc làm cho 6.000 lao động và tuyên truyền, hướng dẫn, kiểm tra để đảm bảo thực hiện tốt công tác lao động; chăm sóc, bảo vệ trẻ em và bình đẳng giới và phòng chống tệ nạn xã hội”, ông Tuấn cho biết thêm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hoa Vàng

Hoa Vàng

Rất tốt, hoan nghênh lãnh đạo TP Châu Đốc - An Giang.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm