Ép người khác uống rượu bia có thể bị phạt đến 3 triệu đồng

Liên Châu
Liên Châu
29/09/2020 05:07 GMT+7

Theo luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, phạt tiền từ 1 - 3 triệu đồng đối với các hành vi: uống rượu, bia ngay trước, trong giờ làm việc, học tập và nghỉ giữa giờ làm việc, học tập; ép buộc người khác uống rượu, bia.

Ngày 28.9, hội nghị triển khai hướng dẫn một số văn bản pháp luật về luật Phòng, chống tác hại của rượu bia được Bộ Y tế tổ chức tại Hà Nội.
Tại hội nghị, bà Trần Thị Trang, Phó vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế), cho biết luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia quy định 13 hành vi bị nghiêm cấm trong phòng, chống tác hại của rượu, bia như: xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu, bia; người chưa đủ 18 tuổi uống rượu, bia; bán, cung cấp, khuyến mãi rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi; sử dụng lao động là người chưa đủ 18 tuổi trực tiếp tham gia vào việc sản xuất, mua bán rượu, bia; quảng cáo rượu có độ cồn từ 15 độ trở lên.

Choáng váng vì nhậu 2 lon bia bị CSGT phạt 7 triệu vì đo nồng độ cồn

Cũng theo đại diện Vụ Pháp chế, Nghị định 117 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế do Thủ tướng ký ban hành, có hiệu lực từ ngày 15.11 tới đây (thay thế Nghị định 176/2013) có các điểm mới, quy định về việc xử phạt hành chính trong lĩnh vực rượu, bia. Theo đó, tại điều 30 quy định cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 - 500.000 đồng đối với người từ đủ 16 tuổi nhưng chưa đủ 18 tuổi uống rượu, bia.
Phạt tiền từ 500.000 đồng - 1 triệu đồng đối với một trong các hành vi: uống rượu bia tại địa điểm không được uống rượu, bia (cơ sở y tế, cơ sở giáo dục trong thời gian giảng dạy, học tập, làm việc); xúi giục, kích động, lôi kéo người khác uống bia.
Phạt tiền từ 1 - 3 triệu đồng đối với các hành vi: uống rượu, bia ngay trước, trong giờ làm việc, học tập và nghỉ giữa giờ làm việc, học tập; ép buộc người khác uống rượu, bia.
Phạt tiền từ 5 - 10 triệu đồng nếu bán rượu, bia tại các điểm không được bán rượu, bia. Mức phạt có thể lên đến 40 triệu đồng đối với hành vi quảng cáo rượu có độ cồn từ 5,5 độ đến dưới 15 độ và bia có độ cồn từ 5,5 độ, trong các chương trình hoạt động văn hóa, sân khấu, điện ảnh, thể thao.
Chủ tịch UBND cấp tỉnh; thanh tra y tế; quản lý thị trường; công an; hải quan; bộ đội biên phòng; cảnh sát biển và các cơ quan thanh tra: thông tin và truyền thông; giáo dục; văn hóa, thể thao và du lịch; giao thông vận tải… có thẩm quyền xử phạt các hành vi vi phạm quy định về phòng chống tác hại của rượu, bia.

Đi nhậu ăn mừng lãnh lương, người vi phạm nồng độ cồn “méo mặt” với mức phạt

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.